Warren Buffett ngày càng thích Apple

KINHTENEWS - Công ty đầu tư của Buffett tiếp tục mua cổ phiếu Apple trong quý trước và hiện sở hữu hơn 137 tỷ USD cổ phiếu Táo Khuyết.

Trong báo cáo nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) hôm 14/2, Berkshire Hathaway - công ty đầu tư của Warren Buffett cho biết đã mua thêm hơn 3 tỷ USD cổ phiếu Apple trong quý IV/2022. Apple hiện vẫn là khoản đầu tư cổ phiếu lớn nhất của Berkshire, với hơn 137 tỷ USD.

Theo số liệu của StreetInsider, Berkshire hiện nắm 5,8% cổ phần Táo Khuyết. Quý cuối năm ngoái, công ty này cũng nhận 210 triệu USD cổ tức từ Apple. Ngoài Apple, Berkshire còn tăng mua cổ phiếu hãng vật liệu xây dựng Louisiana-Pacific và Paramount Global trong 3 tháng cuối năm ngoái.

Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett. Ảnh: AP

Tuy nhiên, họ lại giảm cổ phần trong 8 công ty, trong đó có ngân hàng U.S. Bancorp và hãng chip TSMC – một trong những đối tác cung ứng quan trọng nhất của Apple. Số cổ phiếu TSMC giảm từ 60 triệu xuống còn 8,29 triệu, trị giá 617 triệu USD. Berkshire chỉ mới đổ tiền vào TSMC quý III năm ngoái.

Buffett trước đây tránh đầu tư vào ngành công nghệ suốt hàng thập kỷ. Ông chỉ chuyển hướng chiến lược sau khi coi Apple là thương hiệu đại diện cho phong cách sống và có tỷ lệ khách hàng trung thành cao. Berkshire đổ tiền vào Táo Khuyết năm 2016.

Năm 2018, tỷ phú từng nói rằng ông "muốn sở hữu 100% Apple". Việc này dĩ nhiên là không thể, nhưng nó cho thấy sự yêu thích của Buffett với cổ phiếu này. CEO Apple Tim Cook từng cho biết Apple "rất vui khi có cổ đông lớn là Warren và Berkshire.

Quý trước, Berkshire không mua thêm mã cổ phiếu mới. Thông thường, với danh tiếng của Buffett, các cổ phiếu được Berkshire mua mới sẽ gây chú ý sau khi báo cáo công bố.

Báo cáo hôm qua là loại tài liệu mà các nhà đầu tư tổ chức quản lý hơn 100 triệu USD tài sản phải nộp lên SEC trong 45 ngày sau khi kết thúc mỗi quý. Vì thế, nó chỉ phản ánh tài sản trong quý trước, chứ không phải hiện tại. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn chờ đợi báo cáo của Berkshire để xem đánh giá của Buffett và phó tướng Charlie Munger về thị trường ra sao.

Hà Thu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889