Thủ tướng đối thoại với 20 tập đoàn toàn cầu

Kinhtenews - 20 tập đoàn với những tên tuổi như: Apple, Facebook, Google, GE, Hitachi... đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước thềm WEF ASEAN 2018. 

Sáng ngày 12/9, trước thềm Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại với 20 tập đoàn toàn cầu như: Standard Chatered, Google, Facebook, Apple, Bloomberg, GE, Hitachi, Temasek, ThaiBev... và một số tập đoàn lớn trong nước. Tham dự cuộc đối thoại còn có lãnh đạo các Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Công Thương, Tài chính, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng...

Bên cạnh việc muốn biết những dự tính của nhà đầu tư trong vòng 3-5 năm tới, Thủ tướng cũng bày tỏ kỳ vọng được lắng nghe những điều khiến nhà đầu tư tâm đắc nhất và điều băn khoăn nhất khi đầu tư làm ăn ở Việt Nam.

“Hãy chia sẻ ngắn gọn kỳ vọng của các bạn về nền kinh tế Việt Nam trong 10 năm tới để hai bên cùng thắng. Tôi đề nghị chúng ta không phân biệt nhà đầu tư trong nước, nước ngoài, hãy nói chuyện cởi mở, thẳng thắn như những thành viên trong đại gia đình ở Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng trao đổi với các tập đoàn toàn cầu trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN. Ảnh: VGP

Các tập đoàn đều cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong các chính sách lớn như xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển nền kinh tế số...

Ông Simon Milner, Phó chủ tịch Facebook, Phụ trách chính sách công khu vực châu Á-Thái Bình Dương thì cam kết hiện diện lâu dài ở Việt Nam và muốn tham gia vào tầm nhìn của Chính phủ về quốc gia số, cam kết tham gia vào 4 lĩnh vực là: Công dân số, kinh tế số, Chính phủ số và kết nối số. Đại diện đơn vị này cũng cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là hỗ trợ, hợp tác với doanh nghiệp nhỏ và vừa, các start-up. 

Trong khi đó, lãnh đạo Tập đoàn Thai Beverage (Thaibev) cho biết, năm ngoái đã đầu tư khoảng 5 tỷ USD mua cổ phần Sabeco và cam kết phát triển thương hiệu Sabeco ra thế giới, giúp quảng bá cả văn hóa Việt Nam.

Ông Alex Dimitrief, Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành, Tổ chức tăng trưởng toàn cầu, Tập đoàn GE thì nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công nhất của GE trên toàn cầu. Hiện tập đoàn này có 300.000 nhân viên toàn cầu và tại Việt Nam đã hoạt động được 25 năm với 2.000 nhân viên. 

Lãnh đạo GE cho biết, hiện có khoảng 55% bệnh viện Việt Nam sử dụng ít nhất một trong những thiết bị, công nghệ của GE. Động cơ máy bay của tập đoàn đang có mặt trong máy bay của Vietnam Airlines và Vietjet Air. Tập đoàn GE có một nhà máy ở Hải Phòng sản xuất tuabin với công nghệ 4.0. Với những kết quả đó, lãnh đạo tập đoàn kỳ vọng có thể kỷ niệm 125 năm có mặt ở Việt Nam. 

Khuyến nghị chính sách với Chính phủ Việt Nam, ông Yasuo Tanabe, Phó chủ tịch cấp cao, Công ty Hitachi cho rằng, trước vấn đề Việt Nam làm thế nào có thể duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh trong thời gian tới, có 3 yếu tố là phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế số, thương mại số.

Do đó, theo ông, hiện nay, nhu cầu để xây thêm cơ sở hạ tầng ở khắp Việt Nam rất lớn, và Hitachi đang tham gia dự án tuyến tàu điện ngầm ở TP HCM. Ông nhấn mạnh cam kết hoàn tất tốt dự án này bởi đây là biểu tượng của mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Về kinh tế số, ông cho biết, sẽ tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực internet kết nối vạn vật cho ngành chế tạo. Ông cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo môi trường thương mại thông thoáng, cởi mở.

Đánh giá cao góp ý của ông Yasuo Tanabe, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã và đang tham gia nhiều FTA. Đây là điều kiện thuận lợi để Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào thương mại toàn cầu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, Chính phủ luôn coi trọng các nhà đầu tư và đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa, giúp các nhà đầu tư làm ăn hiệu quả tại Việt Nam. Ông cũng bày tỏ vui mừng về những doanh nghiệp đầu tư kinh doanh ở Việt Nam rất thành công và đã có những cam kết gắn bó lâu dài.

“Chính phủ bảo vệ và có biện pháp cần thiết theo kinh tế thị trường để các doanh nghiệp hợp tác thành công”, Thủ tướng nói.

Nguyễn Hà
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889