'Mekong Smart City kỳ vọng thúc đẩy kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long'

KINHTENEWS - Dự án do NovaGroup phát triển, hứa hẹn trở thành đòn bẩy thúc đẩy kinh tế Đồng Tháp, An Giang và cả vùng Tây Nam Bộ.

Tại buổi báo cáo ý tưởng "Quy hoạch phát triển Mekong Smart City", sau khi nhận đề xuất các ý tưởng quy hoạch từ NovaGroup, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, đây là dự án có quy mô lớn, liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới.

Ý tưởng phát triển Mekong Smart City do NovaGroup đề xuất được kỳ vọng trở thành điểm đến thu hút du lịch tiểu vùng sông Mekong. Đây cũng là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của hai tỉnh An Giang, Đồng Tháp nói riêng và cả vùng Đông Nam Bộ, từng bước kiến tạo những khu đô thị biên giới kiểu mẫu tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tại buổi báo cáo ý tưởng "Quy hoạch phát triển Mekong Smart City". Ý tưởng triển khai dự án do NovaGroup phát triển. Ảnh: Novaland

11 dự án thành phần của Mekong Smart City bao gồm: khu đô thị Blue Dragon; làng nghề Bùi Thanh Thủy; Las Vegas Island; Mekong; Mekong Logistics; Khu chế xuất Mekong SEZ; Làng nghỉ dưỡng, khu nhà ở biệt thự vườn Mekong Village; Khu công nghiệp sạch Mekong Industry Zone tại TP Hồng Ngự; Mekong Agro Center; Mekong Airport; Khu công nghệ AI.

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng kinh tế quan trọng trong sự phát triển bền vững của cả nước. Khu vực có vị trí địa - chính trị và an ninh quốc phòng trọng yếu và là đồng bằng châu thổ lớn nhất của Đông Nam Á.

Nhiều năm qua, vùng được nhà nước dành nhiều ưu tiên trong xây dựng chính sách, huy động nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội. Giai đoạn 2016-2020, tỷ trọng ngân sách của Trung ương đầu tư cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 17%. Bên cạnh đó, Chính phủ đã và đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng và dành nhiều ưu đãi để hỗ trợ cho các địa phương.

Mặc dù đạt nhiều kết quả trong phát triển kinh tế vùng, giới chuyên gia đánh giá, Đồng bằng sông Cửu Long chưa khai thác hết tiềm năng, chưa được đầu tư xứng tầm với lợi thế vùng. Đặc biệt, đầu tư cho hạ tầng giao thông chưa cao so với các vùng khác.

NovaGroup mong muốn là đơn vị tiên phong đề xuất ý tưởng quy hoạch, cầu nối giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, với địa phương, trung ương, nhằm hợp lực cho Đồng bằng sông Cửu Long phát triển.

Đánh giá về dự án Mekong Smart City, ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, dự án là ý tưởng táo bạo giúp định hình chân dung của hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang trong tổng thể Đồng bằng sông Cửu Long. Để hiện thực hoá những dự án NovaGroup đề xuất, cần các cơ chế chính sách "hóa thân" vào tầm nhìn đó để sớm thu được thành quả.

Thượng tướng Trần Đơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đánh giá Mekong Smart City là dự án có tư duy đột phá, thể hiện trách nhiệm của NovaGroup với Đồng bằng sông Cửu Long. Ông bày tỏ tin tưởng dự án sẽ sớm thay đổi bức tranh kinh tế vùng.

"Quốc hội, Chính phủ đang rất quan tâm đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long và trong nhiệm kỳ này chắc chắn sẽ triển khai nhiều dự án trên khu vực này. Tôi có lòng tin và rất đồng tình với Chủ tịch NovaGroup rằng dự án này có tính khả thi", Thượng tướng Trần Đơn nói.

Hình ảnh mô phỏng ý tưởng xây dựng quảng trường Rồng Xanh tại khu đô thị Blue Dragon. Ảnh: Novaland

Ở góc độ lãnh đạo địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, tổ hợp 6 dự án tại thị xã Tân Châu và các dự án tại huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự sẽ hình thành nên khu đô thị thương mại dịch vụ và du lịch ven sông hiện đại bậc nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, NovaGroup trở thành đơn vị đầu tiên khai thác tiềm năng của các tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, là nơi cửa ngõ giao thương giữa các nước ASEAN. Ông Nguyễn Thanh Bình cam kết sẽ thành lập Ban hỗ trợ đầu tư phối hợp triển khai các dự án, chỉ đạo các sở, ngành tập trung giải quyết các thủ tục pháp lý, hoàn thiện thủ tục đầu tư nhanh chóng.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng khẳng định, ý tưởng đầu tư tại Đồng Tháp của NovaGroup phù hợp với định hướng đầu tư, mục tiêu phát triển của tỉnh. Đồng Tháp cam kết thúc đẩy các thủ tục đầu tư, sớm triển khai các dự án. Ông Phạm Thiện Nghĩa tin tưởng, sự hợp tác của các bệnh viện Đại học Y Hà Nội và các đối tác của NovaGroup sẽ tạo sự liên kết phát huy tinh tế vùng giữa Đồng bằng sông Cửu Long với các địa phương, bao gồm cả TP HCM và Hà Nội.

Hoài Phong
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889