Nhiều nhà đầu tư không mua được cổ phiếu Vinamilk

KINHTENEWS - Công ty con của SCIC và hai cổ đông lớn từ Singapore đăng ký nhưng không thể gom vài chục triệu cổ phiếu VNM vì "biến động thị trường".

Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC vừa cho biết không mua được cổ phiếu nào của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, VNM) trong số 225.000 cổ phiếu đăng ký trong đợt giao dịch tháng 8. Nguyên nhân được đơn vị thành viên của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước, cổ đông lớn nhất tại Vinamilk, đưa ra là vì "biến động thị trường".

Trước đó, từ 17/7 đến 14/8, cổ đông lớn thứ hai là F&N Dairy Investments Pte. Ltd cũng không mua được 17,41 triệu cổ phiếu như kỳ vọng để tăng tỷ lệ sở hữu lên 18,69%. Nhà đầu tư tổ chức khác là Platinum Victory Pte Ltd muốn mua số lượng cổ phiếu tương tự nhưng bất thành vì điều kiện thị trường không thuận lợi.


Cả hai nhà đầu tư từ Singapore đều đăng ký mua lại trong tháng 9 bằng tất cả các phương thức gồm giao dịch thoả thuận, khớp lệnh trên sàn chứng khoán hoặc thông qua Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

VNM có chuỗi hồi phục nhanh, tăng gần 10% và đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này tại 119.300 đồng sau khi công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm tích cực.

Luỹ kế 6 tháng công ty ghi nhận gần 30.000 tỷ đồng doanh thu thuần và lãi trước thuế hơn 7.000 tỷ đồng, lần lượt tăng gần 7% và 3% so với cùng kỳ. Chìa khóa của thành công này, theo bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk, đến từ việc công ty dự liệu tốt tình hình để tích trữ nguyên liệu và nhanh nhạy chớp thời cơ khi nhiều thị trường xuất khẩu đứt gãy chuỗi cung ứng.

Động lực khác kéo giá cổ phiếu đi lên là công ty vừa thông qua ngày chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 20% (mỗi cổ phiếu nhận 2.000 đồng) và phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 5:1, tức mỗi cổ đông đang sở hữu 5 cổ phiếu sẽ nhận thêm 1 cổ phiếu mới.

Chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng giá mục tiêu của VNM là 126.000 đồng. Tăng trưởng của công ty sẽ ổn định nhờ mảng sữa nội địa và các dự án mới như phát triển chuỗi cà phê Hi-Café, thành lập liên doanh với Tập đoàn Kido để sản xuất nước giải khát và sản phẩm đông lạnh...

Phường Đông
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889