Vũ khí bí mật của Mekong Capital

Kinhtenews - Mekong Capital luôn yêu cầu công ty được rót vốn phải bổ nhiệm thành viên HĐQT độc lập...


Trong khi những người khổng lồ về vốn cổ phần tư nhân - bao gồm KKR, Blackstone và Carlyle - mới bắt đầu chú ý đến Đông Nam Á, thì các quỹ địa phương nhỏ hơn đã nhận ra tiềm năng của khu vực từ lâu, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng. Và họ đã chứng minh mình giỏi thế nào trong việc lấp đầy chỗ trống mà các tay chơi lớn đã bỏ qua.

Navis Capital Group được thành lập tại Kuala Lumpur vào năm 1998, một năm sau khi cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á xảy ra. Những người sáng lập của công ty - Richard Foyston, Nicholas Bloy và Rodney Muse - đều đã từng làm việc với The Boston Consulting Group và học hỏi được những bí quyết để áp dụng.

Ngày nay, các quỹ vốn cổ phần tư nhân và quỹ vốn cổ phần công khai có lượng vốn tổng số 5 tỷ USD và sử dụng hơn 60 người tại 8 văn phòng trên khắp châu Á.

Một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của công ty là King's Safetywear, một hãng sản xuất giày dép bảo hộ của Singapore mà Navis mua lại với giá khoảng 97 triệu đô la Singapore trong năm 2008.

Sau khi đầu tư vào công ty tư nhân này, Navis khuyên King's Safetywear mở rộng sang Úc, Ấn Độ và Hàn Quốc. Công ty cũng là công cụ trong việc đàm phán việc mua lại công ty Oliver Footwear, nhà sản xuất giày dép an toàn lớn nhất của Úc.

Trong năm 2011, Navis đã bán cổ phần của mình trong King's Safetywear cho Honeywell International với giá 430 triệu đô la Singapore, mức sinh lời gần 350% so với khoản đầu tư ban đầu.

Công ty Lakeshore Capital có trụ sở tại Bangkok, được thành lập vào năm 2009, cũng thấy cơ hội trong nghịch cảnh.

Vì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các ngân hàng trên toàn thế giới đã tránh các khoản đầu tư rủi ro. Thái Lan cũng không ngoại lệ, khiến cho các ngành công nghiệp địa phương rơi vào tình trạng thiếu vốn. (Ở Thái Lan, như những nơi khác ở Đông Nam Á, các ngân hàng thương mại - không phải thị trường vốn - vẫn là nguồn bơm vốn chính cho các công ty.)

Ba đồng sáng lập của Lakeshore - Anotai Adulbhan, Panaikorn Chartikavanij và Supawat Likittanawong - nhận thấy nhu cầu chưa được đáp ứng và quyết định tập trung vào việc cung cấp vốn cho các công ty vừa và nhỏ.

Lakeshore đầu tư vào các công ty ít tên tuổi và không tiết lộ danh mục đầu tư của mình, nhưng công ty cho biết mình ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng cao như hàng tiêu dùng, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Brahmal Vasudevan thành lập Creador tại Kuala Lumpur, Malaysia vào năm 2011, sau 11 năm làm đối tác quản lý chung và giám đốc điều hành của ChrysCapital, một công ty cổ phần tư nhân ở Ấn Độ. Creador tập trung vào đầu tư vốn tăng trưởng ở Nam và Đông Nam Á, chủ yếu là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Ấn Độ và Sri Lanka. Công ty được cho là đang gọi vốn cho quỹ thứ tư với quy mô 500 triệu USD.

"Chúng tôi không phải là nhà đầu tư xoay chuyển (vào những công ty gặp vấn đề với hy vọng phục hồi) mà là một nhà đầu tư tăng trưởng", Vasudevan nói thêm rằng ông dự định thúc đẩy một chiến lược châu Á cho các công ty đầu tư.

Một ví dụ về chiến lược này là OldTown White Coffee, một chuỗi nhà hàng ở Malaysia. Creador đã đầu tư 15 triệu USD vào công ty và khuyên họ mở rộng ra các thị trường biên giới bên ngoài đất nước của mình.

Vào tháng 2 năm nay, Creador đã lần đầu tiên đầu tư vào Việt Nam, mua cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), nhà bán lẻ hàng điện tử và thiết bị di động hàng đầu của đất nước.

Creador đã mua một phần cổ phần MWG từ Mekong Capital, khi ấy đang muốn bán toàn bộ cổ phần của mình trong công ty. Mekong Capital đã tập trung vào thị trường Việt Nam kể từ khi thành lập vào năm 2001. Quỹ này đã hoàn tất 33 khoản đầu tư cổ phần tư nhân và đã thoái 24 trong số đó.

Chad Ovel, một đối tác của Mekong Capital, đã mô tả khoản đầu tư vào MWG là một trong những thương vụ tốt nhất từ ​​trước tới nay. Quỹ đầu tư này đã mua 35% cổ phần của MWG với giá 3,5 triệu USD trong năm 2007, và trong 10 năm tiếp theo, số lượng cửa hàng di động tăng từ 7 lên hơn 1.500, trong khi lợi nhuận tăng từ 6 tỷ đồng lên 2,3 nghìn tỷ đồng.

Mekong Capital được cho là đã đóng góp đáng kể cho tăng trưởng đó. Quỹ đầu tư này nhấn mạnh tầm quan trọng của quản trị doanh nghiệp và nói rằng họ luôn yêu cầu các công ty mình đầu tư bổ nhiệm các thành viên hội đồng quản trị độc lập.

Theo đề xuất của Mekong Capital, MWG đề cử ông Bob Willett, cựu Giám đốc Điều hành của Best Buy International, vào làm thành viên độc lập trong hội đồng quản trị. Willet đã mang đến cho MWG tư duy "khách hàng trên hết", điều mà Ovel cho rằng đã tiếp thêm sinh lực cho MWG."Chìa khóa để thành công là thay đổi văn hóa kinh doanh", Ovel nói.

Nguồn Nikkei
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889