Khánh Hòa điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong

KINHTENEWS - Sáng 12/3, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định đã chủ trì buổi làm việc để nghe báo cáo điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT ) Vân Phong và Đề án về cơ chế, chính sách phát triển KKT Vân Phong. Cùng tham dự có ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo tỉnh ủy, UBND thành phố Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, và các sở, ban ngành liên quan.


Đại diện đơn vị tài trợ lập quy hoạch KKT Vân Phong có ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) và Đại diện các đơn vị tư vấn .

Việc điều chỉnh Quy hoạch chung KKT Vân Phong đến năm 2040 có sự phối hợp làm việc giữa đơn vị tư vấn The Boston Consulting Group (BCG), Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) và Viện Nghiên cứu phát triển bền vững (IRSD). Đơn vị tư vấn BCG đã báo cáo và đề xuất Nâng cấp Khu phi thuế quan thành khu thương mại tự do với các cơ chế cạnh tranh trong khu vực như Đảo Hải Nam...quy hoạch sẽ theo quy trình cụ thể, khoa học, có phân vùng chức năng với khu vực tập trung cho từng ngành ưu tiên như: định hướng phát triển du lịch, định hướng phát triển khu lấn biển, định hướng phát triển cảng trung chuyển, quy hoạch tổng thể về giao thông, hệ thống cấp nước, điện lưới quốc gia, hệ thống thông tin liên lạc ... Bên cạnh đó, BCG cũng phân tích về phương pháp và các bước tiếp cận các nhà đầu tư;

Sau khi nghe báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong và đơn vị tư vấn, các sở ngành chuyên môn, các địa phương, đơn vị liên quan đều cơ bản thống nhất với việc cần xác định những ngành nghề ưu tiên, khi điều chỉnh dựa trên tính chất phát triển bền vững, phù hợp xu hướng hiện đại theo đề xuất của đơn vị tư vấn. Các sở, ban ngành cũng nêu môt số kiến nghị như: Cần quan tâm đến quy hoạch dân cư, đảm bảo hài hòa đời sống người dân và quyền lợi nhà đầu tư, cần có các khu vực phụ trợ để tạo điều kiện cho người dân được tái định cư tại chỗ và hưởng lợi từ dự án, giải quyết căn cơ bài toán về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, kết nối giao thông, ...trên cơ sở hài hòa với trọng tâm là phát triển cho toàn tỉnh.


Về phía IPPG, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã khẳng định, tập đoàn đã triển khai đúng tiến độ và đã thực hiện đúng các cam kết trong Bản ghi nhớ về việc hợp tác, xúc tiến đầu tư phát triển KKT Vân Phong mà Tập đoàn đã ký với UBND tỉnh Khánh Hòa vào tháng 9/2020. Với cá nhân ông, khi đặt tâm huyết vào các dự án thuộc KKT Vân Phong như khu phi thuế quan, khu vui chơi giải trí hay dự án thánh phố sân bay (airport city) tại Cam Ranh...thì không chỉ với tư cách là một nhà đầu tư mà ông còn đặt vào đó một tình yêu dành cho quê hương, nơi ông được sinh ra, Ông khẳng định, quyết tâm cùng lãnh đạo tỉnh, các ban ngành liên quan hiện thực hóa quy hoạch KKT Vân Phong, sớm hoàn thiện đề án và triển khai để sớm có một khu kinh tế đa lĩnh vực hiện đại, đáp ứng mong mỏi và sự kỳ vọng của các cấp lãnh đạo và người dân tỉnh Khánh Hòa.


Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định: việc điều chỉnh Quy hoạch xây dựng KKT Vân Phong đã được xác định là nhiệm vụ quan trọng, trong đó nhấn mạnh đến định hướng ngành nghề ưu tiên, đào tạo nhân lực, lựa chọn những mô hình thích hợp dựa trên sự hài hòa về hệ sinh thái, đề xuất nghiên cứu cộng thêm xã Xuân Sơn vào quy hoạch ... Trên tinh thần ủng hộ, ông Tuân đề nghị các đơn vị chuyên môn cần nghiên cứu thêm về tư duy lấn biển vì đây là tư duy mới.


Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Khắc Định – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa đánh giá cao về việc nhà tài trợ và các đơn vị tu vấn chuyên môn đã giữ đúng cam kết ,hoàn thành đề cương tương đối tốt, tuy nhiên cần nhấn mạnh rỏ rõ hơn lý do cần thiết điều chỉnh quy hoạch và đề án về cơ chế, chính sách phát triển KKT Vân Phong; làm rõ ranh giới, phạm vi điều chỉnh quy hoạch KKT ; cân nhắc thời gian trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư để lấy ý kiến các bộ ngành và trình Thủ tướng Chính phủ với 3 nội dung chính: Điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch; Phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và Phê duyệt cơ chế chính sách đặc thù cho phát triển KKT Vân Phong.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương đã trao tặng tỉnh Khánh Hòa 1 xe cào rác làm sạch bãi biển do công ty H.Barber&Sons của Mỹ sản xuất.

Đây là loại xe có cơ chế vận hành bằng băng tải kết hợp với răng cào rác. Công suất làm sạch đạt 16.000m vuông/giờ, làm sạch lý tưởng trên cả 2 bề mặt cát khô và cát ướt, làm sạch sâu bề mặt cát tới 150mm, lấy đi những loại rác lớn, nhỏ và rất nhỏ như mảnh vụn thủy tinh, vỏ chai nhựa, chai thủy tinh, mẩu thuốc lá, vỏ ốc, vỏ sò… Với hoạt động của thiết bị này, không chỉ góp phần vệ sinh, làm sạch đẹp bãi biển mà còn mang đến sự an toàn cho du khách khi đến các bãi biển của Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung.

Dự kiến, đến tháng 4 này, IPPG sẽ bàn giao xe cào rác bãi biển này cho Khánh Hòa và tặng thêm 2 xe cho Phú Quốc và Đà Nẵng.


Phú Cường 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889