Apple không còn chạy theo xu hướng siêu mỏng

KINHTENEWS - Apple đang thiết kế sản phẩm dày hơn nhằm ưu tiên về tính năng và dung lượng pin thay vì xu hướng "càng mỏng càng tốt" trước đây.

Bằng chứng rõ nét nhất cho sự thay đổi này là iPhone 11 hay mới đây là MacBook Pro 16 inch.

Bộ ba iPhone 11 dày nhất trong số những iPhone ra mắt những năm gần đây. Ảnh: Nikkei.

Trong các dòng iPhone, iPhone 7 là thiết bị mỏng nhất với độ dày chỉ 7,1mm, đến iPhone 8, con số đó là 7,3mm. Tuy nhiên, chiếc iPhone 11 Pro Max mới đây dày 8,3mm, tức hơn hẳn 1mm - khoảng cách rất lớn nếu xét về độ dày mỏng trên thiết bị di động.

Tuy nhiên, kèm với đó là dung lượng pin của máy đạt tới 3.936 mAh, cao hơn gấp đôi so với 1.821 mAh của iPhone 8 và gấp rưỡi mức 2.691 mAh của iPhone 8 Plus. Nhưng kèm với đó, thời lượng pin trên iPhone mới nhất cũng cao hơn hẳn, cũng như đi kèm với nhiều công nghệ điểm nhấn khác.

MacBook Pro 2019 công bố hôm 13/11 vừa qua cũng đi theo xu hướng tương tự. Máy dày hơn 1 mm, cân nặng tăng thêm 0,14 kg và kích thước lớn hơn 2% so với phiên bản tiền nhiệm MacBook Pro 15 inch. Với việc tăng kích thước, những gì Apple đưa vào gồm bàn phím kiểu mới có hành trình phím dài hơn và cho cảm giác gõ tốt hơn so với phím "cánh bướm" (Butterfly) trước đây.

MacBook Pro 16 inch 2019 cũng dày hơn sản phẩm tiền nhiệm. Ảnh: TechRadar.

Bên cạnh đó, thời lượng pin trên MacBook Pro 2019 cũng lên đến 11 giờ, cao hơn 1 giờ so với năm ngoái, đồng thời sạc đầy chỉ sau 2,5 giờ. Một số chuyên gia dự đoán, Apple có thể đã tăng kích thước pin khiến máy lớn hơn và nặng hơn, nhưng cũng từ đó thời gian sử dụng pin cao hơn.

Jony Ive - "cha đẻ" của hàng loạt thiết kế sản phẩm mang tính biểu tượng của Apple - rời công ty hồi tháng 6. Khi đang tại vị, ông luôn ưu tiên độ mỏng nhẹ và vẻ đẹp bên ngoài trên các sản phẩm của mình nhưng bù lại, ông phải "trả giá" bằng chức năng.

Thông thường, Apple thiết kế sản phẩm cả hàng năm trời trước khi ra mắt và Ive có thể cũng tham gia sáng tạo kiểu dáng cho iPhone 11 hay MacBook Pro 2019. Tuy vậy, một số ý kiến cho rằng sau khi ông ra đi, đội ngũ còn lại có thể đã ủng hộ tiêu chí về hiệu năng và sự tiện dụng hơn là vẻ ngoài. Họ đã "kịp" thay đổi để từ đó hai cái tên trên ra đời.

Bảo Lâm
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889