4 con đường thành triệu phú

KINHTENEWS - Tiết kiệm để đầu tư, theo đuổi đam mê, trở thành nhân viên mẫn cán hay cá nhân xuất sắc đều có thể giúp bạn giàu có.


Từ kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu hàng trăm triệu phú với tài sản ròng hơn 3,2 triệu USD, Tom Corley, tác giả cuốn "Những thói quen giàu có" (Rich habits) đã chỉ ra 4 con đường khác nhau để làm giàu.

Tiết kiệm và đầu tư

Gần 22% số triệu phú mà Tom Corley tiếp xúc trở nên giàu có nhờ cách này. Họ phần lớn là những người có thu nhập trung bình. Trừ vài người có mức lương 6 con số từ khi mới đi làm, số còn lại sống rất đạm bạc. Họ chi tiêu ít và tiết kiệm nhiều.

Những người này tiết kiệm hơn 20% thu nhập và sử dụng số tiền này để đầu tư từ sớm. Họ có 1 triệu USD đầu tiên khi gần 40 tuổi và tích lũy được khối tài sản ròng trung bình là 3,3 triệu USD khi ngoài 50.

Những 'kẻ mộng mơ'

Cố CEO Apple Steve Jobs nổi tiếng với lời khuyên theo đuổi đam mê. Ảnh: Reuters

Theo đuổi giấc mơ có lẽ là con đường khó nhất để trở nên giàu có. Bạn có thể kinh doanh, làm diễn viên, nhạc sĩ hay tác giả sách. Điều quan trọng nhất là bạn phải thực sự say mê với điều mình đang làm.

Khoảng 28% triệu phú mà Tom Corley tìm hiểu giàu có nhờ cách này. Trong 12 năm, họ tích lũy được trung bình 7,4 triệu USD - cao hơn hẳn so với các nhóm còn lại. Tất cả những người này đều nói rằng theo đuổi giấc mơ là một trong những việc hữu ích nhất mà họ làm trong đời. "Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn", đó là những gì mô tả về "kẻ mộng mơ".

Tuy nhiên, những người theo đuổi giấc mơ sẽ phải sẵn sàng làm việc nhiều giờ và có khả năng xoay xở với tài chính eo hẹp trong thời gian đầu. Họ làm việc hơn 61 giờ mỗi tuần trước khi gặt hái được thành công. Họ không có khái niệm "Cuối tuần và ngày nghỉ".

Một "kẻ mộng mơ" cho biết trong thời gian đầu, bạn gần như không thể có thu nhập ổn định. Những người đã có gia đình sẽ càng khó khăn hơn. Một số thậm chí phải hoãn việc mua nhà hoặc sử dụng đến cả khoản tiền tiết kiệm hưu trí.

Giàu có từ việc theo đuổi sở thích không dành cho những người ngại rủi ro.

Thăng tiến ở công ty

Những người này làm việc cho công ty và cống hiến toàn bộ năng lượng cho công việc để thăng tiến lên vị trí điều hành cấp cao. Khoảng 31% triệu phú trong nghiên cứu rơi vào nhóm này. Trung bình họ mất 22 năm để tích lũy khối tài sản ròng ít nhất 3,4 triệu USD, và giàu lên nhờ cổ phiếu ưu đãi của công ty.

Họ có kỹ năng xây dựng quan hệ, bởi việc kết nối và quan hệ lâu dài với những người có kinh nghiệm và vị thế trong ngành là điều cần thiết với nhóm này. Bên cạnh đó, tương tự những "người mơ mộng", họ cũng phải làm việc trong nhiều giờ liền, luôn đi sớm và về muộn. Một số phải thường xuyên đi công tác và hy sinh các kỳ nghỉ.

Những người ưu tú

Họ là những người xuất sắc trong một công việc nào đó và được trả lương cao nhờ hiểu biết và chuyên môn nổi trội so với những người xung quanh. Khoảng 19% triệu phú trong nghiên cứu trên giàu có nhờ cách này.

Những người này thường sinh ra với trí thông minh hoặc năng khiếu bẩm sinh. Họ có thời gian dài liên tục học tập và rèn luyện để đạt được bằng cấp cao.

Điều này có nghĩa họ phải mất một số tiền lớn và cần thời gian dài mới trở nên giàu có. Trên thực tế, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn ngồi hàng giờ để rèn luyện kỹ năng hoặc đủ nguồn lực tài chính để theo đuổi những bằng cấp bậc cao hơn. Họ mất khoảng 20 năm để có khối tài sản ròng trung bình 4 triệu USD.

Quỳnh Trang
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889