Hoạt động đầu tư bất động sản Châu Á Thái Bình Dương giảm 30% trong quý 1 năm 2023

KINHTENEWS - Theo báo cáo của JLL, hoạt động đầu tư bất động sản thương mại ở Châu Á Thái Bình Dương giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, khối lượng đầu tư đạt tổng cộng 27 tỷ đô là do những cơn gió ngược của lãi suất và nỗ lực tái định giá đang đè nặng lên khối lượng đầu tư.

Ông Stuart Crow, Giám đốc điều hành Bộ phận Thị trường vốn Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết, thị trường tiếp tục gặp nhiều thách thức. Việc thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay sẽ tạo thêm nhiều bất ổn cho thị trường bất động sản thương mại. Tuy nhiên, rủi ro thanh khoản đã được kiểm soát tốt trong khu vực và việc khôi phục hoạt động chỉ là vấn đề thời gian.


Báo cáo của đơn vị này chỉ ra, Nhật Bản vượt trội so với các quốc gia còn lại của khu vực, ghi nhận 8,9 tỷ đô la hoạt động đầu tư trong quý 1, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, được hỗ trợ bởi sự đẩy mạnh hoạt động thanh lý văn phòng của các tập đoàn Nhật Bản và hoạt động mua lại của J-REITs.

Ngược lại, Úc đạt 3,7 tỷ đô la giao dịch, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái do số lượng văn phòng chịu tác động liên tục của hình thức làm việc kết hợp trực tuyến và trực tiếp.

Khối lượng đầu tư của Trung Quốc đạt 6,9 tỷ đô la trong quý 1, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái, các hoạt động bên ngoài Thượng Hải diễn ra khá hạn chế. Trong khi đó, các giao dịch ở Hồng Kông chỉ đạt mức 1,6 tỷ đô la vì hầu hết các giao dịch chủ yếu là các giao dịch vốn tư nhân vừa và nhỏ.

Tương tự ở Singapore, khối lượng đầu tư giảm xuống còn 1,9 tỷ đô la, giảm 67% so với cùng kỳ năm ngoái so với mức cơ sở cao do hoạt động trong lĩnh vực văn phòng và bán lẻ còn ảm đạm.

Các khoản đầu tư vào thị trường văn phòng đã giảm xuống còn 12,7 tỷ đô la từ mức 17,3 tỷ đô la một năm trước đó, một trong những quý có mức đầu tư thấp nhất được ghi nhận trong lĩnh vực này, do những cơn gió ngược về lãi suất và việc định giá lại tài sản đã ảnh hưởng đến giao dịch. Tương tự, giá trị giao dịch trong lĩnh vực logistics và công nghiệp giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái khi số lượng giao dịch trị giá hơn 100 triệu đô la giảm đi do một chu kỳ mới với những thách thức về giá và đầu tư.

Theo JLL, hoạt động đầu tư vẫn còn im ắng trong lĩnh vực bán lẻ, ngành đạt 5,3 tỷ đô la trong quý đầu tiên của năm 2023, thấp hơn mức trung bình hàng quý trong 5 năm là 7,5 tỷ đô la. Trong quý đầu tiên của năm, các trung tâm mua sắm quy mô lớn đã biến mất phần lớn trong khu vực.

Đầu tư vào thị trường khách sạn Châu Á Thái Bình Dương đạt tổng cộng 2,4 tỷ đô la trong quý, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, dù ngành kinh doanh khách sạn đang phục hồi mạnh mẽ, nhưng ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô vẫn còn đè nặng.

Mặc dù Châu Á Thái Bình Dương chậm trễ trong chu kỳ điều chỉnh giá hiện tại, nhưng chúng tôi không dự đoán mức giá của khu vực này sẽ được điều chỉnh một cách đáng kể. Chúng tôi kỳ vọng mức định giá lại sẽ đạt đỉnh vào quý 2 năm 2023 và sau đó giảm nhẹ vào nửa cuối năm nay do chi phí vay dự kiến sẽ giảm cùng với khả năng giảm lãi suất trong tương lai”, đại diện JLL cho biết.

Phú Cường

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889