Sốt đất nền có dấu hiệu hạ nhiệt, chung cư phục hồi

KINHTENEWS - Vừa qua, batdongsan.com.vn đã có buổi báo cáo trực tuyến về tình hình bất động sản Việt Nam trong Q2/ 2021. Theo đó, tình trạng sốt đất nền cả nước đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Thị trường đang chuyển dần sự quan tâm qua căn hộ chung cư.

Báo cáo thị trường quý II của trang thông tin Batdongsan chỉ ra, trong tháng 5, hầu hết loại hình bất động sản đều có xu hướng suy giảm lượt quan tâm vì Covid-19, đặc biệt là đất nền. Độ quan tâm đất nền của các địa phương giảm sâu gồm Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%).


Ngược lại, căn hộ chung cư ghi nhận nhu cầu tìm mua tăng ở cả Hà Nội và TP HCM. Mức tăng được thống kê lần lượt là 12% và 8% so với tháng 4. Nhu cầu được chia đều cho các dòng sản phẩm ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân.

Theo Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định trong "cơn sốt" quý I, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường khiến giá đất nền đã tăng lên ngưỡng cao. Từ nửa cuối tháng 4, thị trường bắt đầu hạ nhiệt, giá chững và nhu cầu giảm. Sang tháng 5, thị trường gặp khó do dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại, khiến dòng tiền và sự quan tâm của thị trường có sự dịch chuyển. Các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn những sản phẩm bất động sản có mức giá tăng chưa cao, mặt bằng giá hấp dẫn hơn

Bên cạnh đó, chung cư trước nay vốn vẫn luôn là loại hình nhận được nhiều sự quan tâm vì phục vụ phần lớn là nhu cầu thực. Giá chung cư có mức tăng ổn định, ở ngưỡng hợp lý, không bị "sốt" hay thổi giá theo hạ tầng như đất nền.


Theo báo cáo từ Batdongsan.com.vn, trong tháng 5, số lượng doanh nghiệp bất động sản mới tiếp tục tăng 60,4% so với cùng kỳ năm trước, chỉ báo những tín hiệu tích cực về sự hồi phục thị trường.

Về dài hạn, bất động sản Việt Nam vẫn luôn là thị trường tiềm năng nhờ vào tỷ lệ đô thị hóa còn rất thấp, chỉ 35% (tỷ lệ này ở Thái Lan là 50%, Trung Quốc là hơn 60%) trong khi nhu cầu nhà ở rất lớn khi dân số lên đến gần 100 triệu dân. Tại Việt Nam, sở hữu một ngôi nhà dường như là điều bắt buộc đối với một người trưởng thành.

Bất động sản vẫn là nơi trú ẩn tài sản vừa an toàn, vừa sinh lời trong các thời kỳ khủng hoảng kinh tế, điều này thể hiện rất rõ thời gian qua khi so sánh mức độ ưu tiên đầu tư giữa bất động sản và các kênh khác. Covid-19 là rủi ro nhưng cũng là cơ hội cho thị trường bất động sản.

Khải Hoàng
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889