Bloomberg: Thị trường chứng khoán Việt có tháng buồn nhất trong 2 năm

Kinhtenews - Có khả năng thị trường giảm điểm là do nhà đầu tư bán ra để đón đầu các vụ IPO "khủng" sắp tới.


Từ thị trường tăng trưởng mạnh nhất châu Á, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có tháng “u ám” nhất trong vòng hơn 2 năm trở lại đây khi 14 tỷ USD vốn hóa đã “bốc hơi” kể từ đỉnh lập hôm 6/4, Bloomberg đưa tin.

Alan Richardson, Giám đốc danh mục của công ty quản lý tài sản Samsung AM, cho rằng “thị trường đã đạt đỉnh” sau khi chỉ số VN-Index tăng một mạch 130% từ vùng đáy năm 2016 lên đỉnh lập hồi đầu tháng 4.

Theo Bloomberg, chứng khoán và tiền tệ tại các thị trường mới nổi đang chịu ảnh hưởng từ tâm lý bất an của nhà đầu tư trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, dù căng thẳng thương mại và địa chính trị đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Chỉ số MSCI Emerging Markets Index vẫn đang trên đà giảm tháng thứ 3 liên tiếp, chuỗi trượt dài nhất kể từ chuỗi 4 tháng kết thúc vào tháng 2/2016.

Đà giảm gần đây đã kéo P/E của VN-Index về mức 17,7 lần so với 20,7 lần hồi đầu năm, nhưng vẫn cao hơn mức 15,3 lần chỉ số MSCI Southeast Asia Index của khu vực Đông Nam Á.

VN-Index đã giảm về dưới đường MA50. Đồ họa: Bloomberg 

Một loạt công ty đã tranh thủ đà tăng của thị trường chứng khoán và chương trình cổ phần hóa của Chính phủ để phát hành cổ phiếu, nhất là khi bối cảnh vĩ mô thuận lợi như vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và tăng trưởng kinh tế đều tích cực. Chỉ số VN-Index đã tăng 48% trong năm ngoái và tiến thêm 22% từ đầu năm đến đỉnh ngày 6/4, theo dữ liệu của Bloomberg.

Trong số các công ty đó, Techcombank dự kiến huy động 922 triệu USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO). Đây là vụ IPO lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay, thậm chí lớn hơn thương vụ bán cổ phiếu lần đầu của Vincom Retail hồi tháng 10 năm ngoái. Một công ty con khác của Vingroup dự kiến sẽ có thương vụ tỷ USD trong thời gian tới.

Các vụ phát hành cổ phiếu này có thể là nguyên nhân dẫn tới đà bán tháo trong thời gian vừa qua khi nhà đầu tư thoái doanh mục hiện tại để tham gia các vụ IPO sắp tới, Joshua Crabb, Giám đốc mảng chứng khoán châu Á tại Old Mutual Global Investors AP Ltd. nêu quan điểm.

Giá các cổ phiếu IPO rẻ hơn so với cổ phiếu các công ty khác và có triển vọng tăng trưởng tốt hơn, Crabb giải thích thêm. 

MINH ANH
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889