Nhà máy Trung Quốc bị đốt phá, 38 người biểu tình Myanmar thiệt mạng

KINHTENEWS- Các nhà máy có vốn của Trung Quốc tại khu công nghiệp ở Yangon bị đốt phá, khiến lực lượng an ninh nổ súng vào người biểu tình, làm nhiều người chết.

Truyền thông địa phương cho biết khi khói bốc lên từ khu công nghiệp Hlaingthaya, ngoại ô Yangon hôm 14/3, lực lượng an ninh bắt đầu nổ súng vào người biểu tình, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng. Vùng ngoại ô này là nơi sinh sống của người di cư từ khắp đất nước.

Nhà máy Trung Quốc thuộc khu công nghiệp ở thành phố Yangon, Myanmar bị đốt phá hôm 14/3. Video: Twitter/AngelaHanb.

Theo đài truyền hình Myawaddy do quân đội điều hành, lực lượng an ninh nổ súng sau khi 4 nhà máy may mặc và một nhà máy phân bón bốc cháy. Khoảng 2.000 người đã ngăn xe chữa cháy tiếp cận các nhà máy.

"Thật kinh khủng. Mọi người bị bắn ngay trước mắt tôi. Tôi sẽ không bao giờ quên được hình ảnh đó", một phóng viên ảnh tại hiện trường cho biết.

Thêm 16 người thiệt mạng ở nhiều khu vực khác, gồm Mandalay và Bago, theo Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP), khiến hôm qua trở thành ngày đẫm máu nhất từ sau cuộc đảo chính quân sự đầu tháng trước. Tại Bago, đài truyền hình nhà nước MRTV cho biết một cảnh sát chết vì vết thương ở ngực sau cuộc đối đầu với người biểu tình.

Thiết quân luật đã được áp dụng ở Hlaingthaya và một quận khác của Yangon. Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ đốt các nhà máy.

Quân đội Myanmar từ chối bình luận về sự việc, trong khi bác sĩ Sasa, đại diện cho các nghị sĩ được bầu trong quốc hội bị lật đổ, thể hiện sự đoàn kết với người dân Hlaingthaya. "Những thủ phạm, kẻ tấn công, kẻ thù của người dân Myanmar, SAC (Hội đồng Hành chính Nhà nước) sẽ phải chịu trách nhiệm cho từng giọt máu đã đổ", ông cho hay.

Biểu tình phản đối đảo chính tại Yangon, Myanmar hôm 14/3. Video: AFP.

Đại sứ quán Trung Quốc mô tả tình hình "rất nghiêm trọng", nhiều nhân viên Trung Quốc bị thương và mắc kẹt, đồng thời kêu gọi Myanmar bảo vệ tài sản và công dân Trung Quốc.

"Trung Quốc kêu gọi Myanmar thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn mọi hành vi bạo lực, trừng phạt thủ phạm theo quy định của pháp luật và đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của các công ty và nhân viên Trung Quốc tại Myanmar", tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc cho hay.

AAPP cho biết những trường hợp tử vong mới nhất nâng số người chết trong biểu tình chống đảo chính lên 126. Hơn 2.150 người bị bắt giam tính đến 13/3, trong đó hơn 300 người đã được thả.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener lên án điều bà mô tả là "sự tàn bạo đang diễn ra". Theo bà, hành động của lực lượng an ninh làm suy yếu triển vọng hòa bình và ổn định, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ người dân Myanmar cũng như nguyện vọng dân chủ của họ.

Lực lượng an ninh Myanmar được triển khai trong cuộc biểu tình chống đảo chính ở khu công nghiệp Hlaingthaya, ngoại ô Yangon hôm 14/3. Ảnh: AFP.

Anh cho biết nước này "kinh hoàng" khi lực lượng an ninh sử dụng vũ lực chết người với người vô tội ở Hlaingthaya và những nơi khác. "Chúng tôi kêu gọi chấm dứt ngay bạo lực và yêu cầu chính quyền quân sự chuyển giao quyền lực cho những người được người dân Myanmar bầu chọn một cách dân chủ", Đại sứ Anh Dan Chugg nói.

Myanmar rơi vào hỗn loạn sau khi quân đội lấy lý do xảy ra gian lận bầu cử để đảo chính, bắt giam Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD). Bà Suu Kyi hiện đối mặt 4 cáo buộc và sẽ hầu tòa lần hai trong hôm nay.

Bạo lực diễn ra một ngày sau khi Mahn Win Khaing Than, "quyền phó tổng thống" được đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bổ nhiệm, cho biết chính phủ dân sự sẽ tìm cách trao cho người dân quyền tự vệ hợp pháp.

Huyền Lê
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889