Qatar huy động 340 tỷ USD "chơi tất tay” các nước Ả Rập

Kinhtenews - Qatar tuyên bố đã chuẩn bị khoản tiền khổng lồ để giúp nước này sống khỏe, đủ vượt qua mọi thách thức mà các quốc gia láng giềng Ả Rập hùng mạnh đặt ra.

Theo Reuters, đây là tuyên bố của Thống đốc ngân hàng trung ương Qatar Abdullah Bin Saoud al-Thani trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin CNBC (Mỹ).

"Hệ thống của chúng tôi rất đáng tin cậy, chúng tôi có đủ tiền để chuẩn bị trước bất kỳ cú sốc nào", ông al-Thani nói.

Ông al-Thani cho biết ngân hàng trung ương Qatar hiện có sẵn 40 tỷ USD dự trữ cộng với vàng. Quỹ tài sản quốc gia nước này có 300 tỷ USD dự trữ có thể dùng để thanh toán vào bất kỳ lúc nào.

Cổ phiếu của Qatar đã sụt giảm và thị trường tiền tệ của nước này bị ảnh hưởng kể từ khi Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Brahrain và Ai Cập cắt quan hệ ngoại giao và thương mại vào ngày 5.6, với cáo buộc tài trợ khủng bố. Qatar nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.


"Qatar đã có sẵn một hệ thống tốt mà không nước nào có. Chúng tôi đã lập ra luật để chống lại tất cả những tên khủng bố này", ông al-Thani nói. "Chúng tôi làm việc với IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) và nhiều thiết chế khác để ban hành các quy định pháp luật, kiểm toán và đánh giá".

"Chúng tôi không gặp bất kỳ thách thức nào. Chúng tôi hoan nghênh bất cứ ai muốn xem sổ sách, chúng đang mở sẵn cho họ xem đấy", ông nói thêm.

Thống đốc ngân hàng trung ương Qatar Abdullah Bin Saoud al-Thani.

Thống đốc ngân hàng trung ương Qatar nói đã lưu ý đến việc dòng vốn được chuyển ra bên ngoài từ một số cá nhân người nước ngoài ở Qatar, song con số này không đáng lo ngại.

"Dòng tiền khác đang tiếp tục đổ vào", ông al-Thani nói, nhấn mạnh rằng tiền đổ vào Qatar vẫn lớn hơn con số rút ra. Các hợp đồng mua bán khí đốt và nhiên liệu dài hạn hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Đầu tháng này, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody đã thay đổi mức đánh giá môi trường tín dụng của Qatar từ "tiêu cực" sang "bình ổn", cho thấy liên minh Ả Rập đang thất bại trong việc cô lập Doha.

Các chuyên gia kinh tế cho biết, Qatar đã áp dụng nhiều biện pháp như kế hoạch tăng sản lượng khí đốt xuất khẩu thêm 30% và mở các tuyến đường vận chuyển mới để vượt khủng hoảng.

Trong một động thái đáp trả lập trường kiên định, không lùi bước của Doha, Ả Rập Saudi đã trục xuất hơn 9.000 con lạc đà Qatar trong 36 giờ qua. Tổng số lạc đà bị trục xuất đã lên tới 15.000 con và 9.000 con cừu.

Văn Khánh.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889