Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) tài trợ 30 tỷ đồng cho Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh phát triển Robot

KINHTENEWS - Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) tài trợ 30 tỷ đồng cho Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh triển khai Chương trình Đào tạo Trí tuệ nhân tạo và Công nghệ Robot.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Những tiến bộ đột phá của AI trong vài năm gần đây đã khiến các nước trên thế giới nhận thấy xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn, toàn diệncủa AItrong mọi mặt đời sống xã hội, có tiềm năng thay đổi cán cân quyền lực kinh tếvà nhiều lĩnh vực khác của mỗi quốc gia. Chínhvì lý do đó, nhiều nước trên thế giới đã và đang tiến hành xây dựng chiến lược phát triển AI cho quốc gia của họ.

Tại Việt Nam, công nghệ AI đã được đưa vào danh mục công nghệ cao,được ưu tiên đầu tư phát triển tại Quyết định số 66/2014/QĐ-TTg ngày 25/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ.


Đứng trước tình hình công nghệ AI đang phát triển vượt bậc ở các nước, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, Tậpđoàn IPPđã tài trợ 30 tỷ đồngcho Đại học Quốc gia Tp.HCMđểtriển khai Chươngtrình Đào tạo Trí tuệ nhân tạovà Công nghệRobot(AI – Robotics Center, viết tắt là AIC) tại Khu Công Nghệ Phần Mềm-Đạihọc Quốc gia Tp.HCM(ITP) nhằmmục đíchtổchức đào tạo, nghiên cứu AI-Robotics, góp phần nâng cao xây dựng và phát triển hệ sinh thái AI - Robotics tại Tp.Hồ Chí Minh.

Với gói tài trợ của tập đoàn IPP, bao gồm kinh phí chỉnh trang nâng cấp cơ sở vật chất, kinh phí tổ chức, quản lý và vận hành AIC, tài trợ giáo trình, chương trình giảng dạy và toàn bộ các trang thiết bị cần thiết để triển khai chương trình giáo dục AI – Robotics tại Block 86 như các robot AI, các bộ dụng cụ học tập lập trình, máy tính xách tay, máy tính bảng, màn chiếu điện tử... ĐHQG-HCM và đơn vị thành viên của mình – ITP sẽ tiến hành các hoạt động cải tạo toàn bộ khu vực Block 86 & khuôn viên rộng 3000m2 để chuẩn bị cơ sở vật chất triển khai chương trình, đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất an toàn, thẩm mỹ, hiện đại; với khu trưng bày và triển lãm các giải pháp AI – Robotics rộng 200m2, phòng hội thảo với sức chứa 250 người, phòng học, phòng lab chuẩn quốc tế, sẵn sàng chào đón học viên, những người đam mê công nghệ và các doanh nghiệp đến với AIC.

Được biết, bộ giáo trình giảng dạy AI tại AICđã được tập đoàn IPP nhượng quyền từ Công ty UBTECH USA. Bộ sách AI này đã được các chuyên gia và giáo sư hàng đầu tại các trung tâm nghiên cứu tư vấn, trường đại học về AI của nhiều nước phát triển như Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Canada, … đánh giá cao về nội dung và phương pháp tiếp cận phiên bản tiếng Việtcủa bộ sách đã được Việt hoábởi đội ngũ giáo sư và giảng viên hàng đầu chuyên ngành về lĩnh vực AI của Việt Nam, và đang được Hội đồng giáo sư của Trường ĐHQG TP.HCM thẩm định và được kiểm duyệt xuất bản bởi nhà xuất bản ĐHQG-HCM. Dự kiến bộ sách AIsẽ hoàn tất và phát hành rộng rãi, đưa vào giảng dạy tại AIC vào tháng 1/2021.

Sau khi khai trương(dự kiến vào tháng 2/2021), AICsẽ là nơi tổ chức các Hội thảo Quốc tế dành cho các chuyên gia AI, các Hội thảo phổ cập kiến thức mở ra cho cộng đồng, và các khoá học dành cho sinh viên – học sinh (từ lớp 1 đến lớp 12), các khoá đào tạo dành cho giảng viên – giáo viên. Ngoài ra, AIC còn là nơi diễn ra các hoạt động nghiên cứu và phát triển các chương trình đào tạo AI – Robotics của các chuyên gia, nơi trưng bày giới thiệu các giải pháp AI cho doanh nghiệp; nơi diễn ra các hoạt động giao lưu học tập, trao đổi kiến thức, thi đấu giao hữu… của những người đam mê công nghệ tiên tiến và robot AI. 


Sau AIC đầu tiên, trong vòng 2 năm tới, kế hoạch tiếp theo của tập đoàn IPP là đầu tư mở thêm 10 trung tâm với quy mô tương tự và khoảng 50 phòng AI mini Lab trên cả nước.

Với sự tài trợ của tập đoàn IPP và sự phối hợp của ĐHQG TP.HCM, hy vọng AIC sẽ trở thành nơi đầu tiên triển khai chương trình AI – Robotics một cách bài bản với cơ sở vật chất và trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đào tạo lực lượng lao động trí tuệ trẻ, góp phần vào công cuộc đổi mới công nghệ 4.0 của TP.HCM và cả nước.

Sáng ngày 12/10/2020, tại Khách sạn Rex, trong sự kiện Hội thảo quốc gia “Kinh tế số - Tác động, cơ hội và khả năng tận dụng của Việt Nam” đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ giữa Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương và Trường Đại học Quốc Gia Tp.HCM về gói tài trợ trị giá 30 tỷ đồng để thành lập AIC tạiBlock 86, thuộc Khu Công Nghệ Phần Mềm Đại học Quốc gia Tp.HCM, Khu phố 6, Đ. Võ Trường Toản, Phường Linh Trung, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phú Cường
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889