Giá heo hơi tăng trở lại

KINHTENEWS - Heo sống Thái Lan nhập về Việt Nam với số lượng nhỏ giọt nên giá heo hơi trong nước quay đầu tăng vài nghìn đồng mỗi kg sau một tuần giảm.

Khảo sát cho thấy, giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay (9/7) dao động 91.000-94.000 đồng một kg, tăng 2.000 đồng so với trước đó.

Còn tại miền Nam, giá heo hơi quanh mức 86.000-88.000 đồng, tăng 2.000-4.000 đồng một kg so với tuần trước. Tại miền Trung và Tây nguyên, heo hơi hôm nay đi ngang, dao động 82.000-86.000 đồng một kg.

Heo nuôi tại trang trại miền Nam. Ảnh: Vissan.

Trao đổi với anh Thái - thương lái chuyên mua heo ở Đồng Nai cho biết, nguyên nhân khiến giá heo hơi tăng trở lại là do heo sống Thái Lan nhập về quá ít. Vì vậy, nguồn cung hiện vẫn không đủ cầu khiến giá quay đầu đi lên.

Mặt khác, theo anh này, hiện giá heo hơi Thái Lan về Việt Nam cũng 84.000-86.000 đồng một kg nên giá trong nước sẽ khó hạ nhiệt.

Một lãnh đạo chợ đầu mối phía Nam cho hay, hôm 8/7, lượng heo về hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền (TP HCM) khoảng 5.000 con, trong đó có khoảng 700 con heo từ Thái Lan. "Sản lượng heo Thái chỉ chiếm khoảng 14% tổng nhu cầu một ngày của chợ, nên lượng heo nhập tính ra còn rất thấp. Do đó, giá heo hơi trong nước khó giảm", ông nói.

Ông Nguyễn Hữu Thắng, chủ trang trại Đồng Hiệp, thành viên Công ty Thùy Dương Phát - doanh nghiệp nhập khẩu heo sống Thái Lan ở phía Nam cho biết, đến nay đơn vị ông đã nhập về 3 lô heo. Trong đó, lô đầu tiên 500 con đã được công ty xuất bán ngày 2/7. Lô tiếp theo 500 con cũng được bán ra thị trường và lô thứ ba 800 con đang chuẩn bị tiêu thụ.

Như vậy, doanh nghiệp ông Thắng đã nhập khoảng 1.800 con. Tuy nhiên, số lượng này vẫn chưa đủ cung ứng cho thị trường. Trong khi đó, các doanh nghiệp cho biết thủ tục nhập khẩu còn khó khăn nên lượng heo về chậm.

Ông Thắng cho biết, Việt Nam và Thái Lan không chung biên giới nên heo đưa từ Thái qua Lào phải kiểm tra từng con, rồi sang xe, đến Việt Nam lại kiểm tra, chuyển xe, nên rất mất thời gian, nhân lực và chi phí. "Thêm vào đó, nguồn cung heo của Thái Lan còn hạn chế vì không phải trang trại nào cũng được xuất khẩu. Do vậy, nguồn nhập không đủ đáp ứng trong khi nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam lớn", ông Thắng cho hay.

Là doanh nghiệp nhập lô heo Thái đầu tiên về Việt Nam hôm 17/6, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Đô (Nghệ An) cũng cho hay, tới nay doanh nghiệp ông chưa nhập thêm được lô nào và đang chờ thủ tục.

"Các thủ tục để nhập heo về quá phức tạp và rườm ra", ông Thành phàn nàn và cho rằng, với tình trạng này thì việc kỳ vọng giá heo hơi trong nước giảm là khó khả thi.

Anh Thi.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889