Khởi nghiệp "We Will Win" - Phục hồi kinh tế sau Đại dịch

KINHTENEWS - Động lực nào để Hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt Nam “hồi sinh” sau đại dịch? Động lực nào để doanh nghiệp khởi nghiệp Việt bật dậy sau COVID-19? Trong 2 năm qua, khủng hoảng đã tác động lên toàn nền kinh tế, và ảnh hưởng nhiều nhất chính là các doanh nghiệp khởi nghiệp non trẻ. Chúng ta thấy gì từ hơn 90 ngàn doanh nghiệp “khai tử” chỉ trong 9 tháng đầu năm 2021? Đằng sau mỗi doanh nghiệp ngừng hoạt động là sự mất đi sinh kế, nguồn sống của người lao động. Đây chính là động lực thôi thúc mạnh mẽ mục tiêu sống còn: phục hồi kinh tế sau đại dịch - hồi sức cho doanh nghiệp để mở kế sinh nhai cho người lao động - chúng ta không có lựa chọn thua cuộc - “We Will Win”.


Kịch bản nào cho sự phục hồi Hệ sinh thái Khởi nghiệp sau đại dịch? “Phác đồ hồi phục” cho doanh nghiệp khởi nghiệp? Dịch bệnh đã đẩy nhanh xu hướng số hóa nhưng liệu chuyển đổi số có là trọng tâm phục hồi và phát triển Hệ sinh thái Khởi nghiệp? Công nghệ có phải là “cây đũa thần” giải quyết các điểm nghẽn cần tháo gỡ cho doanh nghiệp khởi nghiệp? Doanh nghiệp phải đối mặt với rào cản và khó khăn gì khi ứng dụng chuyển đổi số vào kinh doanh và kinh nghiệm vượt qua? Những câu hỏi này đã được giải đáp trong buổi tọa đàm khởi nghiệp với chủ đề “We Will Win - Phục hồi kinh tế sau đại dịch” vào chiều ngày 27/3/2022, tại Youth Space của Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM. Buổi tọa đàm đã có sự tham gia của ba diễn giả: Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng - Giám đốc BSSC, Phó CT Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM (YBA), Anh Trần Thanh Tùng - Micro KOL Lĩnh vực Khởi nghiệp, Anh Đoàn Văn Minh Nhựt - Co-Founder Bánh Mì Má Hải.

Khi cơn bão đi qua - Chúng ta đang làm gì?

Chia sẻ trong buổi Hội thảo, dưới góc độ của một Startup thành công “vượt qua cơn bão”, Anh Minh Nhựt cho rằng: "Góc nhìn tích cực trong hai năm vừa qua đối với Bánh Mì Má Hải thì Nhựt xem nó như một cơ hội để mình tinh gọn lại mọi thứ và giúp mình linh động hơn, tạo nền tảng chắc chắn hơn để quay trở lại sau dịch một cách mạnh mẽ nhất. Hai năm vừa qua cũng là thời kỳ để Bánh Mì Má Hải hoàn thiện quy trình sản xuất, mang lại sự đặc trưng riêng cho sản phẩm chả cá của Bánh Mì Má Hải. Thành tựu mà Bánh Mì Má Hải đạt được trong thời gian qua là trở thành á quân của Startup Wheel 2021. Ngoài giá trị về giải thưởng, Startup Wheel còn mang lại cho Bánh Mì Má Hải cơ hội được quảng bá được dự án của mình đến cộng đồng khởi nghiệp và rất nhiều nhà đầu tư."

Anh Thanh Tùng cũng chia sẻ về hành trình Vượt bão của mình: “Câu slogan ngày hôm nay vô cùng phù hợp với hành trình của mình, We ở đây được hiểu là chúng ta ở phiên bản hiện tại, thu gọn hơn, trở nên “Strong” hơn sau năm đại dịch. Will là những cơ hội bắt đầu xuất hiện, Will là những gì chúng ta phải làm, những nhu cầu mới, cơ hội quá nhiều bắt buộc chúng ta phải thực hiện để Win. Không có cách nào để chúng ta biết rằng mình có hợp với khởi nghiệp hay không nếu như chúng ta không đạt được những chiến thắng. Dù rất nhỏ nhưng ta phải đạt được để tiếp tục hành trình của mình. Tùng rất may mắn khi Dự án Sài Gòn Tếu được sinh ra trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế nhưng vẫn phát triển và tốc độ phủ sóng cực kỳ mạnh. Mọi người trêu thì đó như là “Phước ba đời nhà Tùng”.

