5 lời khuyên để giảm stress vì tiền bạc

KINHTENEWS - Việc đặt các mục tiêu tài chính phù hợp, tâm sự với người thân và chọn lọc các mối quan hệ cần thiết... sẽ khiến bạn bớt lo lắng hơn về tiền bạc. 

Lo lắng quá mức về tiền khiến 25% người trưởng thành ở Mỹ gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần, theo một khảo sát được công bố vào ngày Sức khỏe tâm thần thế giới. Cứ 5 người thì có 4 người lo lắng về tiền bạc, trong đó 35% than phiền rằng tình trạng này khiến cuộc sống hằng ngày trở nên nặng nề hơn, theo cuộc thăm dò của ngân hàng di động N26 trên 2.000 người Mỹ trưởng thành.

Có nhiều vấn đề, từ việc trả nợ cho đến tiết kiệm mua nhà, tổ chức đám cưới hay lên kế hoạch cho chuyến du lịch khiến bạn đau đầu. Trước tình trạng này, các chuyên gia chỉ ra 5 mẹo để giảm bớt căng thẳng khi quản lý tiền bạc.

Có nhiều vấn đề tài chính khiến ban đau đầu. Ảnh: Corbis. 

Bắt đầu tiết kiệm

Khoản tiết kiệm có thể tạo ra "lớp đệm tài chính" cho bạn khi có vấn đề xảy ra trong tương lai. Vì thế, việc bắt tay vào tiết kiệm ngay cả một số tiền nhỏ cũng sẽ mang lại cho bạn cảm giác an toàn hơn, giám đốc của nền tảng tài chính FairQuid nhận định. Để bắt đầu, vị chuyên gia khuyên bạn nên đặt lệnh chuyển tiền tự động vào ngày trả lương.

Sự lo lắng xuất phát từ cảm giác thiếu kiểm soát, và sự thiếu kiểm soát xuất phát từ việc thiếu hiểu biết. Vì thế, bạn cần theo dõi thu nhập và chi tiêu để nắm rõ dòng tiền.

Hỏi những câu ngớ ngẩn

Tương tự, việc nâng cao hiểu biết về các sản phẩm tài chính mà bạn đang và sẽ sử dụng là một cách để tăng cảm giác làm chủ đối với số tiền trong tài khoản và luồng chi tiêu của bạn. Nếu có điểm nào chưa rõ khi nói chuyện với nhân viên ngân hàng hay nhân viên tư vấn tài chính, hãy đặt câu hỏi để sử dụng dịch vụ một cách thông thái nhất. Đừng ngại khi hỏi những câu hỏi ngớ ngẩn khi liên quan đến tiền, Marthon Lawton, nhà sáng lập của ứng dụng podcast Squanderlust cho hay.

Nói chuyện với ai đó

Việc thanh toán các khoản nợ là mối lo lớn nhất của 20% trên 2.000 người Mỹ trưởng thành, cuộc khảo sá của ngân hàng TSB vào tuần trước cho biết.

Giám đốc của dịch vụ tài chính trực tuyến OpenMoney cho biết việc nói chuyện với gia đình, bạn bè hoặc người quản lý có thể giảm sự lo lắng của bạn. Nói chuyện với sếp thực sự quan trọng, đặc biệt nếu lo lắng về tiền bạc ảnh hưởng đến công việc. Thậm chí, công ty có thể ứng trước hay cung cấp cho bạn khoản nợ cho bạn trong ngắn hạn và khiến tình hình tốt lên.

Vị chuyên gia khuyên những người đang gặp nhiều lo lắng nên nói chuyện sớm, đừng tảng lờ hay tự dằn vặt vì nó, vấn đề sẽ không tự biến mất.

Chọn lọc các cuộc gặp gỡ

Hơn 40% số người được TBS khảo sát cho biết nỗi băn khoăn hàng đầu của họ là việc chi trả hiện tại đang quá sức. 

"Tôi thấy nhiều người gặp rắc rối khi cố gắng chạy theo lối sống mà công việc đang khiến họ như vậy. Việc phải kết nối quá nhiều với người khác khiến họ phải chi trả thường xuyên cho những khoản tốn kém và cảm giác không hề dễ chịu", nữ chuyên gia Lawton của Squanderlust chia sẻ.

Một khảo sát của trang web việc làm Totalijobs cho thấy trung bình một người làm thuê ở Anh mất khoảng 500 EUR để uống rượu và tụ tập với những người liên quan đến công việc.

Marthon Lawton khuyên bạn nên chọn lọc cuộc gặp gỡ với những người liên quan đến công việc hay mối quan hệ xã hội thực sự cần thiết. Tương tự với các mối quan hệ bạn bè, bạn nên lựa chọn và đề xuất những địa điểm hợp với túi tiền của bạn thay vì phung phí cho những cuộc vui tốn kém.

Đặt mục tiêu tài chính thực tế

Bên cạnh đó, nữ chuyên gia Lawton cho biết, việc thiết lập những mục tiêu tài chính quá sức sẽ khiến bạn bị căng thẳng. Cần phải hiểu thực trạng tài chính hiện tại và thực tế trong việc đặt các mục tiêu tài chính. Việc chi tiêu quá tằn tiện để đạt được một thứ gì đó sẽ khiến bạn mệt mỏi và khó có thể tiếp tục lâu dài.

Quỳnh Trang
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889