Giao dịch nhà ở nhỏ giọt

KINHTENEWS - Tháng 5, chung cư, nhà liền thổ tại thành phố chỉ bán được 143 căn ở một vài dự án, giảm 98-99% so với cùng kỳ.

Tháng qua toàn cảnh thị trường nhà ở (bao gồm nhà liền thổ thấp tầng và căn hộ cao tầng) diễn biến ảm đạm. Ngoại trừ số ít dự án có giao dịch nhích lên như khu gần đường vành đai một dự án bán được 18 căn hoặc một dự án ở khu Tây TP HCM thanh khoản cải thiện bán được 50 căn; dự án nhà xây sẵn tại khu Đông 2-3 tuần bán được một căn, phần còn lại của thị trường trầm lắng.

Các chính sách bán nhà được tung ra trong tháng 5 gồm chiết khấu 15-18% cho trường hợp thanh toán nhanh một lần, hỗ trợ lãi suất một phần (8% một năm) hoặc toàn bộ. Các chủ đầu tư cũng giãn tiến độ thanh toán 18-60 tháng, thậm chí người mua được nhận nhà khi mới đóng 30%. Tuy nhiên, nỗ lực kích cầu chỉ thu hút được nhóm thiểu số khách hàng mua để ở, lượng giao dịch xuất hiện cục bộ tại một số dự án, không đại diện cho toàn thị trường.

Báo cáo nhà ở mới nhất của DKRA Group (công ty chuyên dịch vụ bất động sản) cho biết, trong tháng 5, TP HCM và Bình Dương bán được 138 căn hộ trên thị trường sơ cấp (dự án mới, chủ đầu tư chào bán lần đầu), giảm 98% so với cùng kỳ. Các giao dịch chủ yếu rơi vào nhóm sản phẩm căn hộ tại khu Tây và khu Đông TP HCM.


Trong khi đó, thị trường sơ cấp nhà liền thổ xây sẵn trong các dự án 4 tuần qua chỉ bán được 5 căn tại TP HCM và tỉnh phụ cận Đồng Nai, Bình Dương, giảm 99% so với cùng kỳ. Giá bán trên thị trường sơ cấp đi ngang nhưng chủ đầu tư giảm giá gián tiếp bằng cách tung ra nhiều chiết khấu, khuyến mãi cho người mua. Trên thị trường thứ cấp, giá bán nhà liền thổ tiếp tục giảm thêm 5-10% so với đầu năm, rơi vào nhóm khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính song giao dịch thứ cấp cũng đình trệ.

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thời gian qua, thị trường luôn trong trạng thái vắng khách hàng, thanh khoản sụt giảm từ năm 2022 kéo dài sang những tháng đầu năm 2023.

VARS cho rằng tiêu thụ nhà ở sụt giảm do một lượng lớn khách hàng khó khăn về tài chính do tình hình kinh tế chung. Mặt khác, lãi vay mua nhà còn cao nhưng không dễ tiếp cận tín dụng, lãi suất huy động 12 tháng vẫn ở mức hấp dẫn khiến lượng tiền nhàn rỗi của khách hàng chảy vào kênh ngân hàng, không lưu thông trong nền kinh tế và không chảy vào bất động sản. Bên cạnh đó, nguồn cung không đa dạng cộng thêm tâm lý lo ngại rủi ro thị trường khó khăn kéo dài càng khiến lượng tiêu thụ đi xuống.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc Công ty R&D DKRA Group cho biết, đến cuối tháng 5, thanh khoản nhà ở tại thị trường TP HCM và vùng phụ cận phía Nam vẫn trong giai đoạn chịu nhiều thử thách.

Sức mua yếu, chỉ một số ít dự án nhà ở hội đủ các tiêu chuẩn: chủ đầu tư uy tín, pháp lý hoàn chỉnh, tiến độ xây dựng nhanh, vị trí tọa lạc tại nơi có dân cư sầm uất mới được người mua tin tưởng xuống tiền. Lượng giao dịch thành công chỉ ghi nhận cục bộ tại một số ít dự án, chưa đủ sức thay đổi toàn cảnh thị trường. "Trước những khó khăn của nền kinh tế, dự kiến thị trường nhà ở khó đạt được những tín hiệu tích cực trong ngắn hạn", ông Thắng dự báo.

Vũ Lê
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889