Với góc độ là Nhà Lãnh đạo BSSC và là đầu tàu của Startup Wheel, Chị Diệu hằng đã có những chia sẻ: “Covid-19 như một cơn bão, nó sẽ cuốn đi những cái cây trên hành trình mà nó đi ngang qua. Những cái cây trụ lại được là những cái cây có gốc rễ chắc chắn nhất. Trong vòng 2 năm vừa qua, với những khó khăn mà cộng đồng phải trải qua, BSSC đã tận dụng tất cả các nguồn lực có thể để chuyển đổi các hoạt động lên online, và năm nay, khi các hoạt động offline được tổ chức trở lại, đánh dấu một bước phát triển mới của Startup Wheel cũng như của BSSC khi vừa có những sân chơi online và offline cộng hưởng với nhau. Nếu startup phải tăng tốc và chạy đua trên hành trình của mình, thì BSSC với tư cách là đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, cũng phải tăng tốc để có thể chạy bằng hoặc cao hơn tốc độ của các bạn, mới hỗ trợ được cho các bạn trên hành trình khởi nghiệp của mình".

Khi cơn bão đi qua - Chúng ta sẽ làm gì ?

Anh Thanh Tùng chia sẻ rằng: “Từ đầu 2022, khi làm kinh doanh thì Tùng rút ra được kinh nghiệm là mình phải đảm bảo doanh thu của mình 50% phải đến từ online.Mà hên quá hồi đó Tùng học công nghệ thông tin nên giờ có thể xoay sở được và hiện tại doanh thu của Tùng đã 70% là từ Online rồi.”

Còn về Bánh Mì Má Hải, Chuyển đổi số có vẻ rất khó để hợp với bán Bánh Mì, Nhưng anh Nhựt Anh cho biết: “Điều không tưởng đó mà lại xảy ra. Lúc Thành Phố ra chỉ thị 16, hầu như tất cả các điểm bán bên Nhựt đều phải đóng cửa. Lúc đó nếu như không bán hàng online, thì 100% doanh thu các tháng đó của Bánh Mì Má Hải là bằng 0. Chuyển đổi số đã cứu vãn doanh số của Má Hải khi đó. Đội ngũ của Nhựt đã phải thay đổi để phù hợp hơn. Nhưng mà không phải tất cả doanh nghiệp đều thành công khi chuyển đổi số, vì vậy chủ doanh nghiệp phải cân nhắc về chuyển đổi số và biết được giai đoạn nào nên chuyển đổi số để mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.”

Cùng với quan điểm đó, Chị Diệu Hằng đã chỉ ra 3 điểm chính trong chuyển đổi số:

“Chuyển đổi đầu tiên là phải chuyển đổi con người, phải chuyển đổi tư duy và thói quen của con người. Trong chuyển đổi số thì chuyển đổi mới là quan trọng, khi chuyển đổi được tư duy thì Chuyển đổi số mới mang lại hiệu quả.

Chuyển đổi số phải hiệu quả, phải phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp, đừng dùng một con dao quá lớn để cắt một miếng thịt nhỏ.

Sự tỉnh táo là quan trọng, cái gì nên chuyển đổi số, cái gì không cần thiết thì không nên làm, phải tỉnh táo và không theo trào lưu, phải phù hợp và mang tính hiệu quả.”


Cũng trong khuôn khổ buổi tọa đàm, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp BSSC đã giới thiệu và phát động cuộc thi Startup Wheel 2022 đến các bạn trẻ yêu thích khởi nghiệp. Chị Bùi Thị Thanh Tú – Trưởng phòng Truyền thông của BSSC cho biết Startup Wheel 2022 đã chính thức “lăn bánh” mùa thứ 10, dự kiến sẽ phủ sóng hơn 20 quốc gia tại 5 châu lục với gần 2.000 hồ sơ đăng ký tham gia. Startup Wheel 2022 chào đón startup quốc tế có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á, doanh nghiệp khởi nghiệp Việt, nhà nghiên cứu, cá nhân/nhóm khởi nghiệp, sinh viên và các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp. Startup Wheel 2022 sẽ là cuộc cạnh tranh của 02 bảng dự thi: Bảng Việt Nam và Bảng Quốc tế.

Bảng Việt Nam: Trong Bảng này cuộc thi vẫn được phát động và tiếp nhận đăng ký trên toàn lãnh thổ lãnh thổ Việt Nam, không giới hạn độ tuổi.

Bảng Quốc tế: Trong Bảng này cuộc thi sẽ truyền thông rộng rãi và hợp tác với hơn 150 đối tác quốc tế để thu hút sự tham gia của các startup đến từ hơn 20 Quốc gia như: Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Hongkong, Nhật Bản, Malaysia, Úc ….

