Hai tòa hạng B bao gồm The Grace và Pearl 5 bổ sung 20.000 m2 cho thị trường văn phòng TP. HCM

KINHTENEWS - JLL dự báo giá thuê trong quý IV dự kiến ổn định mặc dù nhu cầu suy giảm. Hai tòa hạng B bao gồm The Grace và Pearl 5 sẽ khai trương và bổ sung 20.000 m2 cho thị trường văn phòng.

Báo cáo tổng quan thị trường BĐS Việt Nam của JLL cho thấy, trong quý III, do tình trạng giãn cách xã hội kéo dài tại TP HCM, hai tòa nhà văn phòng hạng B dự kiến khai trương trong thời gian này buộc phải hoãn thời gian mở cửa sang quý IV.

Như vậy, thị trường không ghi nhận thêm nguồn cung mới ở tất cả các phân hạng trong quý này.

Lượng hấp thụ thuần văn phòng hạng A&B đạt 3.789 m2 trong quý, chủ yếu diễn ra ở các tòa nhà mới hoàn thành và có chính sách giá thuê hấp dẫn.


Các giao dịch được chốt trong quý III, tuy nhiên phải đợi tới cuối năm khi các hoạt động xây dựng hoàn thiện mặt bằng được tiến hành, mới bắt đầu tính tiền thuê. Nhóm ngành công nghệ, bất động sản và tài chính tiếp tục dẫn đầu nguồn cầu.

Do giãn cách xã hội hạn chế di chuyển trong suốt ba tháng qua nên tỷ lệ trống ở các tòa nhà nhìn chung tương đối ổn định, chỉ tăng 0,27% theo quý. Tuy nhiên, lần bùng phát dịch thứ 4 đã ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình kinh doanh của khách thuê, đặc biệt trong phân khúc hạng B.

Không có nguồn cung mới, giá thuê văn phòng tại TP HCM vẫn ổn định, hạng A&B tiếp tục duy trì ở mức 30,6 USD/m2 mỗi tháng, ổn định theo quý và giảm nhẹ theo năm. Giá thuê nhìn chung không đổi ở phần lớn các tòa nhà do hạn chế giao dịch mới trong quý III.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu suy giảm, các tòa nhà mới hoàn thành vẫn đang chịu áp lực lấp đầy diện tích trống, và vì vậy chủ nhà vẫn tiếp tục đưa ra nhiều chính sách thuê hấp dẫn cùng các điều khoản đàm phán linh hoạt để thu hút khách thuê mới.


Về triển vọng thị trường, JLL dự báo giá thuê sẽ ổn định mặc dù nhu cầu suy giảm. Trong quý IV, chỉ có hai tòa hạng B bao gồm The Grace ở quận 7 và Pearl 5 ở quận 3 khai trương và bổ sung 20.000 m2 cho thị trường văn phòng.

Nguồn cung hạng A sẽ vẫn khan hiếm và tất cả tòa nhà hiện hữu đều ghi nhân tỷ lệ lấp đầy cao trên 80%. Nhu cầu dự kiến sẽ suy giảm trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở TP HCM.

Việc trả mặt bằng trước hạn, giảm diện tích văn phòng hay chuyển địa điểm với mục đích thắt chặt ngân sách sẽ diễn ra nhiều hơn trong ba tháng cuối năm. Tuy nhiên, điều này được bù đắp bởi bối cảnh nguồn cung mới hạn chế và tòa nhà hiện hữu đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao.

Vì vậy giá thuê được đánh giá sẽ ổn định hoặc giảm nhẹ, dự kiến ở mức 47 USD/m2 mỗi tháng cho phân khúc hạng A và 26 USD/m2 mỗi tháng cho phân khúc hạng B cho tới cuối năm 2021.

P.V
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889