Hàng ngàn người dự đại lễ Phật thành đạo tại chùa Phật Quang - Bà Rịa Vũng Tàu

KINHTENEWS - Hàng nghìn tăng ni, phật tử đã đến tham dự Đại lễ Phật thành đạo được tổ chức tại chùa Phật Quang (Thiền Tôn Phật Quang) ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ ngày 28 - 30.12.

Để tưởng nhớ đến sự kiện Phật Thành Đạo, hàng năm Thượng Tọa Thích Chân Quang, Viện chủ Thiền tôn Phật Quang, cùng chư Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Phật Thành Đạo. Đại lễ năm nay của Chùa diễn ra từ ngày 28-30/12/2022.

Cũng như truyền thống hằng năm, chương trình Đại lễ Phật Thành Đạo năm 2022 sẽ bao gồm các nội dung như: lễ xuất gia, chương trình giao lưu khách mời, nghi thức ngồi thiền, tụng kinh, dâng hoa kỷ niệm thời khắc Đức Phật thành đạo...

Hàng nghìn tăng ni, phật tử đã đến tham dự dại lễ Phật thành đạo tại chùa Phật Quang 

Năm nay, Đại lễ sẽ có sự tham dự của đoàn đại biểu cấp cao Phật giáo và chính quyền vương quốc Campuchia. Trong đó, dẫn đầu đoàn là ngài Samdech Preah Vannaroth Kittipanditta NAY CHROEK - Phó Tăng thống Đệ nhị, Phó Nghị viện Trưởng lão Vương quốc Campuchia cùng với ngài Preah Sery Sammativong TEP PHAN - thành viên Ban chấp hành Nghị viện trưởng lão Phật giáo Campuchia, Phó Ban trị sự Phật giáo Thủ đô Phnom Penh, cùng Chư Tăng là trụ trì, phó trụ trì các ngôi chùa nổi tiếng tại Vương quốc Campuchia. Cùng với đó là sự có mặt của các vị quan chức cấp cao của Vương quốc Campuchia: Bà Mean Som An - Chủ tịch Ủy ban Thượng viện khóa VIII và Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Campuchia - Việt Nam; Thống tướng Chan Chea - Cố vấn tối cao Vua sư Đại Tăng thống TEP VONG, Quốc vụ khanh Vương quốc Campuchia; Cùng với các lãnh đạo cấp cao khác.

Để chuẩn bị cho Đại lễ năm nay, Chùa Thiền Tôn Phật Quang đã huy động hàng trăm tăng ni đón khách, tham gia các nghi lễ quan trọng. Hơn 5.000 tình nguyện viên tham gia cho công tác hậu cần, chuẩn bị hàng chục nghìn suất cơm chay mỗi ngày phục vụ người dân dự đại lễ.


Điểm nhấn của Đại lễ năm nay là chương trình giao lưu với đoàn Phật Giáo Campuchia, diễn ra vào ngày 29/12/2022 với mục đích nâng cao hiểu biết về Phật giáo Việt Nam và Campuchia, thu hút được sự quan tâm của đông đảo chúng tăng ni và phật tử.

Cũng tại buổi giao lưu với đoàn Phật giáo Campuchia, Thượng Tọa Thích Chân Quang - Viện chủ Thiền tôn Phật Quang đã trao tặng tượng Phật bằng ngọc cho phái đoàn Phật giáo Campuchia làm kỷ niệm, minh chứng cho tinh thần đoàn kết hữu nghị của Phật giáo 2 nước. Đáp lại tấm chân tình này, ngài Samdech Preah Vannaroth Kittipanditta NAY CHROEK và phái đoàn Phật giáo Campuchia cũng đã trao tặng cho Thiền tôn Phật Quang những phần quà vô cùng đặc biệt và ý nghĩa.

Hàng năm, vào các dịp Đại Lễ Phật Đản, Vu Lan hay lễ Phật Thành Đạo, Thiền Tôn Phật Quang luôn thu hút hàng vạn người con Phật tìm về để được đắm mình trong không khí lễ hội thiêng liêng. Bên cạnh việc tôn vinh Đức Phật, mục đích của các đại lễ còn chú trọng việc giáo dục nhân cách đạo đức cho cộng đồng, nâng cao ý thức văn hóa, giữ gìn lòng yêu nước và truyền thống dân tộc. Các đại lễ được tổ chức rất khoa học, văn minh, với nhiều nội dung phong phú và hấp dẫn, làm hài lòng Phật tử thập phương từ mọi miền đất nước. Trong đó, lễ Phật Thành Đạo là đại lễ được tổ chức long trọng trang nghiêm và có sự tham dự của đông Phật tử nhất trong năm.

