Fed nâng lãi suất, tiếp tục lạc quan về nền kinh tế Mỹ

Kinhtenews - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lần đầu tiên trong năm nay. Cơ quan này cũng ra tín hiệu sẽ tiếp tục xu thế này đến năm 2020 với dự báo nền kinh tế Mỹ tiếp tục khả quan nhờ kích thích tài khóa.

Chủ tịch Fed Jerome Powel. Ảnh: Getty

Đúng như thị trường đã dự báo, Fed nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 1,5-1,7% với sự đồng thuận của tất cả các thành viên ban lãnh đạo. Đây là lần nâng lãi suất đầu tiên dưới sự điều hành của tân Chủ tịch Jerome Powell và là lần thứ sáu kể từ tháng 12/2015.

“Triển vọng kinh tế tiếp tục cải thiện trong những tháng gần đây”, Ủy ban Thị trường mở (FOMC) – cơ quan ra chính sách của Fed – nói trong một thông cáo sau cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Washington, đồng thời sẽ “tiếp tục điều chỉnh chính sách tiền tệ một cách dần dần”.
“Thị trường lao động vẫn vững chắc, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, và lạm phát đang hướng tới mục tiêu dài hạn của FOMC là 2%”, Chủ tịch Fed Powell nói tại buổi họp báo.

Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn bám sát kế hoạch nâng lãi suất 3 lần trong năm nay, đồng thời tránh phát đi tín hiệu “cứng rắn” về chính sách tiền tệ của mình.

Fed dự kiến tăng lãi suất 8 lần, mỗi lần 0,25 điểm phần trăm, từ nay đến cuối năm 2020, bao gồm 3 lần năm 2018, 3 lần năm 2019 và 2 lần năm 2020. Như vậy, lãi suất đến cuối năm 2020 sẽ ở mức gần 3,4%, cao hơn mức 3,1% đưa ra tháng 12 năm ngoái.

Các nhà kinh tế cho rằng sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Mỹ trong quý I/2018 khiến Fed trở nên thận trọng hơn. Tuy vậy, nếu các điều kiện kinh tế cải thiện, cơ quan này hoàn toàn có thể phát đi tín hiệu tăng lãi suất 4 lần trong năm nay tại cuộc họp vào tháng 6 tới.

Andrew Hollenhorst thuộc Tập đoàn Citi nói trong một báo cáo gửi khách hàng rằng việc nâng lãi suất lần này tiếp tục khẳng định quan điểm của Citi rằng các đợt nâng lãi suất sẽ diễn ra một cách “dần dần” trong năm 2018. Tuy vậy, việc kích thích tài khóa mạnh bao hàm chu trình nâng lãi suất sẽ diễn ra đến hết năm 2019.

Phản ứng với lần nâng lãi suất này, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm ít biến động quanh mức 2,89% trong khi đó đồng đô la Mỹ giảm giá.

MINH ANH
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889