Đại gia bất động sản Trung Quốc chìm sâu trong rắc rối nợ nần

KINHTENEWS - Cổ phiếu Country Garden hôm nay xuống thấp kỷ lục, vài ngày sau khi hãng thông báo dừng giao dịch nhiều lô trái phiếu.

Cổ phiếu Country Garden hôm nay giảm 16,3%, kéo tụt chỉ số Hang Seng Mainland Properties chuyên theo dõi các hãng bất động sản Trung Quốc đại lục. Tháng này, mã này đã mất gần 50%. Giá trái phiếu nước ngoài của Country Garden cũng giảm nhẹ.

Cuối tuần trước, công ty này thông báo sẽ ngừng giao dịch 11 lô trái phiếu trong nước kể từ ngày 14/8. Mục đích là để chuẩn bị tổ chức một cuộc họp với các trái chủ về sắp xếp lại lịch trả nợ.

"Công ty sẽ đối thoại với các bên liên quan và cân nhắc nhiều biện pháp quản lý nợ để tiếp tục phát triển trong dài hạn", Country Garden cho biết. Một nhóm hoạt động cũng được lập ra để tìm cách ứng phó với "các khó khăn hiện tại". Country Garden hiện là hãng bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc.

Một dự án của Country Garden tại Giang Tô (Trung Quốc) năm 2021. Ảnh: AP

Nhà đầu tư thì cho rằng đây thường là tín hiệu cho kế hoạch gia hạn thanh toán. Chỉ riêng tháng 9, Country Garden cần phải trả hơn 9 tỷ nhân dân tệ (1,25 tỷ USD) trái phiếu nội địa.

Hôm 11/8, tờ Yicai (Trung Quốc) đưa tin công ty này chuẩn bị tái cấu trúc nợ. Trước đó, họ lỡ hạn thanh toán lãi suất hai lô trái phiếu trị giá 22,5 triệu USD.

Rắc rối của Country Garden đang gây thêm sức ép lên giới chức Trung Quốc trong quá trình vực dậy nền kinh tế hậu Covid-19. Là cột trụ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, lĩnh vực bất động sản vài năm qua lại đang chứng kiến doanh số giảm sút, thanh khoản bị thắt chặt và hàng chục doanh nghiệp vỡ nợ.

Bất động sản Trung Quốc rơi vào khủng hoảng từ giữa năm 2021. Nguyên nhân được cho là chính sách "ba lằn ranh đỏ" của Bắc Kinh, được tung ra nhằm giảm rủi ro hệ thống bằng cách hạn chế khả năng vay mới của các hãng địa ốc. China Evergrande Group trở thành tâm điểm năm 2021 khi nhiều lần lỡ hạn thanh toán trái phiếu. Họ hiện vẫn là hãng bất động sản nặng nợ nhất thế giới, với khối nợ hơn 300 tỷ USD nợ.

Từng được coi là hãng bất động sản có tài chính vững, Country Garden cũng không thể tránh khỏi rắc rối khi thị trường địa ốc Trung Quốc chưa hồi phục. "Vấn đề của ngành này đã âm ỉ suốt thời gian dài, khiến các nhà đầu tư mất niềm tin và người dân chẳng còn muốn mua bất động sản nữa", Dickie Wong – Giám đốc công ty chứng khoán Kingston Securities kết luận.

Hà Thu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889