Hàng chục nạn nhân mua nhà của Công ty Gia Phú cầu cứu Bí thư Nguyễn Thiện Nhân

Kinhtenews - Chiều tối 27/6, hàng chục nạn nhân là những người mua căn hộ tại chung cư Gia Phú do Công ty Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư đã kéo đến trụ sở tiếp công dân của Thành ủy TP.HCM.

Hàng chục nạn nhân mua nhà của Công ty Gia Phú cầu cứu Bí thư Nguyễn Thiện Nhân

Tại đây, những người dân này gửi lời cầu cứu đến Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. Tuy nhiên, nơi đây hẹn ngày 28/6 mới có lịch tiếp công dân.

Không gặp được Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, các khách hàng đã kéo qua Sở Xây dựng TP.HCM để phản ánh những sai phạm của chủ đầu tư và mong muốn can thiệp bảo vệ quyền lợi cho mình. 

Tuy nhiên người dân chỉ được ông Đào Đức Anh, một chuyên viên của Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (thuộc Sở Xây dựng) tiếp. Sau khi nghe trình bày các bức xúc, ông Đào Đức Anh cho biết sẽ xin ý kiến của lãnh đạo để mở cuộc họp giữa các ban ngành, khi đó có thể sẽ mời thêm người dân đến dự. Ông Đào Đức Anh thông tin, Sở Xây dựng vẫn chưa biết việc Ngân hàng BIDV đem chung cư này đi đấu giá, phát mãi thu hồi nợ.

Trước đó, Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo về việc chọn tổ chức đấu giá tài sản chung cư Gia Phú (Q.Thủ Đức, TP.HCM) do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư. Tính đến ngày 30/4/2018, tổng dư nợ của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú là hơn 232 tỉ đồng, trong đó nợ gốc gần 89 tỉ đồng, nợ lãi hơn 143 tỉ đồng. Theo thông báo bán đấu giá chung cư Gia Phú của NH này khoảng 112 tỉ đồng.

Dự án chung cư Gia Phú có diện tích khu đất 3.945,5 m2 (đất xây dựng chung cư 1.689,6 m2); diện tích sàn xây dựng 21.845,2 m2(diện tích sàn xây dựng chung cư 20.234,2 m2, không kể hầm), cao 15 tầng với tổng số 156 căn hộ.

Trước thông tin này, nhiều khách hàng tỏ ra sửng sốt và cho rằng, nếu ngân hàng bán dự án phải đảm bảo quyền lợi khách hàng. Phải có điều khoản bắt buộc bên mua thi công và tiếp tục thay chủ đầu tư cũ hoàn thành hợp đồng, giao nhà cho khách hàng.

Hiện tại vẫn còn hàng trăm khách hàng đã nộp tiền mua căn hộ của công ty Gia Phú tiếp tục khiếu nại, tố cáo lên cơ quan điều tra, khởi kiện ra tòa tại TPHCM để buộc chủ đầu tư thực hiện trách nhiệm bồi thường.

Được biết, từ năm 2010 nhiều khách hàng đã "lỡ" đóng từ 70 -90% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư nhưng đến nay dự án mới chỉ xong phần thô còn chủ đầu tư thì "bặt vô âm tín". Trong khi đó, từ đầu năm 2014 đến nay những khách hàng này đã liên tục tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư và các bên liên quan, nhưng việc thực hiện nghĩa vụ giao nhà và bồi thường hợp đồng tư Gia Phú đang dần đi vào ngõ hẹp.


Theo nội dung hợp đồng, thời hạn bàn giao căn hộ của đại đa số cư dân là quý 3 năm 2012, hoặc quý 3 năm 2013. Thế nhưng, khi đến thời điểm thực hiện cam kết, Gia Phú vẫn không thể bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Cùng thời điểm này, nhiều khách hàng phát hiện sự việc họ đã mua trùng căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú. Bức xúc vì bị lừa, không biết khi nào mới được nhận nhà, hàng chục khách hàng mua trùng căn hộ tại dự án này đã gửi đơn kiện chủ đầu tư Gia Phú lên cơ quan chức năng để đòi trả lại tiền và đòi bàn giao căn hộ..

Nguyên Minh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889