Ông Trump: 'Giá dầu giảm là nhờ tôi'

Kinhtenews - Tổng thống Mỹ khẳng định mình có công giúp giá dầu giảm từ đỉnh 4 năm lập được hồi tháng 10.

"Tôi đã đồng ý cho một số nước tiếp tục nhập dầu", Tổng thống Mỹ - Donald Trump cho biết trong một buổi họp báo hôm qua, "Tôi làm điều này một phần vì họ đề nghị được giúp đỡ. Nhưng nguyên nhân thực sự là không muốn đẩy giá dầu lên 100 USD hay 150 USD một thùng. Vì tôi đang kéo nó xuống. Nhìn vào giá dầu, anh sẽ thấy nó đã giảm đáng kể trong vài tháng qua. Đó là nhờ tôi. Vì thế giới có tổ chức độc quyền là OPEC, và tôi không ưa sự độc quyền đó".

Đầu tuần này, Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran – quốc gia sản xuất dầu lớn thứ ba trong Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Cuối tuần trước, họ công bố 8 nước được tiếp tục nhập dầu từ Iran trong 180 ngày mà không bị Mỹ trừng phạt.

Tổng thống Mỹ - Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP

Tháng trước, giá dầu đã giảm 20% kể từ đỉnh 4 năm. Tuy nhiên, mức giảm sau khi Mỹ công bố các nước được tiếp tục nhập dầu từ Iran khá khiêm tốn, chỉ khoảng 1% với dầu Brent và 3% với dầu WTI.

Đà giảm trong 5 tuần qua chủ yếu liên quan đến việc nhà đầu tư bán tháo tài sản rủi ro toàn cầu, trong đó có các hợp đồng tương lai. Một yếu tố khác là tiêu thụ dầu toàn cầu được dự báo không tăng mạnh như kỳ vọng. Giới phân tích hạ dự báo tiêu thụ, do tăng trưởng toàn cầu yếu vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và tiền tệ các nước mới nổi mất giá.

Vai trò của ông Trump có thể nằm ở nguyên nhân thứ ba. Sản lượng dầu từ Saudi Arabia, Nga và các nước xuất khẩu dầu khác đang tăng. Giới phân tích cho rằng nguyên nhân một phần là chính quyền Trump đề nghị Saudi Arabia tăng sản xuất để bù lại ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt lên Iran.

Dù thường xuyên công khai chỉ trích OPEC, chính quyền Mỹ trên thực tế lại phải phụ thuộc vào tổ chức này để giảm thiểu tác động từ các chính sách của họ với Iran. Ông Trump cũng phải dựa vào Saudi Arabia để tăng ảnh hưởng lên các nước OPEC khác trong việc nâng sản lượng và ngăn giá tăng cao khi xuất khẩu từ Iran lao dốc.

Trump dường như cũng ám chỉ chính quyền của ông sẽ không thắt chặt lệnh trừng phạt lên xuất khẩu dầu của Iran, nếu dầu thô tăng giá trở lại. Ông chỉ cho biết các biện pháp "có thể" sẽ khắt khe hơn.

Hà Thu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889