Thị trường ô tô: Giá giảm khi xe nhập khẩu tràn vào?

Kinhtenews - Một số mẫu xe lắp ráp trong nước của các hãng như Nissan, Mazda, Kia, Mitsubishi tăng giá từ 10 - 30 triệu đồng; một số xe nhập lại giảm.

General Motors Việt Nam vừa công bố giá bán mẫu xe thể thao đa dụng Trailblazer nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan có giá bán từ 859 triệu đồng đến 1.075 tỷ đồng. Dù chưa chính thức ra mắt nhưng hãng xe Mỹ này đã công bố luôn chương trình ưu đãi, giảm giá từ 30 triệu đến 80 triệu đồng, tùy theo phiên bản.


Theo giới kinh doanh, mẫu xe giảm giá thường là những xe không mấy ăn khách. Còn với những mẫu xe tăng giá, chủ yếu là xe lắp ráp trong nước được tiêu thụ tốt.

Người tiêu dùng kỳ vọng giá ô tô sẽ giảm từ 25-30%, tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào quy luật cung - cầu của thị trường và chiến lược kinh doanh của từng hãng.

Nút thắt về các yêu cầu nhập khẩu ô tô theo Nghị định 116 quy định điều kiện nhập khẩu ô tô đã từng bước được các doanh nghiệp tháo gỡ. Đầu tháng43/2018, lô hàng hơn 2.000 xe ô tô từ Thái Lan đã cập cảng Việt Nam.

Người tiêu dùng kỳ vọng với sự mở đầu này sẽ xuất hiện cuộc đổ bộ của các dòng xe nhập khẩu từ ASEAN về nước thời gian tới làm cho thị trường ô tô thêm sôi động và giá xe sẽ giảm. Vậy thị trường ô tô hiện nay diễn biến ra sao?

Bị cho là khan hiếm hàng từ cuối năm 2017, vậy nên, thông tin về lô xe ô tô đầu tiên nhập khẩu từ ASEAN hưởng thuế suất 0% về Việt Nam đã thu hút rất đông khách hàng đến đặt mua.

Trong 4 tháng đầu năm, đã có hơn 2.300 xe ô tô dưới 9 chỗ được nhập khẩu về nước, với giá trị lên tới hơn 50 triệu USD. Trong khi đó, 2 tháng đầu năm 2018 chỉ có hơn 30 xe dưới 9 chỗ về nước.

Sự tăng đột biến lượng xe ô tô nhập khẩu là do một số doanh nghiệp đã đáp ứng được quy định của Nghị định 116 vốn gây nhiều tranh cãi trước đây. Nhưng liệu giá xe có giảm là câu hỏi lớn mà nhiều người tiêu dùng đang rất quan tâm.

Một số doanh nghiệp nhập khẩu cho biết, phải đến cuối quý II hoặc sang quý III/2018 mới có thể đáp ứng được yêu cầu Nghị định 116 và lượng sẽ nhập khẩu mới có thể về nước, giúp gia tăng sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Các chuyên gia dự báo, thời gian tới, sẽ có sự cạnh tranh quyết liệt về giá giữa các hãng xe nhập khẩu với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước.

P.V
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889