Diễn đàn ASEAN Sei-katsu-sha 2019: Sự tiến hóa của hành vi Sei-Katsu-Sha qua lăng kính công nghệ

KINHTENEWS - Mới đây, Viện nghiên cứu về Đời sống và Con người khu vực Đông Nam Á - Hakuhodo Institute of Life and Living ASEAN (HILL ASEAN) Vietnam vừa tổ chức thành công diễn đàn Diễn đàn ASEAN Sei-katsu-sha 2019 tại TP.HCM.

Diễn đàn ASEAN Sei-katsu-sha 2019 thu hút sự tham dự của hơn 300 chuyên viên, quản lý đang hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị truyền thông tham gia thảo luận nhiều vấn đế thú vị xoay quanh "Sự tiến hóa hành vi Sei-katsu-sha qua lăng kính công nghệ". 

Diễn đàn ASEAN Sei-katsu-sha năm nay nhằm mục đích thấu hiểu như thế nào mà Sei-katsu-sha và công nghệ trở thành yếu tố mang tính ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng trong những năm gần đây. Từ đó, đưa ra những gợi mở về việc xác định khách hàng mục tiêu cho những dự án tiếp thị, truyền thông hiện đại.

Ông Masato Saito - Managing Director, Hakuhodo Asia Pacific Co., Ltd phát biều khai mạc diễn đàn.

Selfie: Bài học từ những chuyên gia (Tự) “Xây dựng thương hiệu”

Tại Việt Nam trong những năm gần đây đã có sự lên ngôi của một loại hình phương tiện truyền thông mà xã hội quan tâm – Đó là Selfie. Nhờ vào sự phát triển của điện thoại thông minh, Selfie trở thành một trong những phương tiện phổ biến và có mặt khắp mọi nơi trong những năm gần đây.

HILL ASEAN Việt Nam tin rằng selfie đã góp phần biến hóa sei-katsu-sha thành một chuyên gia xây dựng thương hiệu, và từ việc hiểu được hành vi cũng như động lực của người tiêu dùng, các nhãn hàng có thể khám phá ra những bài học xây dựng thương hiệu cũng như duy trì tầm ảnh hưởng của các hoạt động trực tuyến.

Ông Ginta Yamaguchi - Head, Hakuhodo Institute of Life and Living Vietnam Team.

Không giống những bức tự họa đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử, Selfie không chỉ đơn thuần là một phương tiện giúp con người ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Trên thực tế, Selfie chính là công cụ tối ưu để sei-katsu-sha tự xây dựng thương hiệu của riêng họ và có thể được xem như một cá thể độc nhất thường thấy. Nhờ tốc độ phát triển nhanh chóng của internet, điện thoại di động và mạng xã hội, sei-katsu-sha tận dụng selfie để tạo ra những hình ảnh thể hiện cá tính của bản thân với cộng đồng trên mạng.

Hành vi tư xây dựng thương hiệu cá nhân cũng giống như những hoạt động mà các nhãn hàng và các marketers làm để thu hút sự chú ý của người dùng, truyền đạt thông điệp để có thể nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng cho các sản phẩm mà họ đang bán. Nếu chúng ta có thể hiểu được hành vi tự xây dựng thương hiệu bản thân bằng Selfie của người tiêu dùng thì chúng ta cũng có thể học được cách làm thương hiệu nổi bật và thu hút được sự chú ý của họ, đặc biệt là trong thời đại mà mọi người và mọi vật đều cạnh tranh với nhau để tạo ra sự chú ý với cộng đồng trực tuyến.

Giải mã về hiện tượng Selfie

Để hiểu rõ hơn về hiện tượng này, HILL ASEAN Việt Nam thực hiện phỏng vấn chuyên sâu và khảo sát định lượng cho 3 nhóm đối tượng – nhóm các bạn teen, nhóm các bà mẹ, và nhóm những người đàn ông có thu nhập cao. Các nhóm đối tượng này đều đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ngoài ra, HILL ASEAN Việt Nam còn xem qua hơn 10,000 tấm ảnh selfie được chia sẻ công khai để có một cái nhìn khách quan hơn về những hình ảnh selfie mà các nhóm đổi tượng này chụp. 

