Novaland dự kiến phát hành cổ phiếu thưởng

KINHTENEWS - Novaland xin ý kiến cổ đông phát hành cổ phiếu thưởng lần hai với tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,29, ngày 5/6.

Mỗi 100 cổ phiếu, cổ đông sẽ nhận 29 cổ phiếu thưởng. Theo đó, vốn điều lệ tăng thêm 29%. Đồng thời, đơn vị này cũng thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,31, tăng vốn điều lệ thêm 31%. Đại diện đơn vị cho biết, với diễn biến tích cực của cổ phiếu NVL từ đầu năm đến nay, việc chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ mang lại giá trị lớn hơn rất nhiều cho cổ đông so với việc chia bằng tiền mặt. Ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến thực hiện kế hoạch là 29/6.

Tuần tới, ngày 10/6 là ngày đăng ký cuối cùng và ngày 9/6 là ngày giao dịch không hưởng quyền phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu đã được công bố trước đó. Cụ thể, Novaland sẽ chia thưởng bằng cổ phiếu, tỷ lệ 555:198 (tương ứng cổ đông sở hữu 555 cổ phiếu được nhận về 198 cổ phiếu mới).

Qua đó, vốn điều lệ tăng lên gần 14.600 tỷ đồng. Nếu cổ đông thông qua, sau ba lần, vốn điều lệ của tập đoàn dự kiến tăng khoảng 118%, đạt hơn 23.500 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu NVL có đà tăng trưởng mạnh. Từ đầu tháng 3 đến nay, NVL ghi nhận mức tăng gần 76%, khối lượng giao dịch bình quân hơn 2,33 triệu đơn vị một phiên.

Trong ba năm tới (2021-2023), đơn vị dự kiến lợi nhuận tăng đột biến từ các dự án trọng điểm đang được triển khai, dự kiến hoàn thiện sớm hơn kế hoạch như NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) và Aqua City (Đồng Nai). Ba dự án này đều được ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong vòng ba năm tới, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu. Dự kiến, tổng lợi nhuận thu được từ các dự án có thể lên tới 2 tỷ USD.

Phối cảnh NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) quy mô 1.000 ha của Novaland. Ảnh: Novaland.

Theo Tờ trình Đại hội đồng cổ đông năm nay, Kế hoạch doanh thu của Novaland ước tính hơn 27.000 tỷ đồng; lợi nhuận ước tính khoảng 4.100 tỷ đồng. Đại diện Novaland cho biết, đơn vị sẽ nỗ lực để vượt con số này dựa vào kết quả bán hàng và bàn giao sản phẩm tốt, cũng như kết hợp việc chuyển nhượng dự án cho các nhà đầu tư khác, từ đó, tăng khả năng đạt được mức lợi nhuận tốt hơn dự tính ban đầu.

Trong quý đầu tiên của năm, Novaland ghi nhận quỹ đất hơn 5.400ha, phân bổ cho các dòng sản phẩm chủ lực là bất động sản đô thị trung tâm tại TP HCM và các khu vực vệ tinh; bất động sản đô thị du lịch tại các thành phố có tiềm năng du lịch, đảm bảo đà tăng trưởng bền vững cho tập đoàn trong 7 - 10 năm tới. Tổng giá trị phát triển dự án (Gross Development Value - GDV) của quỹ đất này có thể đạt gần 45 tỷ USD. Bên cạnh đó, Novaland đang nghiên cứu và phát triển thêm mảng bất động sản công nghiệp.

Ngoài ra, rất nhiều doanh nghiệp khác cũng tiến hành chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức. Thị trường chứng khoán sẽ sôi động với hàng loạt kỷ lục mới về điểm số, thanh khoản vượt trội nhiều năm trước. Với việc doanh nghiệp niêm yết có hoạt động kinh doanh vững vàng, dư địa tăng trưởng tốt, giới đầu tư đón sẽ nhận tích cực quyết định chia cổ tức.

Nhật Lệ
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889