Mark Zuckerberg lần đầu giàu hơn Elon Musk kể từ 2020

KINHTENEWS - Lần đầu tiên kể từ 2020, Mark Zuckerberg vượt qua Elon Musk thành người giàu thứ ba thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index.

Nhà sáng lập Facebook hiện có tổng tài sản ròng 186,9 tỷ USD, cao hơn Musk 6,3 tỷ USD. Đầu năm đến nay, tài sản của Musk giảm 48,4 tỷ USD trong khi Zuckerberg tăng thêm 58,9 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu Meta liên tục đạt kỷ lục mới.

Elon Musk từng nắm giữ danh hiệu giàu nhất hành tinh vào tháng 11/2021, khi tài sản của ông đạt đỉnh đến 215 tỷ USD. Nhưng cổ phiếu xe điện từng gây sốt đã bị soán ngôi bởi các công nghệ kỹ thuật số, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI).

Tính từ đầu 2024 đến khép phiên hôm qua (5/4), cổ phiếu Tesla giảm hơn 33%, khiến nó trở thành cổ phiếu có thành tích tệ nhất trong S&P 500. Công ty bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm nhu cầu xe điện trên toàn cầu, sự cạnh tranh ngày càng tăng ở Trung Quốc và các vấn đề sản xuất ở Đức.

Nhà sáng lập Meta Mark Zuckerberg và CEO Tesla Elon Musk. Ảnh chụp nhân vật: Reuters

Mới đây, Reuters đưa tin Tesla đã hủy kế hoạch sản xuất xe điện giá rẻ, từng dự kiến giá bán khoảng 25.000 USD để cạnh tranh với xe điện Trung Quốc. Thông tin được tiết lộ sau báo cáo doanh số 3 tháng đầu năm suy giảm, là quý đầu tiên giảm kể từ sau đại dịch. Cổ phiếu Tesla vì thế thêm lao dốc. Trên mạng xã hội X, Musk tuyên bố Reuters đang "nói dối".

Ngược lại, cổ phiếu Meta tăng hơn 52% năm nay nhờ thu nhập quý tăng mạnh và sự phấn khích của giới đầu tư về các sáng kiến AI của công ty. Đây cũng là cổ phiếu có thành tích tốt thứ 5 trên S&P 500.


Zuckerberg đang tìm cách đưa công nghệ AI vào các sản phẩm truyền thông xã hội và thiết bị phần cứng cốt lõi của Meta. Trong quý I, ông đã có các chuyến đi đến Hàn Quốc gặp lãnh đạo LG và Samsung để thảo luận về việc cung cấp chip và mở rộng hệ sinh thái cho AI.

Meta có kế hoạch triển khai phiên bản chip mới được thiết kế riêng để phục vụ cho ứng dụng AI tốt hơn tại các trung tâm dữ liệu ngay năm nay. Họ cũng có hợp đồng mua khoảng 350.000 chip xử lý H100 từ nhà sản xuất Nvidia.

Trên bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, Chủ tịch gã khổng lồ đồ xa xỉ LVMH Bernard Arnault vẫn là người giàu nhất với tài sản 223,4 tỷ USD. Đứngthứ hai là nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos với 207,3 tỷ USD.

Phiên An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889