Warren Buffett đã bán hết cổ phiếu hàng không

KINHTENEWS - Tỷ phú Warren Buffett cho biết Berkshire đã bán 6,5 tỷ USD cổ phiếu trong tháng 4, phần lớn là cổ phiếu của 4 hãng hàng không lớn nhất Mỹ. 

Tại cuộc họp trực tuyến đại hội đồng cổ đông 2020 của Tập đoàn Berkshire Hathaway ngày 2/5, Warren Buffett cho biết đã bán cổ phiếu của 4 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ, là Delta Air Lines, United Airlines, Southwest Airlines và American Airlines.

Tỷ phú Warren Buffett điều hành cuộc họp trực tuyến đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020. Ảnh: Bloomberg

Đến cuối tháng 12/2019, Berkshire sở hữu 10% hãng American Airlines (tương đương 42,5 triệu cổ phiếu); 9,2% Delta Airlines (gần 59 triệu cổ phiếu); 10,1% Southwest (51,3 triệu đơn vị) và 7,6% vốn chủ sở hữu của United Airlines (xấp xỉ 22 triệu cổ phiếu). Từ đầu năm 2020, cổ phiếu các hãng hàng không Mỹ lần lượt giảm 63%, 59%, 46% và 70% vì đại dịch. 

Tỷ phú này cho rằng, ngành hàng không đã "thay đổi cơ bản" vì Covid-19, khi là ngành chịu tác động nặng nề nhất từ dịch bệnh do các biện pháp giới hạn đi lại trên toàn cầu. Ông không chỉ trích các giám đốc điều hành của ngành, thậm chí còn đánh giá nỗ lực của họ khi tìm mọi cách huy động vốn để vượt qua khủng hoảng. 

Berkshire bắt đầu rót vốn vào các hãng hàng không Mỹ từ năm 2016, và khoản đầu tư này đem lại con số lời kỷ lục cho tập đoàn vài năm sau đó. Năm 2019, các hãng hàng không có vốn của Berkshire đã báo lãi năm thứ 10 liên tiếp và đang chuẩn bị cho sự tăng trưởng hơn nữa năm 2020, song đã vấp phải khủng hoảng Covid-19. 4 hãng hàng không này đang trong tình trạng cắt giảm tối đa đường bay, kêu gọi nhân viên nghỉ phép không lương để tiết kiệm chi phí. 

Tháng trước, các hãng hàng không Mỹ bắt đầu nhận được 25 tỷ USD tiền trợ cấp và các khoản vay từ liên bang với điều kiện họ không sa thải hoặc cắt giảm lương nhân viên đến tháng 9. Dù vậy, thực tế không thể phủ nhận là các hãng bay đang phải co hẹp để xử lý khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử. 

Sau khi thoái vốn khỏi lĩnh vực hàng không, Warren Buffett cho biết, doanh thu của Berkshire có thể sẽ ít hơn, nhưng cổ phiếu mà tập đoàn này đầu tư vào các lĩnh vực bảo hiểm, đường sắt, năng lượng bắt đầu có dấu hiệu hồi phục và sẽ tiếp tục thu lời về cho tập đoàn. 

Nên hay không mua vào cổ phiếu lúc này là vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư đau đầu. Trong cuộc khủng hoảng năm 2008, Berkshire tung khoản tiền khổng lồ để mua gom cổ phiếu và thực hiện những thương vụ thâu tóm để giải cứu doanh nghiệp trước bờ vực sụp đổ.

Còn lần này, thay vì mua vào, Warren Buffett đang làm ngược lại. Tập đoàn của Buffett đang bán ròng, với lượng bán ra gấp gần 4 lần mua vào. Berkshire cũng đồng thời giảm quy mô mua lại cổ phiếu quỹ.

Với động thái này, ông chủ của Berkshire cho rằng, giờ không phải thời điểm thích hợp mua vào cổ phiếu, đồng thời cảnh báo những ảnh hưởng tiêu cực mà đại dịch tác động tới các lĩnh vực đầu tư.

Mặc dù vậy, Warren Buffett vẫn lạc quan khi tin rằng nước Mỹ sẽ vượt qua khủng hoảng một cách ngoạn mục. 

"Tôi vẫn bị thuyết phục rằng không thứ gì có thể chặn đứng nước Mỹ về cơ bản", tỷ phú Buffett nói.

Buffett cho biết cuộc khủng hoảng hiện nay rất khác với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, một phần vì ngành ngân hàng đang ở trong tình trạng tốt hơn và không phải là nguồn gốc của vấn đề. "Tôi không thấy vấn đề gì phải lo lắng về hệ thống ngân hàng hay các khoản đầu tư vào lĩnh vực này của Berkshire", ông nói.

Tin tưởng vào khả năng phục hồi của kinh tế Mỹ theo thời gian, nhưng tỷ phú 89 tuổi lại cho rằng sẽ khó có thể nói trước điều gì với diễn biến bất thường của thị trường chứng khoán hiện nay. Ông nhấn mạnh chính sách không sử dụng tiền vay để đầu tư trong bối cảnh Covid-19 đang có nhiều tác động "bất thường" tới kinh tế toàn cầu, trong đó có Mỹ. 

Ngay trước cuộc họp Đại hội cổ đông trực tuyến lần này, Berkshire báo lỗ gần 50 tỷ USD trong quý I. Dù lợi nhuận quý tăng 6%, cổ phiếu của một số doanh nghiệp lớn gồm hãng đường sắt BNSF vẫn mất giá. Berkshire Hathaway cho biết hơn 90 doanh nghiệp hãng có đầu tư đang đối mặt với tác động tiêu cực "nặng nề" của dịch bệnh.

Trong quý đầu năm 2020, Berkshire đã mua 1,7 tỷ USD cổ phiếu quỹ, trong khi chi tới 2,2 tỷ USD trong quý cuối cùng của năm 2019. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu hạng A của Berkshire đã giảm khoảng 19%, trong khi chỉ số tham chiếu S&P 500 chỉ giảm 12%.

Nhiều năm qua, Warren Buffett luôn tìm kiếm những khoản đầu tư có tiềm năng sinh lời cao, như các thương vụ mua bán sáp nhập lớn. Nhưng thực tế đến giờ chưa có thương vụ nào thực sự khiến ông hài lòng vì mức giá "cao chót vót". Cũng nhờ vậy mà Buffett hiện nắm giữ hơn 137 tỷ USD tiền mặt tính đến hết tháng 3.

P.V
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889