“Đắk Nông – Mùa Bơ chín” năm 2018 - cơ hội khẳng định giá trị kinh tế cây bơ Đăk Nông

Kinhtenews - Sáng nay 03/7 tại TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo công bố khởi động Chương trình “Đắk Nông – mùa bơ chín” năm 2018. Theo đó Chương trình dự kiến diễn ra trong 06 ngày, từ ngày 18/7/2018 - 23/07/2018, tại Thị xã Gia Nghĩa, Tỉnh Đắk Nông.


Tỉnh Đắk Nông nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của vùng Tây Nguyên, phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk; phía Nam và Tây Nam giáp tỉnh Bình Phước, phía Đông và Đông Nam giáp tỉnh Lâm Đồng và cách TP. Hồ Chí Minh 230km. Đắk Nông có hơn 130 km đường biên giới và hai cửa khẩu với Campuchia. Vị trí địa lý này đã tạo thuận lợi cho Đắk Nông mở rộng giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội với các tỉnh trong nước và Campuchia.

Ngoài những ưu đãi của tự nhiên về khoáng sản, sông ngòi, khí hậu và con người, Tỉnh Đắk Nông có diện tích đất nông nghiệp lớn chiếm khoảng 90% đất tự nhiên. Đất bazan chiếm tỷ lệ lớn và phân bố trên địa hình đồi, núi cao trùng điệp xen giữa thung lũng sâu và bình nguyên cùng nguồn nước dồi dào từ hệ thống sông, hồ, đập phân bố trên địa bàn tỉnh là những ưu thế chính tạo thuận lợi cho tỉnh phát triển các vùng sản xuất chuyên canh cây công nghiệp dài ngày, cây hàng năm, tạo nên các dòng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, được thị trường ưa chuộng như cà phê, cao su, hồ tiêu, khoai lang, rau, hoa và đậu các loại.v.v. Đặc biệt là trái Bơ. 

Đắk Nông hiện là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước, với diện tích gần 2.600 ha, trồng chuyên canh hơn 700 ha, trồng xen canh gần 1.900 ha và năng suất bình quân từ 10-15 tấn/ha, chiếm khoảng 20% tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh. Theo các chuyên gia, cây bơ dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí chăm sóc chỉ bằng 1/3 các loại cây lâu năm khác, với giá bơ ổn định như nhiều năm qua, mỗi hecta sẽ cho thu hoạch từ 300-500 triệu đồng/năm. 
Hiện nay, trên thị trường nhiều giống bơ cho quả ngon, chất lượng, năng suất cao được nông dân trồng nhiều như bơ Cu Ba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp, …Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng khác hơn so với các tỉnh nên Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái quanh năm từ tháng 01-11 hằng năm. Bơ Đắk Nông đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, bởi trái to hơn, dẻo hơn, màu vàng sậm hơn, mẫu mã đẹp hơn và chín kéo dài so với bơ các địa phương khác và là cây ăn trái có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng, chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, được xem là một loại quả “siêu thực phẩm” ít nơi nào có được. 

Tuy nhiên, lợi thế lớn nhưng giá trị hàng hóa Bơ Đắk Nông còn thấp do việc hạn chế trong ứng dụng khoa học, kỹ thuật, quy mô sản xuất manh mún, tình trạng bà con nông dân trồng tự phát không theo quy hoạch, nguồn vật tư đầu vào (giống, phân bón, thuốc BVTV…), quy trình sản xuất chưa đảm bảo, đầu ra sản phẩm không ổn định, chưa xây dựng thương hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý để truy xuất nguồn gốc xuất xứ… 

Để phát huy tiềm năng, lợi thế của cây Bơ, giữa tháng 3/2018, tại chuyến thăm New Zealand Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển quả bơ tỉnh Đắk Nông với các bên gồm Cơ quan hợp tác Chính phủ New Zealand, Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm, Công ty cổ phần SAM nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức Chương trình “Đắk Nông - Mùa Bơ chín” năm 2018 gồm 5 sự kiện chính: Khai mạc, bế mạc; hội thảo phát triển bơ bền vững; hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; hội thi trái bơ ngon và tham quan, trải nghiệm các mô hình nông nghiệp diễn ra từ ngày 18 đến 23/7/2018, Lễ khai mạc chương trình “Đắk Nông – Mùa Bơ chín” năm 2018 sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh Tây Nguyên. 

Đây là chương trình tôn vinh trái bơ lần đầu tiên tổ chức tại Đắk Nông nhằm giới thiệu, quảng bá trái Bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu bơ trong và ngoài nước.

Mục tiêu Chương trình “Đắk Nông – mùa bơ chín” năm 2018 nhằm quảng bá sản phẩm "Bơ Đắk Nông" đến người tiêu dùng trên toàn quốc, nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh bơ, khẳng định vị thế bơ Đắk Nông nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng bơ Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới; tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp thu mua, chế biến và các kênh tiêu thụ sản phẩm bơ trong và ngoài nước; liên kết với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh cuộc vận động "người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; Tìm kiếm và tuyển chọn những cây giống Bơ ngon, chất lượng, năng suất cao làm giống đầu dòng để đáp ứng nhu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Đồng thời, kết hợp quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Nông nhằm xúc tiến kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh của địa phương. 

Ngoài ra, sau lễ hội Bơ, đến cuối năm 2018 sẽ có các lễ hội Cà phê, lễ hội Văn hóa Thổ cẩm cấp Quốc gia… để chào đón kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh vào ngày 1/1/2019.

Phú Cường.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889