VinFast nói gì về số phận của Chevrolet sau khi nhà máy GM 'đóng cửa' ở Thái Lan?

KINHTENEWS - Ngày 26-2, bà Nguyễn Thị Vân Anh - phó tổng giám đốc thường trực Công ty VinFast - cho biết công ty này sẽ tiếp tục phân phối 2 dòng xe Colorado và Trailblazer tại Việt Nam, dù nhà máy GM Thái Lan chính thức bàn giao vào cuối năm nay.

VinFast đã mua lại hoạt động sản xuất và phân phối của GM tại Việt Nam hồi tháng 6-2018 - Ảnh: TL

Ngày 17-2, General Motors (GM) của Mỹ đã công bố sẽ ngừng lắp ráp xe thương hiệu Chevrolet tại Thái Lan và bán lại nhà máy cho Great Wall Motors của Trung Quốc. Lý do việc dừng lắp ráp và bán ra xe Chevrolet tại Thái Lan là từ sức bán trong nước và xuất khẩu ảm đạm, dẫn đến hiệu suất nhà máy thấp, không còn hiệu quả. Thời gian dự kiến cho sự chuyển giao cho Great Wall Motors vào cuối năm nay. 

Trong khi đó, tháng 6-2018, VinFast và GM Mỹ đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược mới tại thị trường Việt Nam. Theo đó, VinFast mua lại hoạt động sản xuất và phân phối của GM tại Việt Nam.

Với sự kiện GM rút khỏi Thái Lan, một số ý kiến lo ngại về những ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam và quyền lợi của khách hàng đang sử dụng xe Chevrolet trong thời gian tới do VinFast phân phối. 

Trả lời về vấn đề này vào ngày 26-2, bà Nguyễn Thị Vân Anh cho rằng việc GM đóng cửa nhà máy và ngừng hoạt động kinh doanh tại Thái Lan nằm trong chiến lược tái cơ cấu sản xuất, kinh doanh của GM toàn cầu. 

Theo bà Vân Anh, VinFast là đối tác phân phối xe Chevrolet của GM tại Việt Nam, đơn vị này tôn trọng và không có bình luận gì về chiến lược kinh doanh đang được GM triển khai. 

Do đó, việc tái cơ cấu hoạt động của GM không ảnh hưởng đến việc kinh doanh xe Chevrolet tại Việt Nam, bởi đối tác cung cấp xe Chevrolet cho VinFast là GM toàn cầu. Sự hợp tác này không bị ảnh hưởng bởi kế hoạch kinh doanh của GM tại các quốc gia khác.

"VinFast vẫn tiếp tục phân phối hai dòng xe Trailblazer và Colorado trong thời gian tới, đồng thời tiếp tục cung cấp các dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng cho các dòng xe Chevrolet tại Việt Nam với chất lượng đảm bảo đúng như cam kết của VinFast với khách hàng" - bà Vân Anh nói. 

Với việc GM Thái Lan đóng cửa, nhiều chuyên gia ôtô dự đoán tương lai của Chevrolet tại Việt Nam sẽ gặp khó khăn. 

Thực tế Thái Lan là quốc gia cuối cùng còn nhà máy có năng lực xuất khẩu của GM ở Đông Nam Á. Nếu cơ sở này đóng cửa buộc VinFast phải nhập xe từ một quốc gia khác ngoài khu vực.

Như vậy, xe hơi thương hiệu Chevrolet không còn được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0% theo Hiệp định AFTA như trước sẽ dẫn tới giá bán tăng đáng kể, sức mua giảm.

P.V
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889