Standard Chartered: Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7% năm nay

KINHTENEWS - Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ mức 7,8% xuống còn 6,7% trong năm 2021.

Trong thông cáo phát ra ngày 1/6, Ngân hàng Standard Chartered đánh giá, Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay. Dù vậy, tổ chức này hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam, chỉ còn 6,7% năm 2021 và sẽ đat 7,3% năm sau. Hồi tháng 1, tổ chức này nhận định Việt Nam sẽ phục hồi với tăng trưởng đạt 7,8% năm nay, lạc quan hơn so với các tổ chức nghiên cứu khác thời điểm đấy.


Trước đó, đầu tháng 4, các tổ chức như IMF, HSBC, ADB đã dự báo tăng trưởng của Việt Nam lần lượt là 6,5%, 6,6% và 6,7% trong 2021.

"Việt Nam là một trong những nền kinh tế hoạt động tốt nhất thế giới trong giai đoạn dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang theo dõi sát sao những ảnh hưởng của tình hình Covid-19 đang diễn ra ở trong nước", ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Việt Nam và Thái Lan của Standard Chartered nhận định.

Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine từ ngày 8/3 với khoảng 1 triệu người đã được tiêm chủng, phần lớn là các nhân viên y tế tuyến đầu. Việc triển khai tiêm chủng mở rộng là điều kiện quan trọng để mở của trở lại du lịch và thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế bền vững, theo Standard Chartered.

Các các chuyên gia của tổ chức này cũng cho biết, số liệu thương mại của Việt Nam duy trì tích cực kể từ năm ngoái. Xuất khẩu điện thoại và linh kiện (chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch xuất khẩu) và các mặt hàng điện tử, máy tính, linh phụ kiện (chiếm khoảng 15%) dự kiến đạt mức tăng trưởng cao trong tháng 5. Thặng dư thương mại đạt 1,3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm.

Ngân hàng nhận định tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh sẽ có thể làm gia tăng lạm phát. Bên cạnh đó, giá cả thực phẩm trên thế giới gia tăng cũng đang gây ra ảnh hưởng lên lạm phát trong nước. Dự báo lạm phát trung bình của Việt Nam năm 2021 đạt 3,8%.

Đức Minh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889