Dù xung đột, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ

KINHTENEWS - Bất kể những đụng độ ở biên giới, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở lại đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ trong năm 2020.

Dù xung đột biên giới nhưng Ấn Độ vẫn phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Bloomberg ngày 23.2 dẫn số liệu sơ bộ của Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong năm 2020 đạt 77,7 tỉ USD.

Con số này tuy thấp hơn năm 2019 (85,5 tỉ USD) nhưng vẫn giúp Trung Quốc vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ. Theo đó, tổng kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và Mỹ trong năm 2020 chỉ đạt mức 75,9 tỉ USD.

Dù Ấn Độ đã có những nỗ lực nhằm gia tăng năng lực tự cung tự cấp và giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc nhưng số liệu cho thấy New Delhi vẫn dựa nhiều vào Bắc Kinh trong các mảng như máy móc, thiết bị viễn thông và đồ gia dụng.

Lượng hàng hóa Ấn Độ nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2020 đạt mức 58,7 tỉ USD, nhiều hơn lượng hàng Ấn Độ mua từ Mỹ và UAE (hai nước đứng thứ 2 và 3) cộng lại.

Kinh tế gia chuyên về thương mại quốc tế Amitendu Palit tại Đại học Quốc gia Singapore nhận xét việc Ấn Độ tiếp tục phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ Trung Quốc cho thấy nước này thiếu nguồn thay thế trong nước. Theo ông Palit, nguồn hàng hóa từ Trung Quốc dồi dào và rẻ hơn so với các nước khác nên dễ dàng chiếm ưu thế.

Trung Quốc vượt qua Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ trong năm mà mối quan hệ giữa Bắc Kinh và New Delhi trở nên căng thẳng.

Cuộc đụng độ giữa binh lính hai nước tại biên giới ở Himalaya vào tháng 6.2020 khiến 20 lính Ấn Độ và 4 lính Trung Quốc thiệt mạng, theo công bố của mỗi nước. Ấn Độ sau đó cấm hơn 200 ứng dụng di động của Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia.

Thanh Niên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889