Tổng thống Mỹ cáo buộc Nga và Trung Quốc phá giá đồng tiền

Kinhtenews - Trong một bài viết trên Twitter ngày 16/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Nga và Trung Quốc phá giá đồng tiền trong khi Mỹ tăng lãi suất và cho rằng điều này là không thể chấp nhận được.


Ông Trump nhận thấy những lợi thế thương mại không công bằng có được khi một nước duy trì giá trị đồng tiền ở mức thấp không thực tế để tăng khả năng cạnh tranh cho hàng xuất khẩu, trong khi lãi suất tại Mỹ tăng sẽ khiến đồng USD lên giá, làm cho hàng hóa của nước này trở nên đắt hơn.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, đồng USD đã giảm giá đáng kể so với hầu hết các đồng tiền khác, trong đó có đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng ruble (rúp), kể từ khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga vài tuần trước.

So với đồng nhân dân tệ, đồng USD giảm 8,6% kể từ ngày 20/1/2017, trong khi tăng 4,5% so với đồng ruble.

Cho đến khi Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt lên Nga đầu tháng này, đồng bạc xanh xuống giá gần 4% so với đồng tiền của Nga. Mức tăng này bị xóa bỏ hoàn toàn khi đồng ruble giảm 8,4% trong hai phiên 9 và 10/4.

Nhìn rộng hơn, chỉ số đồng USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền của các đối tác thương mại lớn, giảm 11,2% kể từ khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ trong báo cáo nửa năm một lần mới công bố đã không nêu tên bất kỳ đối tác thương mại nào là nước thao túng tiền tệ. Báo cáo được công bố khi chính quyền của ông Trump đang có kế hoạch đánh thuế, tiến hành thương lượng và thực hiện các hạn chế khác để giảm mức thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc.

Báo cáo không đề cập đến những đe dọa gần đây của ông Trump về việc áp thuế lên số hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc, do những vi phạm của nước này về quyền sở hữu trí tuệ hay việc "treo" những hạn chế đối với đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders trong phát biểu trước báo giới sau đó nói rằng Trung Quốc đang nằm trong danh sách theo dõi của Bộ Tài chính Mỹ để xem xét việc có bị xem là nước thao túng tiền tệ hay không.

Theo Lê Minh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889