Cổ phiếu dược phẩm tăng mạnh

KINHTENEWS - Trái ngược với cảnh ảm đạm của thị trường chung, các cổ phiếu ngành dược tăng mạnh, thậm chí có mã tăng trần nhiều phiên.

Thị trường chứng khoán mở đầu năm Canh Tý trong sắc đỏ với đà giảm trên diện rộng khi các nhà đầu tư lo ngại trước diễn biến tiêu cực của dịch viêm phổi Vũ Hán. VN-Index giảm hơn 5,5% trong hai phiên đầu sau kỳ nghỉ lễ. Mở đầu tuần giao dịch tiếp theo, chỉ số đại diện cho sở HoSE giảm tiếp hơn 3% trong phiên sáng. Tuy nhiên, đi ngược lại thị trường chung, các cổ phiếu dược đều tăng mạnh.

Đến cuối phiên sáng nay, cổ phiếu DHG của Dược Hậu Giang và IMP của Dược phẩm Imexpharm - hai mã ngành dược đứng đầu thị trường - đều tăng trần gần 7%. Tính cả hai phiên cuối tuần trước, DHG đã tăng gần 20%, còn IMP tăng gần 17%.

Trên thị trường UPCoM, cổ phiếu DVN của Dược Việt Nam đã tăng trần ba phiên liên tiếp, tương đương gần 45% thị giá. Những cổ phiếu khác trong ngành, như DHT, TRA, PME, CDP, DNM, JVC, cũng chung xu hướng giao dịch tích cực.

Cổ phiếu ngành dược tăng mạnh bất chấp đà lao dốc của thị trường chung. Ảnh: VNDirect

Nói với VnExpress, ông Hoàng Huy, Trưởng phòng phân tích Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng, diễn biến tích cực của cổ phiếu ngành dược là do tâm lý của nhà đầu tư, bởi niềm tin rằng nhóm ngành "phòng thủ" này sẽ là cái tên "hưởng lợi" từ diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhấn mạnh, tác động này chủ yếu là do tâm lý, bởi ảnh hưởng thực tế tới yếu tố cơ bản của từng doanh nghiệp sẽ không đồng đều và khó lượng hóa cụ thể trong ngắn hạn.

Trong báo cáo mới cập nhật về ảnh hưởng của nCov đến thị trường Việt Nam, SSI Research nâng quan điểm ngành dược từ "trung lập" trong cả năm 2020 lên mức "tích cực" trong ngắn hạn. 

"Chúng tôi cho rằng cổ phiếu dược phẩm có diễn biến tích cực nhờ tâm lý thị trường trong ngắn hạn", báo cáo viết. Tuy nhiên, nhóm phân tích vẫn giữ nguyên đánh giá trung hạn cho cả năm 2020. "Hiện tại chúng tôi không thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào về mặt cơ bản đối với các công ty dược niêm yết do dịch virus Corona, vì vậy chúng tôi vẫn duy trì quan điểm Trung lập với lĩnh vực này trong năm 2020".

Minh Sơn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889