Giới chức Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ các ngân hàng nhỏ

KINHTENEWS - Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết có thể lặp lại những động thái mạnh tay gần đây để bảo vệ người gửi tiền, nếu các nhà băng nhỏ gặp khó.

"Sự can thiệp của chúng tôi là cần thiết, để bảo vệ hệ thống ngân hàng Mỹ nói chung. Các động thái tương tự có thể diễn ra, nếu các tổ chức tín dụng nhỏ hơn bị rút tiền gửi, gây ra rủi ro lan truyền", bà Yellen cho biết trong một diễn đàn của Hiệp hội Các ngân hàng Mỹ ở Washington hôm 21/3.

Bà nói rằng chính phủ muốn duy trì vai trò của các ngân hàng vừa và nhỏ trong hệ thống tài chính: "Các ngân hàng lớn có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của chúng ta. Các nhà băng vừa và nhỏ cũng vậy".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP

Giới chức Mỹ tháng này thực hiện một loại biện pháp mạnh tay để củng cố niềm tin của người dân sau hai vụ sụp đổ ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank. Họ đảm bảo toàn bộ tiền gửi tại hai tổ chức này, kể cả các khoản không có bảo hiểm. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng thay đổi quy định về gói cho vay khẩn cấp để giúp các ngân hàng đáp ứng nhu cầu rút tiền của người dân.

Yellen cho biết chính phủ Mỹ cam kết giảm thiểu rủi ro bất ổn tài chính nếu cần thiết. Vì vậy, cộng đồng nên có niềm tin vào hệ thống ngân hàng.

Bà cũng nhận định các rắc rối gần đây khác hoàn toàn với khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn một thập kỷ trước. Trước đây, các ngân hàng gặp vấn đề về khả năng thanh toán. Còn hiện tại, thách thức là "làn sóng rút tiền gửi lan rộng". Điều quan trọng là các ngân hàng phải được tiếp cận nguồn thanh khoản dồi dào.

Fed đóng vai trò chủ chốt trong việc này. Đến nay, các chính sách của họ "đã có tác dụng như mong muốn". Bà Yellen cho biết hoạt động rút tiền đã ổn định và giới chức sẽ tiếp tục theo sát thị trường.

Cũng tại diễn đàn hôm 21/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định các biện pháp của chính phủ là nhanh chóng và cần thiết. Bà khẳng định hệ thống tài chính Mỹ hiện mạnh hơn nhiều so với năm 2008, một phần do việc cải tổ hậu khủng hoảng, buộc các ngân hàng Mỹ có bộ đệm vốn lớn hơn.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh ngành ngân hàng toàn cầu trải qua gần 2 tuần hỗn loạn. 3 ngân hàng Mỹ phải đóng cửa. Ngân hàng lớn nhì Thụy Sĩ Credit Suisse bị đối thủ UBS mua lại. Một ngân hàng Mỹ khác là First Republic thì vẫn chật vật hoạt động, dù đã được 11 nhà băng lớn gửi 30 tỷ USD vào đây.

Hà Thu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889