Đất nền tỉnh bị thổi giá chênh 600 triệu đồng mỗi lô

KINHTENEWS - Ngoài tiền nộp theo hợp đồng, mỗi khách hàng mua đất tại Phố Nối, Hưng Yên phải nộp từ 150 đến 600 triệu tiền "phí dịch vụ". 

Anh Minh, một nhà đầu tư đang tìm hiểu đầu tư dự án đất nền tại Phố Nối, Hưng Yên. Hiện giá rao bán của các sàn dao động từ 7,6 đến 17 triệu mỗi m2, trong đó, đất lô liền kề có giá từ 7,5 đến 11 triệu đồng mỗi m2, đất lô biệt thự giá từ 14,5 đến 16 triệu đồng và đất shophouse từ 10,7 đến 17 triệu đồng tuỳ diện tích, vị trí. Theo đó, mỗi lô đất có giá từ một đến 3 tỷ đồng, việc nộp tiền được chia theo tiến độ. 

Tuy nhiên, nhân viên môi giới một sàn bất động sản cho biết, ngoài số tiền theo báo giá, khách hàng phải trả thêm khoảng 150 đến 600 triệu đồng. Số tiền thu này sẽ không ghi trong hợp đồng mua bán và xuất hoá đơn ngoài là phí dịch vụ môi giới, đồng thời người mua phải nộp một lần trực tiếp cho đơn vị phân phối. Số tiền nói trên tương đương 20-25% giá trị căn hộ. 

Dự án đang trong giai đoạn làm hạ tầng nhưng đã được rao bán rầm rộ với giá chênh hàng trăm triệu đồng. Ảnh: N.H

Theo bảng hàng, một lô đất shophouse vị trí góc diện tích 145 m2 có giá trị giao dịch hơn 1,785 tỷ đồng nhưng giá trên hợp đồng chỉ ghi 1,196 tỷ đồng, còn lại phí dịch vụ hơn 589 triệu đồng. Một lô shophouse khác có diện tích 102 m2, tổng giá trị giao dịch 1,092 tỷ đồng thì giá vào hợp đồng chỉ 765 triệu đồng.

Anh Chính, một môi giới khác sau khi giới thiệu bảng hàng cũng báo giá chênh từ 200 đến 600 triệu đồng mỗi lô đất tại dự án này. Anh cho biết số tiền này gồm một phần nộp về cho chủ đầu tư và phí dịch vụ môi giới nhưng trên giấy tờ sẽ ghi nhận là phí dịch vụ môi giới. 

"Dự án đưa ra giá hợp đồng thấp. Số tiền phải nộp trong hợp đồng càng thấp thì số thuế mà người mua phải nộp càng ít. Do đó, đây cũng là cách có lợi cho người mua nhà. Nhà đầu tư cứ yên tâm về mức độ pháp lý của dự án", anh Chính nói. 

Đồng thời theo giới thiệu của anh, hiện giá đợt hàng mới ra đã tăng khoảng 20% so với đợt trước và đã giao dịch thành công khoảng 80%. 

"Vì vậy, nếu không mua nhanh, giá đợt sau có thể còn tăng cao hơn. Nhà đầu tư mua đợt này, cứ nhanh tay mua được là có lãi", anh Chính giới thiệu. Anh cũng cho biết dự án đang trong giai đoạn làm hạ tầng, số tiền theo hợp đồng sẽ nộp theo tiến độ. Riêng khoản phí dịch vụ, người mua phải trả ngay cho đơn vị môi giới một lần ngay khi giao dịch. 

Tuy nhiên, đại diện phía chủ đầu tư cho biết trên thực tế đã chấm dứt và thanh lý hợp đồng với toàn bộ các đối tác đại lý bán hàng kể từ ngày 1/1/2019.

Trong khi đó, lãnh đạo các đại lý từ chối đưa ra lý giải về những hiện tượng rao bán giá chênh lên tới hàng trăm triệu đồng như trên và cho biết, các giao dịch đều được điều chỉnh theo nhu cầu thị trường. 

Giám đốc một sàn bất động sản tại Hà Nội cho biết, hiện đất nền các tỉnh lân cận Hà Nội tăng giá đáng kể so với một, hai năm trước. Tuy nhiên, mức độ giao dịch không đến độ tạo thành cơn sốt nên tình trạng sốt giá do lượng giao dịch nhiều là không có. Theo ông, việc thu tiền ngoài và tính vào phí dịch vụ thực chất là tiền chênh mà đơn vị phân phối "đút túi". 

Luật sư Phùng Viết Vĩnh, đoàn Luật sư TP Hà Nội cảnh báo người mua nhà nên thận trọng với những giao dịch bất động sản có giá chênh cao bất thường bởi điều này có thể tạo nên các rủi ro như khó đòi lại tiền nếu dự án gặp khó khăn trong quá trình triển khai. Hơn nữa, nếu vì mục đích lách thuế của chủ đầu tư, theo ông Vĩnh, cũng có thể tạo ra những rủi ro khác khi dự án bị thanh tra, người mua chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. 

Nguyễn Hà
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889