Chi phí thiết kế văn phòng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021

KINHTENEWS - Theo báo cáo Chi phí thiết kế văn phòng khu vực Châu Á Thái Bình Dương 2020/2021 của JLL ghi nhận chi phí nội thất trung bình đã tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước, bất chấp các nỗ lực cắt giảm chi tiêu do tác động tài chính của đại dịch. Tình trạng thiếu lao động, các cân nhắc về sức khỏe và an toàn, nguồn nguyên liệu sẵn có và chi phí giao hàng cao là những nguyên do chính thúc đẩy mức tăng này. 

Tokyo là thị trường có giá xây dựng nội thất văn phòng đắt nhất với 1,921 USD/m2, so với mức trung bình 998 USD/m2 của khu vực. Chi phí văn phòng cũng sẽ tăng ở Brisbane, Singapore, Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và hầu hết các thành phố của Ấn Độ vào năm 2021 do thiếu hụt lao động và đứt gãy chuỗi cung ứng. 


TP HCM và Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng chi phí xây dựng văn phòng lần lượt là 751 USD/m2 và 772 USD/m2. Hai thành phố kinh tế lớn của Việt Nam có giá cả xây dựng văn phòng phải chăng hơn nhiều thành phố lớn khác trong khu vực như Manila, Kuala Lumpur và Quảng Châu. 

Trong khi đó chi phí ở Auckland, Bangkok, Manila, Seoul và Đài Bắc có thể sẽ ổn định hoặc thậm chí giảm nhẹ, do nhiều nhà cung cấp dịch vụ xây dựng và nhà thầu đã tìm cách giảm chi phí tổng thể. 

Martin Hinge, Giám đốc Điều hành, Dịch vụ Phát triển Dự án JLL Châu Á Thái Bình Dương, giải thích: “Các thị trường phải phụ thuộc nhiều vào nguồn lao động nước ngoài đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Thêm vào đó là các biện pháp an toàn nghiêm ngặt của chính phủ, bao gồm quy trình kiểm tra an toàn và sức khỏe, trước khi các công trình được phép xây dựng trở lại. Đây là những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh quan trọng và cần thiết, dù chúng tác động lớn đến năng suất làm việc và kéo dài tiến độ dự án, khiến chi phí bị đội lên ”. 


Mặc dù chi phí tăng, JLL vẫn tin rằng các công ty sẽ không ngại đầu tư vào môi trường làm việc an toàn và hiệu quả cho nhân viên. Doanh nghiệp vẫn sẽ giảm chi phí bất động sản nhưng không gian làm việc vẫn đóng một vai trò không thể thiếu trong việc duy trì văn hóa doanh nghiệp của công ty, cũng như tuyển dụng và giữ chân nhân tài. Khi hoạt động kinh doanh trở lại, văn phòng cần được thay đổi với mật độ chỗ ngồi thấp và kết hợp công nghệ để tạo điều kiện cho tương tác không chạm và làm việc từ xa. 

Phú Cường
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889