Giá lương thực thế giới có dấu hiệu hạ nhiệt

KINHTENEWS - FAO cho biết, giá lương thực thế giới giảm nhẹ trong tháng 4 sau khi đạt mức cao kỷ lục hồi tháng 3.

Chỉ số giá lương thực của FAO đạt trung bình 158,5 điểm trong tháng 4, giảm 1,2 điểm so với một tháng trước đó. Trong đó, giá ngũ cốc đã giảm 0,7% sau khi tăng 17% tháng trước đó. Giá ngô giảm 3%, giá lúa mỳ nhích nhẹ thêm 0,2%.

FAO giải thích, lúa mỳ bị tác động do sự cố tắc nghẽn các cảng ở Ukraine và tình hình sản xuất ở Mỹ. Dù vậy, những lo lắng này phần nào được bù đắp nhờ vào các lô hàng lớn từ Ấn Độ và lượng xuất khẩu cao hơn dự kiến từ Nga.

Chỉ số giá dầu thực vật của FAO giảm 5,7% trong tháng 4, do nhu cầu giảm đẩy giá dầu cọ, hướng dương và đậu nành đi xuống. Giá đường tăng 3,3%, giá thịt tăng 2,2% và sữa tăng 0,9%.


Máximo Torero Cullen, kinh tế trưởng của FAO, đánh giá sự sụt giảm nhỏ của chỉ số là đáng hoan nghênh, nhất là với các nước có thu nhập thấp, phải dựa vào nhập khẩu từ bên ngoài. Tuy nhiên, giá những mặt hàng thiết yếu này vẫn ở gần ngưỡng cao thời gian qua phản ánh thị trường tiếp tục bị thắt chặt. Nó cũng đồng thời đặt ra thách thức về an ninh lương thực toàn cầu với những người dễ bị tổn thương nhất.

Dù giảm so với tháng trước, chỉ số giá lương thực toàn cầu tháng 4 vẫn cao hơn 29,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Một phần nguyên nhân đến từ lo ngại cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Trong các ước tính cung, cầu ngũ cốc riêng biệt, FAO đã cắt giảm nhẹ dự báo sản lượng lúa mỳ thế giới năm nay xuống còn 782 triệu tấn, từ mức 784 triệu của tháng trước. Nguyên nhân là diện tích thu hoạch dự kiến ở Ukraine giảm 20% và sản lượng dự kiến tại Morocco giảm do hạn hán.

FAO cũng dự báo tổng giao dịch ngũ cốc trên toàn cầu trong niên vụ 2021/2022 sẽ đạt 473 triệu tấn, thấp hơn 1,2% so với niên vụ trước do ngô và các loại ngũ cốc thô khác giảm. Tuy nhiên, giao dịch gạo, lúa mì dự kiến tăng lên.

Đức Minh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889