Chị Bùi Thị Thanh Tú khẳng định “Startup Wheel là trạm tiếp nhiên liệu quan trọng giúp startup thành công”. Startup Wheel được đánh giá là một trong những cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Đông Nam Á. Tham gia Startup Wheel, các dự án có thể tiếp cận tất cả những nguồn lực tối quan trọng.

Đánh giá ý tưởng, phản hồi sản phẩm/dịch vụ cho dự án khởi nghiệp. Vietnam Startup Day 2022 (chặng cuối của cuộc thi Startup Wheel 2022) dự kiến thu hút hơn 15.000 người bao gồm doanh nhân, nhà đầu tư, cộng đồng yêu thích khởi nghiệp, giới truyền thông…. Dự án startup có cơ hội tiếp cận trực tiếp khách hàng tiềm năng: kiểm nghiệm sản phẩm/dịch vụ, lấy feedback và thu thập database. Đây là cơ hội cọ xát quý giá trước khi startup chính thức thương mại hoá sản phẩm/dịch vụ. Ngoài ra, Startup Wheel cũng như BSSC bảo trợ truyền thông cho dự án startup chất lượng trên các kênh truyền hình & đầu báo uy tín, phủ sóng cả nước và quốc tế.

Đồng hành cùng Founder trong suốt hành trình khởi nghiệp. Startup Wheel bao gồm các khóa đào tạo chuyên sâu về khởi nghiệp: xây dựng kế hoạch kinh doanh, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu/kế hoạch Marketing, bảo hộ thương hiệu và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, kỹ năng thuyết phục nhà đầu tư…. dành cho Top 100 và Top 50. Giảng viên đứng lớp là những chuyên gia, doanh nhân dạn dày kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực. Hội đồng Ban giám khảo Startup Wheel là những doanh nhân, nhà đầu tư, chuyên gia đầu ngành, có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nhân và khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế. Tham gia Startup Wheel là cơ hội hiếm có giúp startup tích lũy kinh nghiệm, xây dựng mối quan hệ giá trị với những thế hệ doanh nhân đi trước để tìm kiếm nguồn lực cho dự án.

Nơi hội tụ nguồn lực tài chính dành cho startup. Ngoài cơ hội nhận các giải thưởng có tổng trị giá lên đến 10 tỷ VNĐ bao gồm tiền mặt và các dịch vụ như co-working space, tư vấn pháp lý, hạ tầng viễn thông,… startup còn có cơ hội vay vốn tín chấp (“vốn mồi” cho dự án) với lãi suất ưu đãi tốt nhất thị trường từ nguồn Quỹ khởi nghiệp, mức giải ngân lên đến 600,000,000VNĐ/dự án. Đối với các dự án startup thật sự chất lượng & tiềm năng scale up cao, BSSC giới thiệu & cố vấn vòng gọi vốn tiếp theo với các Nhà đầu tư thiên thần, Quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín trong nước và quốc tế.

Nằm trong khuôn khổ cuộc thi Startup Wheel 2022, Top 50 Bảng Việt Nam sẽ tham gia Vietnam Startup Day 2022 là sự kiện khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam giúp dự án kết nối trực tiếp với nhà đầu tư. Vietnam Startup Day 2022 dự kiến thu hút 200 mô hình khởi nghiệp trong nước và quốc tế từ tất cả các lĩnh vực: Công nghệ, Du lịch, Y tế, Nông nghiệp, Giáo dục… và hơn 15.000 lượt khách tham dự là các nhà đầu tư, doanh nhân, Quỹ đầu tư trong và ngoài nước…

Cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel được khởi xướng và tổ chức thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) – là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp trên cả nước với nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp chuyên sâu với mong muốn trở thành nơi giao thoa và chuyển giao mọi kinh nghiệm, kiến thức và nguồn lực hữu ích từ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài phạm quy quốc gia để tạo nền tảng bền vững cho quá trình khởi nghiệp của Startup Việt Nam.

Với vai trò là đơn vị đồng tổ chức, nhiều năm qua Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) đã thực hiện sứ mệnh của mình trong việc hỗ trợ, đồng hành, kết nối và xây dựng đội ngũ Doanh nhân kế thừa.

Sự kiện được khởi xướng và thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TP.HCM (BSSC), đồng tổ chức bởi Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) dưới sự bảo trợ của Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM, Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam TP.HCM và Hội Sinh viên Việt Nam TP. HCM.

Phú Cường
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889