Kinh tế Đức có thể hưởng lợi hơn 1 tỷ USD nhờ Euro 2024

KINHTENEWS - Euro 2024 được dự báo mang về 1,07 tỷ USD cho kinh tế Đức, nhờ du khách đến quốc gia này xem bóng đá.

Thông tin này được Viện Nghiên cứu Kinh tế tại Đại học Munich (IFO) công bố mới đây. Theo IFO, 1,07 tỷ USD tương ứng với khoảng 0,1% tăng trưởng kinh tế quý II năm nay của Đức. Các lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất từ kỳ Euro vừa khởi tranh tại Đức có thể là bản lẻ thực phẩm, khách sạn.

Nhà nghiên cứu Gerome Wolf nói rằng tác động này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và sẽ trở lại mức cân bằng trong quý III sau khi giải đấu kết thúc. Theo dữ liệu của IFO, tại kỳ World Cup được tổ chức năm 2006, Đức đón hơn 600.000 du khách quốc tế và khoảng 1,5 lượt lưu trú qua đêm trong thời gian diễn ra sự kiện.


Bộ Kinh tế Đức cũng kỳ vọng vào sự phục hồi tạm thời trong lĩnh vực tiêu dùng khi mà doanh số bản lẻ tại đây đã giảm sút từ đầu năm. Nhiều chuyên gia cho rằng tác động tổng thể từ giải đấu bóng đá này với nền kinh tế lớn nhất châu Âu còn phụ thuộc vào màn trình diễn của đội tuyển quốc gia. Nhưng Đức đã có khởi đầu rất thuận lợi khi đè bẹp Scotland với tỷ số 5-1 ngay tại trận khai mạc giải đấu hôm 15/6.

Ngoài nước chủ nhà, đơn vị tổ chức - UEFA cũng sẽ hưởng lợi lớn từ Euro năm nay. Trong cơ cấu doanh thu, bản quyền truyền hình để phát sóng trực tiếp các trận đấu vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất mỗi kỳ Euro. Năm nay, giá trị bản quyền truyền hình được dự kiến vượt mốc 1,135 tỷ euro (hơn 1,21 tỷ USD) của giải đấu 4 năm trước.

Một nguồn khác cũng quan trọng không kém là từ các nhà tài trợ. Năm nay, Euro có các doanh nghiệp lớn tham gia với vai trò nhà tài trợ chính thức toàn cầu như Alipay+, Booking.com, Coca-Cola, Unilever. Ngoài ra, UEFA còn hưởng nguồn thu từ bán vé, các sản phẩm quần áo, đồ lưu niệm.

Tổng trị giá giải thưởng cho các đội tham dự Euro 2024 là 331 triệu euro, tương đương gần 355 triệu USD. Trong đó, UEFA sẽ dành 222 triệu euro chia đều cho 24 đội tuyển tham dự. 109 triệu euro để phân bổ theo thành tích của các đội. Nhà vô địch có thể nhận giải thưởng cao nhất lên đến 28,5 triệu euro.

Anh Tú
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889