Thông qua khảo sát, HILL ASEAN Việt Nam phát hiện ra 2 yếu tố mà hầu hết các tấm ảnh selfie đều được thực hiện bởi sei-katsu-sha: đó là “động lực thúc đẩy” và “sự kết hợp”. “Động lực thúc đẩy” thể hiện bằng việc tại sao họ lại đăng ảnh selfie và đăng với mục đích gì, trong khi đó “sự kết hợp” là việc họ chụp selfie với những ai, ở đâu, biểu cảm khuôn mặt và phong cách ra sao, và mất bao lâu để có được một tấm ảnh đẹp 

Khám phá ra những sự Khác biệt & những Nét riêng

Dựa vào những khảo sát của chúng tôi, 3 nhóm đối tượng này có “động lực thúc đẩy” & “sự kết hợp riêng biệt”, và việc này còn giúp ta biết được mục tiêu xây dựng thương hiệu bản thân của họ là gì.

Các bạn trẻ tham gia phỏng vấn tiết lộ rằng động lực hàng đầu khiến họ chụp hình selfie là “thể hiện vẻ đẹp & sự khác biệt của bản thân” và “cảm thấy tự tin hơn và thu hút được nhiều sự chú ý từ người khác”. Điều này có nghĩa là họ rất khao khát được nhận sự yêu mến. Họ cũng chia sẻ rằng việc chụp hình với bạn của mình rất tuyệt nhưng việc họ tự selfie bản thân thì quan trọng hơn hết. Các bạn trẻ thường chụp hình tại những địa điểm nổi tiếng hoặc những nơi hay được check-in vì nó khiến họ trở nên ngầu hơn đối với các bạn đồng trang lứa. Các bạn trẻ có xu hướng tạo những biểu cảm khuôn mặt điên rồ hay những phong cách theo xu hướng để tạo ra sự khác biệt.


Trong khi đó, khảo sát về các bà mẹ tiết lộ rằng họ chụp selfie để thể hiện rằng bản thân họ không chỉ là một người mẹ mà còn hơn thế nữa. Điều này có nghĩa rằng họ không đồng ý với việc bị xem như những người mẹ khác, bỏ qua những đam mê cá nhân ngoài công việc gia đình. Và tất nhiên, họ thường xuyên thể hiện tình mẹ con qua những tấm ảnh chụp với con của mình nhưng đồng thời cũng chia sẻ những khoảnh khắc phản ánh niềm đam mê và sở thích của họ. Đó cũng là lý do tại sao họ thích chụp ảnh ở những địa điểm cụ thể, phản ảnh thị hiếu cá nhân của mình.


Sau cùng, những người đàn ông có thu nhập cao cho biết selfie phản ánh sự thành công của họ. Những người đàn ông này thể hiện sự thành công hoặc sự tự hào trong công việc với đồng nghiệp hoặc việc làm bố với con cái – trong những bức ảnh selfie mà họ chụp. Tuy nhiên những thứ mà họ thể hiện không hề nông cạn, nó luôn đi kèm với những câu chuyện hay cột mốc ý nghĩa ẩn sau đó. Họ thích selfie ở những nơi mà họ coi là thành tựu ví dụ như chụp hình với xe ô tô hay trong chuyến đi công tác hay kì nghỉ với gia đình.


