Hơn 80% sếp ngành sản xuất muốn chuyển việc

KINHTENEWS - Ứng viên từ 40 tuổi trở lên, làm giám đốc hoặc quản lý trong doanh nghiệp sản xuất muốn chuyển việc trong 6 tháng tới có tỷ lệ cao nhất. 

Vietnamworks, trang web tuyển dụng trực tuyến thuộc Navigos Group, vừa phát hành báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến lĩnh vực sản xuất năm 2019 tại Việt Nam. 

Báo cáo cho thấy, 75% ứng viên lĩnh vực này có ý định chuyển việc trong 6 tháng tới. Các ứng viên cấp càng cao có ý định chuyển việc càng nhiều. Theo đó, có đến 83% ứng viên thuộc cấp giám đốc hoặc cao hơn cho biết sẽ chuyển việc trong cuối năm 2019, 76% nhóm ứng viên thuộc cấp trưởng phòng hoặc quản lý cũng có đồng quan điểm. 

Dây chuyền sản xuất tại nhà máy sản xuất ôtô ở Việt Nam. Ảnh: Hyundai

Theo Vietnamworks, thế hệ X (sinh năm 1965 – 1980) trong lĩnh vực sản xuất tái khởi động tìm việc sau 5 năm gắn bó với công ty. Những ứng viên có nhiều kinh nghiệm, độ tuổi từ 40 trở lên, được dự đoán sẽ có nhu cầu tìm việc cao nhất trong cuối năm 2019 với 84% cho biết ý định chuyển việc. Trong khi tỷ lệ này ở thế hệ Y (sinh năm 1981 – 1995) chiếm 74%, và thế hệ Z (sinh năm 1996 trở về sau) là 69%. 

"Xét theo số năm làm việc tại công ty, ứng viên làm việc càng lâu càng có ý định chuyển việc càng nhiều", báo cáo nêu, đồng thời cho biết thêm chế độ lương thưởng, phúc lợi chưa phù hợp với mong đợi là lý do chính họ muốn chuyển việc. 

Theo thống kê, top 3 các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất nửa đầu năm 2019 thuộc lĩnh vực sản xuất gồm quy trình - sản xuất, cơ khí, điện - điện tử. Đây cũng là top 3 đứng đầu về lượng hồ sơ ứng tuyển trong năm 2019, tức tỷ lệ cạnh tranh cho các công việc này cũng cao nhất. 

Ngành dệt may - da giày có dấu hiệu giảm nhiệt về nhu cầu tuyển dụng khi nằm cuối danh sách top 10 tỷ lệ tăng trưởng trong 5 năm trở lại đây với 63%. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng của nguồn cung lao động của ngành nghề vẫn tăng hơn gấp đôi trong 5 năm qua. Do đó, Vietnamworks cho rằng, khả năng tìm việc đúng ngành nghề sẽ gặp ít thuận lợi hơn cho ứng viên nhóm này trong thời gian tới. 

Xếp theo địa điểm, top 5 các tỉnh thành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất lần lượt là TP HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Hải Dương. Đây cũng là top 5 các địa điểm có tỷ lệ cạnh tranh cao do lượng hồ sơ ứng tuyển nhiều nhất. 

Tuy nhiên, theo Vietnamworks, Hà Nam là một trong những địa phương có tăng trưởng đột biến và đồng điệu về nguồn cung – cầu lao động ngành sản xuất. Cụ thể, trong 5 năm qua, Hà Nam vươn lên vị trí có tốc độ tăng trưởng cao nhất với nhu cầu tuyển dụng tăng đến hơn 4 lần, và nguồn cung lao động tăng đến hơn 6 lần. 

Nguyễn Hà
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889