Trump dọa tăng thuế mạnh tay với Trung Quốc

KINHTENEWS - Tổng thống Mỹ cho biết, sắp đạt thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc, nhưng nếu bất thành, ông sẽ nâng đáng kể thuế nhập khẩu.

"Nếu không đạt được một thỏa thuận, chúng ta sẽ nâng thuế nhập khẩu lên đáng kể", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong bài phát biểu hôm qua (12/11) tại một sự kiện của tổ chức Economic Club of New York, "Và điều này cũng sẽ dành cho những nước khác đối xử tệ với chúng ta nữa".

Ông khẳng định Trung Quốc đang rất muốn đạt thỏa thuận với Mỹ, và nhấn mạnh sẽ chỉ ký nếu thỏa thuận này có lợi cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ. Dù vậy, Trump cho biết hai bên đã tiến rất gần thỏa thuận giai đoạn một. "Việc này có thể diễn ra rất sớm thôi", ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện hôm qua. Ảnh: Bloomberg

Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một ở APEC tại Chile giữa tháng này. Dù vậy, Chile đã hủy tổ chức hội nghị này do bất ổn xã hội trong nước. Địa điểm thay thế vẫn chưa được công bố.

Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết các địa điểm tại Mỹ mà Nhà Trắng đề xuất trước đó đã bị bác bỏ. Hiện tại, châu Á và châu Âu đang được cân nhắc.

Trong sự kiện hôm qua, Trump cũng lặp lại phàn nàn về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu, nhưng khẳng định "Thời kỳ việc làm và tài sản của người Mỹ bị đánh cắp đã chấm dứt". Chỉ số S&P 500 đã tăng 0,3% sau bài phát biểu của Trump.

Gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ liên tiếp lập kỷ lục, do nhà đầu tư lạc quan rằng căng thẳng đã hạ nhiệt sau 18 tháng chiến tranh thương mại. Đến nay, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng nhập khẩu của nhau, gây thiệt hại đáng kể cho cả đôi bên.

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 10, dù mức giảm hơn dự báo. Tuy vậy, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ lại nới rộng, lên 26,4 tỷ USD, hoàn toàn trái ngược với mục tiêu của Trump nhằm cân bằng thương mại hai quốc gia.

Hà Thu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889