TP.HCM nằm trong nhóm Giá Đất Phải Chăng nhất để phát triển trung tâm dữ liệu trên toàn cầu

KINHTENEWS - Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển lớn về trung tâm dữ liệu, đặc biệt TP HCM nằm trong nhóm 10 toàn cầu các thị trường có “giá đất phải chăng”.

Cushman & Wakefield vừa phát hành báo cáo thường niên lần thứ tư, xếp hạng các thị trường trung tâm dữ liệu trọng điểm trên toàn thế giới.

Bảng xếp hạng được đánh giá theo 13 tiêu chí bao gồm quy mô thị trường, kết nối cáp quang, chi phí điện năng và rủi ro môi trường, nhằm xác định năng lực cạnh tranh của các thị trường trung tâm dữ liệu trên thế giới.

Trong khi phần lớn các thị trường lớn nhất tại châu Á - Thái Bình Dương đang chịu áp lực giá đất tăng đặc biệt cao, chỉ có TP HCM nằm trong nhóm 10 toàn cầu các thị trường có “Giá đất phải chăng” cho phát triển trung tâm dữ liệu. Các thị trường khác cùng nhóm bao gồm: Columbus, Santiago, Johannesburg, Atlanta, Nashville, Phoenix, Austin, Denver và Chicago.

Theo báo cáo quý 4/2022 của Cushman & Wakefield, giá thuê đất khu công nghiệp trung bình đạt 159 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 3% theo quý và 10% theo năm. Việt Nam có rất nhiều yếu tố cho thấy tiềm năng phát triển lớn về trung tâm dữ liệu trong tương lai, với hơn 70% tỷ lệ dân số đã sử dụng internet.


Cơ sở hạ tầng dữ liệu và kỹ thuật số của Việt Nam hiện tại còn phân tán và kém phát triển so với quy mô dân số của thị trường và nhu cầu sử dụng dịch vụ internet”, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết.

Tuy nhiên, hạn chế trên đồng thời cũng lại là cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia và xây dựng trung tâm dữ liệu từ sớm. Theo ghi nhận của chúng tôi, phần lớn các nhà phát triển nước ngoài đến với Việt Nam sẽ mong muốn thông qua việc kí kết hợp tác với các nhà phát triển nội địa”.

Khu vực phía nam TP HCM được ưu tiên đặt cơ sở cho các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là các nhà cung cấp nền tảng dịch vụ đám mây, nhờ vào việc đảm bảo nguồn điện và độ trễ dữ liệu. Tuy nhiên, giá đất tại TP HCM cũng tăng lên trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và nguồn cung cấp điện hiện tại hoặc tương lai vẫn còn hạn chế; điều này đang thúc đẩy các dự án phát triển trung tâm dữ liệu đến các tỉnh lân cận như Bình Dương hoặc Đồng Nai.

Chỉ tính riêng trong năm 2022, một loạt các trung tâm dữ liệu lớn đã được đầu tư xây dựng tại TP HCM theo chuẩn toàn cầu, không chỉ phục vụ nhu cầu lưu trữ dữ liệu trong nước mà còn phục vụ cả khách hàng quốc tế.

Cuối năm 2022, Công ty VNG đưa vào hoạt động trung tâm dữ liệu mới và đạt chuẩn quốc tế với tên gọi VNG Data Center, tại TP.HCM. Trung tâm có quy mô ban đầu 410 tủ rack và sẽ mở rộng lên đến 1.600 tủ. Đây là 1 trong 3 trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đạt chứng chỉ Tier III cả về thiết kế và thiết bị lắp đặt do Uptime Institute - hệ thống đánh giá trung tâm dữ liệu uy tín nhất thế giới cấp.

Trước đó, tháng 10/2022, Viettel ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud có hạ tầng trung tâm dữ liệu nhiều nhất Việt Nam với 13 trung tâm, quy mô hơn 9.000 tủ rack, trên diện tích 60.000m2 mặt sàn với tổng vốn đầu tư 260 triệu USD. Đây là dự án thứ ba của Viettel tại TP HCM. Tập đoàn này còn công bố sẽ đầu tư thêm 10.000 tỉ đồng vào Viettel Cloud để mở rộng quy mô lên 17.000 rack vào năm 2025.

CMC Telecom đã khai trương Data Center Tân Thuận, TP HCM vào tháng 8 năm ngoái với tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. Cơ sở được thiết kế bởi B-Barcelona của Singapore, có tổng diện tích là 13.133 m2 và đã được lấp đầy 30% trước khi ra mắt.

Không chỉ các công ty công nghệ trong nước tích cực đầu tư vào thị trường này, các doanh nghiệp nước ngoài cũng tham gia vào cuộc đua xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam. Trong đó phải kể đến Edge Centres, công ty trung tâm dữ liệu của Australia đã mở rộng sang châu Á với việc triển khai trung tâm dữ liệu đầu tiên có tên EC51 với sự cộng tác của Đại học Quốc gia TP HCM. Tập đoàn cũng có kế hoạch bổ sung một cơ sở nữa tại quận 1, TP HCM.

Tháng 6/2022, GAW Capital đã thông báo: một quỹ do GCP quản lý đã hoàn tất việc đầu tư giai đoạn đầu vào Dự án phát triển Trung tâm dữ liệu cấp độ 3 trong Khu Công nghệ cao Sài Gòn tại TP HCM. Trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ rộng hơn 18.000 m2 và hỗ trợ công suất 20MW.

Tháng 3/2022, Công ty CP phân phối công nghệ Quang Dũng (thuộc Tập đoàn GREENFEED Việt Nam) và Công ty NTT Global Data Centers (thuộc Tập đoàn NTT Nhật Bản) liên doanh xây dựng trung tâm dữ liệu đạt chuẩn Tier III tại TP HCM, sẽ hỗ trợ 6MW công suất và dự kiến chính thức đi vào hoạt động năm 2024.

Tốc độ cạnh tranh giữa trung tâm dữ liệu và các loại tài sản khác đã trở nên gay cấn trong năm vừa qua. Những trung tâm hậu cần hay những hộ gia đình có khu đất phát triển tương đối lớn đang được chú ý để chuyển sang trung tâm dữ liệu.

So với các loại bất động sản khác, trung tâm dữ liệu có lợi thế do các yêu cầu về địa điểm ít khắt khe hơn, và khi vận hành cũng không làm thay đổi tình hình giao thông tại đó, một vấn đề mà địa phương rất quan tâm. Tuy nhiên, các trung tâm dữ liệu yêu cầu mức tiêu thụ điện năng khá lớn và liên tục nhằm hạn chế tối đa độ trễ trong quá trinh truyền dữ liệu.

Phú Cường
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889