Anh cân nhắc hạn chế đi lại với Pháp

KINHTENEWS - Thủ tướng Anh cân nhắc đưa Pháp vào "danh sách đỏ" hạn chế đi lại và thắt chặt kiểm soát biên giới do nguy cơ lây lan biến chủng mới.

Khi được các nghị sĩ quốc hội hỏi tại sao không đưa Pháp vào "danh sách đỏ" hạn chế di chuyển, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết đây là "điều chúng tôi sẽ phải cân nhắc", đồng thời cảnh báo nó sẽ gây gián đoạn giao thương giữa hai nước, đặc biệt là thương mại ở eo biển Anh, hay còn gọi là eo biển Manche.

Du khách đến từ những quốc gia nằm trong danh sách đỏ không được phép nhập cảnh vào Anh trừ phi mang quốc tịch Anh hay Ireland hoặc có quyền cư trú tại Anh và trong trường hợp này, họ phải trả phí cách ly tại khách sạn.

"Chúng tôi phải cân nhắc tình hình ở eo biển", Johnson nói. "Chúng tôi không thể loại trừ các biện pháp cứng rắn hơn và sẽ áp dụng nếu cần thiết".

Thủ tướng Anh trả lời câu hỏi của nghị sĩ trong phiên chất vấn tại quốc hội ở London hôm 24/3. Ảnh: AFP

Nước Pháp đang vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ ba và hôm 24/3 buộc phải mở rộng lệnh phong tỏa tới ba khu vực nữa, bao gồm thành phố Lyon. Số ca Covid-19 do biến chủng Nam Phi và Brazil ở Pháp tăng nhanh, gây quan ngại đặc biệt.

Khi được hỏi về siết chặt các biện pháp kiểm soát như xét nghiệm tài xế xe tải lái xe đến cảng ở eo biển, ông cho rằng cần cân bằng các nguy cơ "gián đoạn nghiêm trọng" tới luồng phân phối hàng hóa như thực phẩm và thuốc men.

Johnson cho hay các hãng vận tải đang được miễn cách ly và xét nghiệm, cảnh báo nguồn cung ứng có thể bị ảnh hưởng nếu điều này thay đổi. Nhiều lái xe tải từ miền nam nước Anh đã mắc kẹt, xếp hàng dài tại cửa khẩu, khi Pháp áp dụng xét nghiệm bắt buộc với tài xế xe tải đến từ Anh hồi tháng 12/2020.

"Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định dù khó khăn thế nào, dù buộc phải gián đoạn giao thương, dòng chảy cung ứng hàng hóa, nếu chúng tôi nghĩ rằng nó là cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn biến chủng mới xâm nhập", Johnson nói. "Có thể là chúng tôi sẽ phải sớm ra quyết định".

Trưởng cố vấn y tế Anh Chris Whitty và cấp phó của ông là Jonathan Van-Tam được cho là đã gây áp lực lên Johnson để đưa ra biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn.

Hồng Hạnh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889