Trung Quốc kêu gọi Mỹ 'xây dựng thiện chí', dỡ thuế trừng phạt áp dưới thời Trump

KINHTENEWS - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, Washington nên thu hồi một số chính sách của chính quyền tiền nhiệm, cũng như tái khẳng định sự cần thiết phải dỡ bỏ "các loại thuế quan phi lý".

Phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh hôm 22/2/2021, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhận định, Trung Quốc và Mỹ nên nối lại các cơ chế đối thoại bị chấm dứt dưới thời tổng thống Trump.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP.

Đồng thời, vị Ngoại trưởng cho rằng, Washington nên thu hồi một số chính sách của chính quyền trước, cũng như tái khẳng định sự cần thiết phải dỡ bỏ "các loại thuế quan phi lý". "Trong điều kiện hiện nay, hai bên có thể bắt đầu từ các vấn đề đơn giản trước, chủ động tương tác và xây dựng thiện chí", ông Nghị nói.

"Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ điều chỉnh chính sách của họ sớm nhất có thể, dỡ bỏ các mức thuế phi lý áp trên sản phẩm Trung Quốc, các biện pháp trừng phạt đơn phương với các công ty và viện nghiên cứu khoa học của Trung Quốc cũng như việc ngăn chặn vô lý với công nghệ Trung Quốc, từ đó tạo ra điều kiện cần thiết cho hợp tác Trung - Mỹ", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Bên cạnh đó, ông Nghị cũng cho rằng Bắc Kinh và Washington vẫn đủ khả năng để "giải quyết các vấn đề lớn" cho thế giới. Vị Ngoại trưởng nói thêm rằng, Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Mỹ trong kiểm soát Covid-19, biến đổi khí hậu và phục hồi kinh tế toàn cầu.

Bài phát biểu trên được xem là bình luận của quan chức cấp cao nhất thuộc Trung Quốc về mối quan hệ với Mỹ kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm trước tết Nguyên đán vào đầu tháng 2. Phát biểu này đưa ra sau bình luận của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào tuần trước rằng, Washington sẽ giữ nguyên mức thuế hiện tại, nhưng sẽ đánh giá cách thức tiến hành sau khi xem xét kỹ lưỡng.

"Ở thời điểm này, chúng tôi sẽ giữ nguyên mức thuế mà chính quyền Trump đã áp, và sẽ xem xét để xác định biện pháp phù hợp cho tới gian tới", bà Yellen nói, đồng thời cho biết Washington hy vọng Bắc Kinh tuân thủ đúng các cam kết về thương mại.


Hiện, ông Biden vẫn chưa hoạch định chính sách về Trung Quốc nhưng đã ra tín hiệu rằng đây sẽ là chủ đề chính, cam kết làm việc với châu Âu và châu Á để chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh lâu dài với Bắc Kinh.

Có thể thấy, dù hai bên đều muốn ổn định quan hệ song phương - điều đã bị rung chuyển đáng kể dưới thời cựu Tổng thống Trump, nhưng ông Biden hiện vẫn có ý định duy trì phần lớn chính sách của người tiền nhiệm với Trung Quốc. Từ trước khi lên cầm quyền, ông Biden đã chủ trương tập hợp đồng minh của Mỹ thành một mặt trận thống nhất nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc.

Còn trong cuộc điện đàm với ông Tập, ông Biden bày tỏ mối lo ngại về điều mà ông gọi là các hành vi kinh tế mang tính ép buộc và không bình đẳng của Trung Quốc, cũng như vấn đề nhân quyền ở Tân Cương. Ở chiều ngược lại, ông Tập đề cập việc Washigton không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, hối thúc Mỹ tái lập các cơ chế liên lạc để tránh xảy ra hiểu lầm và toan tính sai lầm.

Theo ông Nghị, sự khác biệt giữa hai nước có thể giải quyết thông qua đối thoại cấp cao hơn. Ông tiết lộ, trong cuộc điện đàm gần đây với ông Biden, ông Tập đã lưu ý, đối đầu giữa hai nước sẽ là "một thảm họa".

Bảo Quân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889