Thượng Tọa Thích Chân Quang trao tặng tượng Phật ngọc cho phái đoàn Phật giáo Campuchia

Thiền Tôn Phật Quang tọa lạc tại thung lũng núi Dinh thuộc quần thể khu di tích căn cứ núi Dinh, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. từ lâu, Thiền Tôn Phật Quang được biết đến là tổ ấm tâm linh cho hàng vạn Phật tử ở khắp mọi miền trong và ngoài nước tìm về.

Bên cạnh các hoạt động văn hóa tâm linh, Chùa còn có nhiều hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa cho xã hội như: tổ chức các khóa đạo đức mùa hè cho thanh thiếu niên, xây nhà tình thương, xây cầu tình nghĩa, đắp lại những con đường hư hỏng, chăm sóc bà mẹ Việt Nam anh hùng, triển khai chương trình đạo đức học đường, thực hiện chương trình tặng quà Tết cho người nghèo, phát động phong trào bảo vệ môi trường và học tiếng Anh cho người lớn tuổi… Năm 2018, Thiền Tôn Phật Quang vinh dự được đón nhận quyết định trao bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam với danh hiệu: “Chùa Phật Quang: Khu Di tích có giá trị Lịch sử – Văn hóa mang ý nghĩa giáo dục truyền thống của dân tộc Việt Nam”.

Lịch sử đêm Thành Đạo của Đức Phật và Ý nghĩa Lễ Phật Thành Đạo

Từ ngàn xưa, con người đã luôn khát khao cháy bỏng có được những niềm vui hạnh phúc trong cuộc đời. Thế nhưng, cuộc sống vốn vô thường biến đổi không thể lường trước và ẩn chứa nhiều nỗi khổ đau. Con người cứ càng loay hoay tìm cách “tránh khổ tìm vui”, đuổi theo những hạnh phúc tạm bợ như tiền tài, danh vọng, quyền lực thì lại càng vướng vào đau khổ và làm khổ lẫn nhau thêm. Rồi đến cuối cùng, cũng không một ai có thể thoát khỏi sinh, lão, bệnh, tử. Đó là nỗi khổ đau cay đắng của dòng luân hồi dài bất tận.

Vì thương tưởng chúng sinh chìm trong đau khổ như thế, Đức Phật đã cất bước đi tìm con đường thoát khổ cho muôn loài. Năm 624 TCN, Ngài sinh ra là một vị Thái tử tại đất nước Sakya thuộc lục địa Ấn Độ (Nepal ngày nay). Dù sống trong cung vàng điện ngọc với tất cả những sự tốt đẹp nhất, nhưng bởi hạnh nguyện vị tha vĩ đại từ nhiều kiếp, Ngài đã xuất gia trở thành vị ẩn sĩ tu hành. Trải qua 6 năm thực hành phương pháp khổ hạnh nhưng không đạt được mục đích, Ngài đã quyết định chọn con đường thiền định. Vào một đêm mùa đông năm 589 TCN, dưới cội cây bồ đề nơi bìa rừng ven ngôi làng Uruvela (Ấn Độ), sau 49 ngày đêm thiền định, Đức Phật đắc thành đạo quả Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác, chấm dứt hoàn toàn đau khổ, là một Bậc Giác Ngộ với trí tuệ siêu việt thấu suốt mọi điều trong vũ trụ và lòng từ bi bao la phủ trùm tất cả muôn vạn loài.

Kể từ đó, Đức Phật trở thành vị Thầy của trời và người. Ai có thể thực hành theo những lời dạy cao quý của Ngài đều có thể chấm dứt đau khổ, đạt được niềm hạnh phúc an vui chân thật trong cuộc đời này. Lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo có ý nghĩa vô cùng lớn lao, làm tôn vinh sự kiện Đức Phật đắc đạo và thắp lên ánh sáng giác ngộ cho chúng sinh. Bên cạnh đó, sự thành đạo của Đức Phật còn có một ý nghĩa cực kỳ nhân văn đối với thế giới, bởi vì mở ra cho nhân loại cơ hội để thay đổi thân phận của chính mình. Từ một con người tầm thường, ích kỷ, lầm lỗi, bất toàn, họ có thể tu tập để đạt được sự giác ngộ và trở thành một con người cao cả, vị tha, đức hạnh và toàn thiện. Đây là một điều chỉ duy nhất có trong đạo Phật.

Mở rộng ra, nếu ai cũng biết học tập theo lời dạy của Đức Phật, ai cũng biết hướng về ý nghĩa của lễ Thành Đạo thì thế giới sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Con người sẽ vừa đạo đức vừa trí tuệ hơn và nhân loại sẽ cùng nhau xây dựng một tinh cầu tương lai đầy tiến bộ, văn minh, thịnh vượng, hòa bình, và giác ngộ.


Phú Cường

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889