Cuộc khảo sát này còn tiết lộ sự khác biệt giữa người Sài Gòn và Hà Nội. Người Sài Gòn có xu hướng “Chủ nghĩa cá nhân”, trong khi đó người Hà Nội theo “Chủ nghĩa tập thể”

Thương hiệu giúp xây dựng thương hiệu

HILL ASEAN Vietnam đã xác định vai trò mà 3 nhóm này mong đợi từ các thương hiệu truyền thông cho họ:

- Đối với các bạn trẻ, thương hiệu đóng một vai trò trong việc nâng cao bản sắc và địa vị xã hội của họ. Điều này bao gồm cả việc cung cấp địa điểm để họ thể hiện bản thân và truyền đạt những kinh nghiệm hợp xu hướng và đáng tin cậy . Những thương hiệu muốn được bạn trẻ yêu mến nên khiến họ trở nên đặc biệt và đáng mơ ước với các bạn đồng trang lứa trên mạng xã hội của họ.

- Các bà mẹ đánh giá cao khi thương hiệu nhìn vào họ không chỉ với vai trò của một người mẹ mà còn nhận ra được đam mê của họ ngoài cuộc sống gia đình. Nếu muốn được yêu thích, các thương hiệu nên hướng tới việc làm cho những người phụ nữ này trở nên độc lập và nuông chiều họ hơn. Cuộc sống có nhiều thứ để làm hơn ngoài viêc làm mẹ và họ sẽ ủng hộ thương hiệu hơn nếu được thấu hiểu.

- Những người đàn ông thành đạt thích những thương hiệu đại diện cho sự thành công. Thương hiệu nên công nhân những thành tựu cá nhân của họ và để họ được thể hiện sự tự hào đó. Những kinh nghiệm riêng hay những câu chuyện ý nghĩa là những việc mà thương hiệu nên truyền đạt tới nhóm đối tượng này.

Mở rộng hướng tiếp cận khách hàng thông qua Selfies 

Nếu Selfie là sự thể hiện bản thân sei-katsu-sha, khách hàng thích thể hiện bản thân mình như là một cá thể độc lập hơn là 1 phần của một nhóm. Thương hiệu nên truyền thông và coi khách hàng như một cá thể độc lập chứ không phải là một nhóm người. Công nghệ ngày nay đã giúp ta có được nhiều dữ liệu và thông tin để có thể hiểu hơn về sei-katsu-sha.

Diễn đàn ASEAN Sei-katsu-sha 2019 chọn “Sự tiến hóa của hành vi Sei-Katsu-Sha qua lăng kính công nghệ” là chủ đề nghiên cứu năm nay.

Việc xác định khách hàng mục tiêu và tiếp cận khách hàng mục tiêu bằng các hành vi qua việc sử dụng các ứng dụng công nghệ, điển hình là Selfies đã trở thành ý tưởng đột phá của đội ngũ HILL Việt Nam. Phương pháp “Tiếp thị dựa trên Sự tiến hóa của hành vi Sei-Katsu-Sha qua lăng kính công nghệ” sẽ giúp các marketer mang những chiến dịch tiếp thị - truyền thông đến gần hơn khách hàng của mình, tăng hiệu quả trong thời đại công nghệ ngày càng được phát triển và phổ biến.

Ra đời như một viện nghiên cứu độc lập về sei-ketsu-sha Đông Nam Á vào năm 2014, HILL ASEAN chính thức được đăng ký thành lập tại Thái Lan vào tháng 3 năm 2017. Viện hỗ trợ các hoạt động tiếp thị của khách hàng trong khu vực Đông Nam Á thông qua sự thấu hiểu về sei-ketsu-sha Đông Nam Á và đưa ra các đề xuất về đối tượng này.

Sei-katsu-shas không chỉ là thuật ngữ ám chỉ những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định quyết định mua hàng của khách hàng mà còn là sự thấu hiểu về phong cách sống của họ. Hakuhodo giới thiệu thuật ngũ này vào năm 1980s.

Để xem nội dung chi tiết của hội thảo HILL ASEAN, vui lòng truy cập website của HILL ASEAN tại http://www.hillasean.com/.

Phú Cường.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889