4 giấy tờ cần biết khi mua mô tô phân khối lớn

Kinhtenews - Giấy hải quan chính ngạch, giấy thanh lý hải quan, giấy đi đường…là những loại giấy tờ bạn nên biết khi mua mô tô phân khối lớn.

Thị trường mô tô phân khối lớn tại Việt Nam đang nóng dần lên, cũng bởi vậy mà các cửa hàng nhập khẩu tư nhân mọc lên như nấm. Việc sở hữu một chiếc xe phân khối lớn là điều mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng đều mong muốn. Vậy nhưng, trước khi mua một chiếc mô tô phân khối lớn, điều đầu tiền bạn cần biết là xe đang sử dụng loại giấy tờ nào và tác dụng của loại giấy tờ đó khi lưu thông. Theo tìm hiểu của AutoBikes có khá nhiều loại giấy tờ (đăng ký) trên thị trường và tên gọi của chúng cũng khác nhau tùy vùng miền, tuy nhiên dưới đây là 4 loại giấy tờ cơ bản bạn cần biết khi mua một chiếc mô tô phân khối lớn.

Honda CB400SF có giá gần 400 triệu đồng đã bao giấy hải quan chính ngạch

Giấy hải quan chính ngạch

Giấy hải quan chính ngạch nghĩa là xe được nhập khẩu thông qua đường hải quan đàng hoàng, có đóng thuế đầy đủ. Đây là giấy xịn nhất và an tâm nhất, có thể sang tên, chuyển vùng dễ dàng, không lo tranh chấp về pháp lý. Lỡ vi phạm luật giao thông hay ngay cả khi gây tai nạn nhỏ thì vẫn không lo về việc công an kiểm tra hồ sơ gốc. Với giấy hải quan chính ngách, bạn có thể hoàn toàn yên tâm và tự tin di chuyển trên chiếc xe của mình, vậy nên bạn hãy cố gắng để mua được xe có loại giấy này.

Giấy thanh lý hải quan

Giấy thanh lý hải quan là các xe không được nhập khẩu chính ngạch, về Việt Nam bằng cách nào đó và đã bị bắt. Tuy nhiên, xe mang loại giấy này đã được xử lý theo đúng quy trình của Chính Phủ bao gồm 1 lô giấy tờ như biên bản vị phạm, biên bản tịch thu, lưu kho...Vì thế mà những chiếc xe mang giấy thanh lý hải quan đã thành xe có nguồn gốc rõ ràng, có thể sang tên chính chủ được. Loại giấy thanh lý hải quan có ưu điểm là sẽ tiết kiệm tiền hơn giấy hải quan chính ngạch nhưng khá phức tạp khi vi phạm giao thông bởi bạn phải đưa ra rất nhiều loại giấy tờ liên quan. Bên cạnh đó, xe có loại giấy thanh lý hải quan thường bị lưu kho lâu và có nhiều khả năng bị thay thế phụ tùng xịn.

Giấy phôi gốc

Giấy phôi gốc hay còn được gọi với cái tên là giấy “mẹ bồng con”. Hiểu đơn giản một chiếc xe nhập khẩu chính hãng có giấy tờ xịn sẽ bị một số xe khác lấy theo để làm giấy tờ, có thể bị đục lại số khung số máy giống hệt với xe “mẹ” hoặc làm giả số khung số máy trên đăng lý. Nếu chẳng may vi phạm giao thông và bị cảnh sát giao thông bắt và truy hồ sơ gốc thì nguy cơ mất xe là rất cao. Loại giấy phôi gốc có ưu điểm là sẽ rẻ hơn các loại giấy hải quan chính ngạch và thanh lý hải quan rất nhiều, tuy nhiên khi đi những loại xe như vậy bạn sẽ không tự tin mà khả năng rủi ro mất xe có thể đến bất cứ lúc nào.

Giấy đi đường

Giấy đi đường là loại giấy có phôi chuẩn nhưng không có hồ sơ đi kèm hoặc hồ sơ giả, tuy nhiên số khung và số máy đều không trùng. May ra chỉ có thể trùng tên hãng hoặc tên xe. Đây là loại giấy tờ mà nếu vi phạm giao thông sẽ dễ mất xe nhất, nếu cảnh sát giao thông làm hời hợt cho qua thì có thể thoát nhưng nếu soi kỹ thì 99% bạn mất xe. Chiếc xe mang loại giấy này sẽ có giá rẻ nhất trong tất cả các loại giấy, thậm chí chỉ bằng 1 nửa giấy hải quan chính ngách. Do đó, khá nhiều bạn trẻ có điều kiện kinh tế eo hẹp thường mua loại xe chỉ có giấy đi đường. Tuy nhiên, khi đi một chiếc xe phân khối lớn với loại giấy này thì bạn luôn luôn phải lo lắng khi gặp các chốt cảnh sát giao thông, nếu bị tịch thu xe thì bạn sẽ bị mất trắng một số tiền khá lớn, thậm chí dính vào vòng lao lý hình sự khi mua xe trộm cắp.

Như vậy, theo lời khuyên của chúng tôi, các bạn nên ưu tiên mua những loại xe phân khối lớn có giấy hải quan chính ngạch, tuy giá cả có đắt hơn nhưng đổi lại bạn có thể hoàn toàn yên tâm và tự tin di chuyển trên đường, không bảo giờ phải lo lắng về vấn đề pháp lý và mất xe khi bị cảnh sát giao thông bắt. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái với đam mê của mình mà không phải nơm nớp lo sợ như các loại giấy tờ khác.

Hoàng Hiệp
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889