Giá nhà ở Mỹ đã chạm đáy

KINHTENEWS - Thị trường nhà ở của Mỹ dường được dự báo đã chạm đáy, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại nước này.

Doanh số bán nhà xây mới vào tháng 5 tăng hơn 12% so với cùng kỳ, đạt 763.000 căn, Bộ Thương mại Mỹ cho biết. Kết quả này cao hơn đáng kể so với dự báo 675.000 căn trước đó theo khảo sát bởi Reuters.

Nhà xây mới chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh số bán nhà nói chung ở Mỹ nhưng là một chỉ số hàng đầu để đánh giá sức khỏe thị trường. Doanh số bán nhà mới được tính khi ký hợp đồng. Phân khúc này đang hưởng lợi từ việc thị trường nhà ở hiện hữu khan hiếm sản phẩm rao bán.


Ngoài ra, có 1,63 triệu căn được khởi công trong tháng 5 so với mức 1,34 triệu căn của tháng 4.

"Mặc dù dữ liệu khởi công nhà ở có xu hướng biến động và con số này có thể giảm trong những tháng tới, nhưng sự gia tăng cho thấy các nhà xây dựng đang đẩy mạnh hoạt động vào mùa hè này", nhà kinh tế cấp cao Ben Ayers của Nationwide đánh giá.

Số liệu tuần trước cho thấy trong tháng 6, niềm tin của các nhà xây dựng lần đầu tiên tăng lên mức tích cực sau 11 tháng. Giấy phép xây dựng trong tương lai cũng đã tăng 5,2% - mức cao nhất kể từ tháng 10.

Bill Adams, Kinh tế trưởng tại Ngân hàng Comerica, cho biết hoạt động xây dựng nhà sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong nửa cuối năm. Trước đó, hoạt động này yếu kém đã cản trở tăng trưởng GDP Mỹ trong 8 quý liên tiếp.


Thị trường nhà ở của Mỹ đã chịu tác động mạnh từ chiến dịch thắt chặt tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), nhưng dữ liệu gần đây cho thấy điều tồi tệ nhất có thể đã qua. Lãi vay trung bình đối với khoản thế chấp mua nhà cố định 30 năm đã giảm còn 6,77% so với mức cao trên 7% của tháng 11/2022, theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà kinh tế đều tin rằng sự khởi sắc của tháng 5 là bắt đầu một chu kỳ đi lên. Nhà kinh tế Thomas Simons của Jefferies US nghi ngờ tính bền vững xu hướng này. Ông cho rằng mức tăng gần 67% trong số dự án khởi công ở miền Trung Tây có thể là kết quả của những nỗ lực tái thiết sau mùa lốc xoáy.

Anh Kỳ
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889