Hơn 20 triệu smartphone Gionee bị cài trojan

KINHTENEWS - Một công ty con của Gionee bị tòa án Trung Quốc phạt nặng vì đã cài trojan trên hàng chục triệu smartphone để kiếm tiền quảng cáo.

Theo phán quyết của tòa án, Shenzhen Zhipu Technology - công ty con của Gionee - đã cấy sẵn một nền tảng dạng trojan horse có tên "Dark Horse Platform" trên 21,75 triệu smartphone mang thương hiệu Gionee thông qua bản cập nhật phần mềm cài mặc định có tên gọi là "Story Lock Screen". Các thiết bị nhiễm trojan nhận được bản cập nhật trong giai đoạn tháng 12/2018 - 10/2019.

Gionee từng là một thương hiệu smartphone mạnh trên toàn cầu. Ảnh: Android Authority.

Trojan horse được định nghĩa là một chương trình độc hại được ngụy trang như một phần mềm an toàn. Loại mã độc này thường được sử đụng để chạy quảng cáo tự động trái phép, cũng như thu thập các dữ liệu trên thiết bị bị nhiễm một cách âm thầm mà người dùng không hay biết.

Theo phán quyết, Shenzhen Zhipu Technology đã thực hiện thành công tổng cộng 2,88 tỷ hoạt động độc hại trên smartphone Gionee, kiếm được khoảng 4,2 triệu USD từ mã độc. Trong khi đó, số tiền mà hãng bỏ ra để thực hiện hành động này là 1,3 triệu USD.

Các lãnh đạo cấp cao của Shenzhen Zhipu Technology, gồm Xu Li, Zhu Ying, Jia Zhengqiang và Pan Qi bị kết tội điều khiển trái phép hệ thống thông tin máy tính và bị kết án 3 - 3,5 năm tù giam. Cả bốn người này cũng phải nộp phạt 200.000 nhân dân tệ (khoảng 30.000 USD) mỗi người.

Shenzhen Zhipu Technology là công ty chuyên về phát triển công nghệ phần mềm máy tính, kinh doanh quảng cáo và trò chơi. Theo các hồ sơ công nghiệp và thương mại, Gionee nắm giữ 85% cổ phần của công ty này.

Gionee là một trong những hãng sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc, thành lập năm 2002 và có trụ sở tại Thâm Quyến. Các thiết bị của công ty này chủ yếu thuộc phân khúc giá rẻ, bán tại các thị trường như Trung Quốc, Đông Nam Á, châu Phi. Năm 2018, Gionee tuyên bố phá sản. Nguyên nhân được cho là do công ty làm ăn thua lỗ và CEO Liu Lirong mê cờ bạc.

Thương hiệu Gionee cũng từng xuất hiện tại thị trường Việt Nam, chủ yếu trong giai đoạn 2010 - 2016. Hãng bán một số mẫu smartphone giá từ 3 đến 6 triệu đồng.

Trước đây, không ít smartphone giá rẻ đến từ Trung Quốc cũng bị cáo buộc cài sẵn phần mềm độc hại. Hãng nghiên cứu bảo mật Dr.Web từng tìm thấy một số biến thể trojan Triada bên trong firmware của 26 mẫu smartphone giá rẻ có xuất xứ từ Trung Quốc năm 2016 và 42 thiết bị tương tự năm 2018. Tháng 5/2018, đến lượt Avast tìm ra trojan Cosiloon bên trong 141 smartphone Android khác. Những mã độc này đều có chung đặc điểm là tự chạy phần mềm quảng cáo trái phép, tự động thu thập dữ liệu người dùng và gửi về máy chủ, cũng như cho phép hacker thực thi các lệnh từ xa.

Bảo Lâm
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889