Biden mỉa mai Trump vì dự báo 'chứng khoán Mỹ sụp đổ'

KINHTENEWS - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Donald Trump không biết mình đang nói gì khi đề cập đến khả năng sụp đổ của nền kinh tế.

"Ông ta muốn thị trường sụp đổ? Mọi người có biết vì sao không? Ông ta không muốn biến thành Herbert Hoover. Nói thật thì, Trump không biết mình đang nói gì đâu", Biden nhắc đến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu ở bang North Carolina hôm 18/1.

Cựu tổng thống Mỹ Hoover nhậm chức chỉ vài tháng trước khi thị trường chứng khoán Mỹ sụp đổ năm 1929, châm ngòi cho Đại Suy thoái.

Hôm 9/1, Trump đề cập đến khả năng chứng khoán sụp đổ và hy vọng việc này sẽ diễn ra trước khi ông nhậm chức tháng 1/2025, nếu thắng cử. Trump cũng khẳng định không muốn giống như Hoover.

Dưới thời Trump, chứng khoán Mỹ khởi sắc. Chỉ số S&P 500 tăng tới 70%. Trong khi đó, chỉ số này mới tăng 24% trong nhiệm kỳ của Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại North Carolina hôm 18/1. Ảnh: Reuters

Biden cũng nhiều lần đề cập trong các bài phát biểu, rằng Trump sẽ là một trong hai tổng thống Mỹ, cùng với Hoover, rời nhiệm sở với số việc làm ít hơn đầu nhiệm kỳ. Ông cũng nhận xét dưới thời Trump, đầu tư công vào cơ sở hạ tầng và giáo dục đều giảm sút. Nhiều nhà máy phải đóng cửa và "nhiều người bị bỏ lại phía sau".

Trong bài phát biểu hôm 17/1, Tổng thống Mỹ bảo vệ các chiến lược kinh tế của mình. Ông đưa ra nhiều số liệu cho thấy kinh tế Mỹ hiện vững mạnh, với tỷ lệ thất nghiệp thấp và lạm phát đang hạ nhiệt.

"Giá cả vẫn đang quá cao, nhưng lạm phát vẫn đang giảm. Lãi vay mua nhà cũng vậy. Chúng sẽ còn giảm nữa", Biden khẳng định.

Sự kiện hôm 18/1 là nỗ lực mới nhất của Nhà Trắng nhằm quảng bá cho nỗ lực của Biden trong việc hạ nhiệt lạm phát. Việc này nhằm thu hút các phiếu bầu của nhóm cử tri nghèo hơn cho Biden. Theo số liệu thăm dò mới nhất công bố tuần này của ABC News/Ipsos, chỉ khoảng 31% người trưởng thành đồng ý với cách điều hành kinh tế của Biden.

Hà Thu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889