Bún dưa hấu và bánh tráng thanh long 'giải cứu' nông sản thời dịch COVID-19

KINHTENEWS - Để "giải cứu" dưa hấu và thanh long, một doanh nghiệp sau thời gian nghiên cứu đã cho ra đời loại bún dưa hấu và bánh tráng thanh long khá độc đáo, thậm chí hai sản phẩm này vừa "ra lò" đã được xuất ngay đi Hàn Quốc, Nhật Bản.

Theo ông Lê Duy Toàn - giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Duy Anh (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM), từ suy nghĩ đơn thuần giúp "giải cứu" dưa hấu và thanh long do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, đơn vị đã nghiên cứu thành công loại bún dưa hấu và bánh tráng thanh long mới lạ và bất ngờ được khách hàng Nhật Bản, Hàn Quốc "ghiền" ngay sau khi chào hàng.

Theo ông Toàn, công ty có kinh nghiệm kết hợp nhiều loại nguyên liệu như khoai lang, củ dền, cải bó xôi để sản xuất bánh tráng, bún, phở, riêng dưa hấu và thanh long thì chưa. Do vậy, phải qua hơn 10 ngày nghiên cứu và 8 lần chỉnh sửa mới ra sản phẩm hoàn thiện.

"Dưa hấu có màu sắc, độ ngọt không đồng đều, làm sao để xác định được tỉ lệ dưa với gạo phù hợp, cho ra sợi bún có chất lượng tốt, đồng đều. Ngoài ra, phải đảm bảo sợi bún, bánh tráng không bị cứng khi luộc", ông Duy Toàn chia sẻ.

Theo đó, dưa hấu từ Long An và Gia Lai, thanh long từ Bình Thuận sau khi nhập về được lột sạch vỏ, tách hạt, xay nhuyễn rồi trộn chung với bột gạo và gia vị với liều lượng phù hợp để chế biến. Riêng bún dưa hấu có công thức: 40% nước ép dưa hấu (thay cho nước lọc trước đây) và 60% còn lại là bột gạo và các gia vị phù hợp để trộn chung.

Theo đơn vị này, dự kiến giá bán cho thị trường nội địa sẽ ở mức chia sẻ: bún dưa hấu 10.000-12.000 đồng/gói 200g và bánh tráng thanh long là 15.000 đồng/gói 200g, cao hơn loại bình thường (chỉ dùng bột gạo) 5.000 đồng/gói.

Riêng thị trường xuất khẩu khá ưa chuộng sản phẩm này, đặc biệt khách Hàn Quốc và Nhật Bản thích dùng bánh tráng, bún này nhờ vị khác lạ để cuốn thịt nướng, ăn với sushi.

"Công ty vừa xuất lô bún dưa hấu đầu tiên đi Hàn Quốc khoảng 4 tấn, khách hàng ở Nhật Bản cũng vừa ký đơn 3,5 tấn và khả năng xuất đi Úc 2,5-3 tấn bún dưa hấu, bánh tráng thanh long", ông Toàn cho biết.

Theo ông Toàn, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu áp dụng thêm các sản phẩm tương tự. Riêng mì, phở, bánh tráng sử dụng nguyên liệu dưa hấu, thanh long sẽ đưa vào thành sản phẩm chính của công ty, thay vì chỉ làm để "giải cứu".

"Hiện mỗi ngày đơn vị tiêu thụ 1-1,2 tấn dưa hấu và 300kg thanh long nguyên liệu, nếu thị trường tốt, thời gian tới dự kiến có thể nâng lên 4 tấn dưa hấu và hơn 1 tấn thanh long", ông Toàn dự định.

Là đơn vị có thâm niên trong lĩnh vực sản xuất bún, phở, bánh tráng, ông Toàn cho rằng việc sáng tạo trong chế biến nông sản để gia tăng giá trị là rất cần thiết bởi Việt Nam có thế mạnh về nông nghiệp và nhiều rau quả phải "giải cứu", khách hàng rất chuộng những sản phẩm mới lạ.

Trước đó, một đơn vị sản xuất bánh mì tại TP.HCM đã dùng thanh long để sáng tạo ra món "bánh mì thanh long" mới lạ được khách hàng khá ưa chuộng, nhiều người xếp hàng chờ mua.

Dưa hấu được mua về và sơ chế trước khi xay nhuyễn để làm bún - Ảnh: D.A

Sau khi hoàn thành công đoạn phối trộn, bánh tráng thanh long được hấp - Ảnh: D.A

Những sợi bún dưa hấu được sản xuất với hai nguyên liệu chính là bột gạo và dưa hấu xay nhuyễn cho ra màu ngả vàng lạ mắt - Ảnh: D.A

Bún dưa hấu trước khi cắt thành sợi - Ảnh: D.A

Bao bì bánh tráng thanh long mới lạ và bắt mắt - Ảnh: D.A

Bánh tráng thanh long được khách hàng Nhật Bản, Hàn Quốc ưa chuộng và được dùng để cuốn - Ảnh: D.A

Bún dưa hấu thành phẩm được đóng gói với quy cách 200g/gói - Ảnh: D.A

P.V
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889